24/04/2022 14:24 GMT+7

Khai trương gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm tại Đường sách

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Sáng 24-4, Đường sách TP.HCM khai trương gian hàng Con mèo nhỏ nhận đóng sách nghệ thuật, làm bìa và phục chế sách xưa quý hiếm.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày Sách và văn hóa Việt Nam lần thứ nhất năm 2022. 

Việc xuất hiện một gian hàng đóng sách và phục chế sách xưa là mảnh ghép thú vị của Đường sách TP.HCM, một ý định có từ những ngày đầu của Đường sách nhưng đến nay mới thực hiện được.

Khai trương gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm tại Đường sách - Ảnh 1.

Một số dụng cụ phục chế sách trưng bày tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: L. ĐIỀN

Ông Lê Hoàng - giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM - bày tỏ kỳ vọng rằng từ nay Đường sách có một điểm hẹn thực thụ để bạn đọc có thể an tâm gửi gắm những cuốn sách cần được chăm sóc.

"Đơn vị Con mèo nhỏ sẽ chuyên tập trung vào việc sửa chữa, tu bổ, phục chế và đóng sách nghệ thuật. Đây là nét mới ở Đường sách TP.HCM và cũng là điều hiếm thấy ở các đường sách, phố sách trong cả nước" - ông Hoàng cho biết.

Khai trương gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm tại Đường sách - Ảnh 2.

Gian hàng Con mèo nhỏ khai trương sáng 24-4

Theo ông Cao Văn Hân - phụ trách Quán sách Mùa Thu và sáng lập Con mèo nhỏ - công việc của gian hàng đặc biệt này tại Đường sách là hướng đến việc đóng sách nghệ thuật, phục chế, bảo quản sách như một liệu pháp kéo dài tuổi thọ cho sách, "xuất phát từ tình yêu và sự trân trọng đối với các di sản tri thức lâu đời".

Dịp này, gian hàng Con mèo nhỏ cũng trưng bày một số dụng cụ và thuốc dùng trong việc chữa bệnh cho sách như: các loại thước, dao, kéo, chỉ may sách, vải bọc bìa, màu bột, màu khoáng...

Giao lưu với bạn đọc tại Đường sách sáng 24-4, Bùi Tiến Phúc - người học chuyên về bảo quản và tu bổ hiện vật chất liệu giấy - giới thiệu và cập nhật các nguyên tắc có tính chuyên môn từ khâu bảo quản sách, ứng xử với một quyển sách hư hỏng và cả việc phân biệt giá trị của việc đóng bìa với thiết kế sách, phục chế sách.

Đóng sách: chạm tay đến nghệ thuật công phu Đóng sách: chạm tay đến nghệ thuật công phu

TTO - Buổi nói chuyện về Nghệ thuật đóng sách của chuyên gia, nhà sưu tập Dư Thanh Khiêm tại Đường sách TP.HCM sáng 12-2 thu hút rất đông công chúng muốn tìm hiểu một nghệ thuật công phu dường như đã mai một.

LAM ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên