Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

'Cơ Bản là Cơ Bản': cuốn sách thiếu nhi đầu tiên viết về chuyện học online

23/04/2022 20:53 GMT+7

TTO - Là một nhà báo đồng thời là một tác giả sáng tác cho thiếu nhi, ông Phạm Huy Thông đã nhanh nhạy viết cuốn sách được xem là cuốn đầu tiên viết về việc học online thời đại dịch COVID-19, với cái tên ngộ nghĩnh ‘Cơ Bản là Cơ Bản’.

Cơ Bản là Cơ Bản: cuốn sách thiếu nhi đầu tiên viết về chuyện học online - Ảnh 1.

Tác giả Huy Thông ký tặng sách cho bạn đọc chiều 23-4 - Ảnh: T.ĐIỂU

Cơ Bản là Cơ Bản là câu chuyện kể về cậu bé Trần Cơ Bản 12 tuổi, một học sinh thành phố phải đối mặt với những điều chưa từng xảy ra khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Thay vì đến trường, Cơ Bản học online tại nhà. Thay vì giải trí, chơi đùa, cậu làm vè bán hàng giúp mẹ khi rảnh rỗi. Cơ Bản vốn học giỏi, khi học online cậu trở nên nổi tiếng như một thần đồng vì có năng khiếu đặt vè rất nhanh và hay.

Nhưng bố cậu phát hiện những thiếu hụt của cậu về kiến thức xã hội, giao tiếp xã hội và kỹ năng mềm.

Kỳ nghỉ hè, Cơ Bản được về quê nội - một vùng Mường cổ Thanh Hóa. Tại đây, cậu được khám phá các nét văn hóa đặc sắc như trò rối Chuộc, đêm chèo ma của người Mường. Với sự dẫn dắt của cô em họ mê hát rap tên Huyền, cậu được học bơi trên sông, được cưỡi trâu, thả diều, tắm suối...

Từ một cậu bé "thần đồng" có phần kiêu ngạo, Cơ Bản nhận ra cậu hóa ra "mít đặc" khi xa rời các bài học của sách giáo khoa.

Cuốn sách có cả bối cảnh trẻ em thành thị lẫn nông thôn nên rất hấp dẫn bạn đọc nhí, đặc biệt là câu chuyện thời sự học online của các em vừa qua.

Cơ Bản là Cơ Bản: cuốn sách thiếu nhi đầu tiên viết về chuyện học online - Ảnh 2.

Cuốn sách Cơ Bản là Cơ Bản của tác giả Huy Thông - Ảnh: NXB Kim Đồng

Tại lễ ra mắt sách chiều 23-4, nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Trịnh Đặng Nguyên Hương (Viện Văn học) đánh giá cuốn sách mang lại cảm giác trong lành, dễ chịu.

Nhưng nổi bật nhất là ở chỗ đây là cuốn sách đầu tiên viết cho thiếu nhi về đề tài trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo chuyên gia văn học thiếu nhi này, với cuốn sách nhỏ chỉ vẻn vẹn 200 trang, tác giả Huy Thông đã bồi đắp cho con trẻ cái gốc rễ là tình yêu gia đình, quê hương, bạn bè, đồng thời cũng chắp thêm đôi cánh để trẻ tung bay khám phá chính mình, để trả lời câu hỏi của các em: "Tôi là ai?".

Sách được Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả nhí nhân dịp Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập nhà xuất bản này (17-6-1957 - 17-6-2022).

Học online kéo dài, học sinh cô đơn vì không chia sẻ được với ai Học online kéo dài, học sinh cô đơn vì không chia sẻ được với ai

TTO - Sáng 4-3, tọa đàm "Làm thế nào thoát khỏi nguy cơ rối loạn tâm lý học đường do ảnh hưởng COVID-19?" tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, TP.HCM đã khiến nhiều người nghe bất ngờ với tâm sự của một số học sinh ở đây.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận