Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Những bất ngờ từ việc tặng sách cho học sinh

25/04/2022 16:06 GMT+7

TTO - Rồi tôi cũng có những bất ngờ. Có những em học sinh từng được tôi tặng sách đã tặng lại thầy món quà cũng là sách nhân Ngày nhà giáo Việt Nam hay nhân dịp sinh nhật của thầy. Phụ huynh học sinh được tôi tặng sách, có người gởi thư cảm ơn...


Những bất ngờ từ việc tặng sách cho học sinh - Ảnh 1.

Món quà ý nghĩa và bất ngờ từ học sinh tặng tôi - Ảnh: Tác giả cung cấp

Từ trước đến giờ, tôi hay tặng sách cho học sinh có nhiều cố gắng hay đạt kết quả tốt trong học tập và rèn luyện. Tôi tặng sách bất kỳ ngày nào trong năm, không cần phải đợi tổng kết năm học hay dịp lễ nào đó. 

Tùy theo sở thích học sinh mà tôi là thầy chủ nhiệm lớp đã tìm hiểu từ trước để chọn sách tặng cho phù hơp. Sách tặng cũng chú ý giới tính, đặc điểm sinh hoạt thường ngày của các em.

Ngày tặng sách, tôi hay chọn buổi sinh hoạt lớp hay các tiết học ngoại khóa tại các địa điểm ngoài trường học và trao tặng trước cả lớp. Em được tặng rất vui. Em chưa được tặng náo nức chờ ngày được tặng. Sách thầy tặng tuy không nhiều tiền nhưng được gói cẩn thận có hộp bọc ngoài cẩn thận. 

Bao giờ tôi cũng viết mấy dòng tặng sách ở trang bìa để các em nhớ như một kỷ niệm của thời đi học. Có trường hợp học sinh đề nghị được tặng quyển sách như có bạn được tặng vì em cảm thấy quyển sách đó cần thiết cho bản thân. Tất nhiên là tôi đồng ý. 

Các em có học lực giỏi, tôi tùy môn mà tặng sách tham khảo, luyện tập kỹ năng. Em nào thích văn chương, tôi tặng các tác phẩm nổi tiếng hay tác phẩm có thể dùng đọc thêm ngoài sách giáo  khoa.

Rồi tôi cũng có những bất ngờ. 

Đó là có những em học sinh từng được tôi tặng sách đã tặng lại thầy món quà cũng là sách nhân Ngày nhà giáo Việt Nam hay nhân dịp sinh nhật của thầy. Sách cũng được gói cẩn thận và có lời đề tặng. 

Những bất ngờ từ việc tặng sách cho học sinh - Ảnh 2.

Sách tặng học sinh và sách được tặng luôn có đề từ và chữ ký rất trân trọng - Ảnh: Tác giả cung cấp

Hay nhất là các em biết lựa chọn sách để tặng thầy là những sách phù hợp với nghề dạy học, là những tác phẩm giúp thầy ngày càng nắm bắt được tâm lý học sinh, cách xử lý những tình huống sư phạm phức tạp ngày nay. 

Tôi rất bất ngờ và cũng rất vui. Học sinh tôi dạy dần dần có thói quen tốt tặng sách cho nhau, thay vì tặng các món quà khác chưa có giá trị tinh thần hay có thể lưu giữ lâu dài. Những quyển sách hay còn được giới thiệu để các bạn cùng đọc, chứ không chỉ cất vào tủ cho riêng mình.   

Phụ huynh học sinh được tôi tặng sách, có người gởi thư cảm ơn vì đã quan tâm đến học sinh và tặng món quà nhiều ý nghĩa. Có cha mẹ học sinh chia sẻ rằng, từ đây về sau sẽ tặng con sách bên cạnh những món quà khác. 

Học sinh của tôi chia sẻ, cho dù đã lên đại học các em vẫn mang theo sách tặng của thầy như một kỷ niệm đẹp và tìm nơi đây những bài học trong cuộc sống  Sách được tặng vẫn được giữ cẩn thận như ngày đầu.

Món quà từ người bạn ở xa

Mới đây, tôi được một người bạn ở xa gởi cho một món quà. Tôi không đoán được món quà là gì. Cừ ngỡ là một đặc sản ẩm thực địa phương. Nào ngờ khi mở hết các lớp giấy gói ra, tôi không hết ngạc nhiên.

Đó là một quyển sách dày gần 400 trang. Quyển sách ấy bao gồm những tác phẩm hay tham dự một cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ do một nhà xuất bản lớn ở TP.HCM phát hành. Số lượng sách in không nhiều lắm nên ở tỉnh xa không dễ tìm được. Bạn cũng cẩn thận ghi lời đề tặng ở đầu trang.

Không phải nói tôi vui biết chừng nào. Đọc xong, tôi cẩn thận để sách vào chiếc tủ nhỏ ở đầu giường. Thi thoảng tôi còn mang ra khoe với đồng nghiệp và với các em học sinh. Tôi tin nhiều em sẽ xem đọc sách và tặng sách cho người thân và bạn bè là chuyện tốt, hình thành thói quen tốt trong các em

Chuỗi Ngày sách và văn hóa đọc tại TP.HCM đạt doanh thu hơn 5,6 tỉ đồng Chuỗi Ngày sách và văn hóa đọc tại TP.HCM đạt doanh thu hơn 5,6 tỉ đồng

TTO - TP.HCM vừa khép lại chuỗi hoạt động 5 ngày chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường sách Nguyễn Văn Bình với con số ấn tượng: tổng doanh thu từ 2 nơi đạt hơn 5,6 tỉ đồng.

NGUYỄN HỮU NHÂN (ĐỒNG THÁP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận