10/04/2023 19:04 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công an: Hai vụ án điển hình đòi nợ thuê như 'khủng bố'

Trung tướng Lê Quốc Hùng đã thông tin cụ thể việc xử lý loạt công ty như luật Pháp Việt, luật Power Law, Mirae Asset, F88... có hành vi núp bóng để đòi nợ thuê.

Thứ trưởng Bộ Công an: Hai vụ án điển hình đòi nợ thuê như khủng bố - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 10-4, trung tướng Lê Quốc Hùng, thứ trưởng Bộ Công an, có thông tin về việc xử lý các vụ việc đòi nợ thuê, tín dụng đen.

Ba cấp độ 'khủng bố', mang quan tài đi đe dọa người vay nợ

Theo ông Hùng, thực tế đã xảy ra các trường hợp sử dụng mạng viễn thông, di động để lừa đảo và đòi nợ thuê núp bóng các công ty luật, công ty mua bán nợ nhằm khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí cả người thân của họ, gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của cử tri, Bộ Công an đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện 7 nhóm giải pháp giúp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo, đòi nợ thuê trái pháp luật.

Hiện bộ đã chỉ đạo lực lượng công an phân tích rõ bản chất của các loại tội phạm này, nhất là tội phạm đòi nợ thuê trái pháp luật.

"Không phải khủng bố, vu khống mà thực chất qua làm rõ các vụ án là hành vi cưỡng đoạt tài sản", ông Hùng nhấn mạnh và thông tin Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương phá nhiều vụ án, trong đó có 2 vụ án điển hình với các thủ đoạn mới tinh vi, tác động rất lớn đến tình hình an ninh, trật tự.

Vụ án thứ nhất liên quan đến Công ty luật TNHH Pháp - Việt (trụ sở tại TP.HCM).

Ngày 14-2-2023, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Tiền Giang phối hợp với công an các địa phương triệt phá, đấu tranh với nhóm đối tượng của công ty này có hành vi cưỡng đoạt thông qua việc đòi nợ trái pháp luật.

Đây là hoạt động có tổ chức, quy mô lớn, quy trình chặt chẽ và các đối tượng đòi nợ qua 3 cấp độ. Thứ nhất, gọi điện chửi bới khách vay, yêu cầu, đe dọa trả tiền. Thứ hai, đe dọa giết người thân, ghép hình bôi nhọ, đăng tải lên mạng xã hội hoặc đe dọa cho mất việc.

Thứ ba có hành vi mang quan tài đến cơ quan, tổ chức để đe dọa hoặc đặt bình gas, đặt xăng chở đến cơ quan, nhà trường nơi có con cái người vay đang học hoặc chuyển đến người thân đe dọa cho gây nổ, uy hiếp tinh thần.

Những hành vi này gây bức xúc, lo lắng cho người dân, nhất là người dân vay nợ các tổ chức tín dụng, thậm chí vay nợ ngân hàng.

Trung tướng Hùng cho hay Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang đã khởi tố 54 bị can, trong đó có 2 bị can là phó giám đốc công ty, 20 trưởng phòng, 1 thư ký và 31 nhân viên.

Các công ty đòi nợ thuê co gọn, chuyển địa bàn, có nhiều hành vi đối phó

Vụ án thứ hai, từ tháng 11-2022 đến nay Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp công an các địa phương triệt phá 6 nhóm cưỡng đoạt tài sản núp bóng các công ty tài chính.

Như Công ty TNHH MTV Mirae Asset, Công ty luật TNHH Power Law chi nhánh Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Tiếng Nói Hay, Công ty cổ phần mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty TNHH luật Thế Hệ Trẻ và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh F88.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 64 bị can để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn tinh vi như trên.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra hành chính một số đơn vị khác như Công ty TNHH dịch vụ Galaxy, Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam, Công ty cổ phần điện lực Easy Credit, Công ty tài chính Shinhan…

"Tuy nhiên, sau khi phá vụ án ở Tiền Giang, TP.HCM, một số tổ chức núp bóng công ty đòi nợ thuê trái pháp luật này có hành động co gọn lại và chuyển địa bàn, cũng như có nhiều hành vi đối phó.

Nhưng phải khẳng định, sau khi phá 2 vụ án, tình trạng núp bóng các công ty luật, tài chính đòi nợ thuê trái pháp luật và triển khai các hành vi đe dọa trên mạng xã hội cũng như đe dọa khủng bố tinh thần của người vay nợ đã giảm hẳn trên địa bàn cả nước", trung tướng Hùng nêu thêm.

Khởi tố 10 người liên quan chi nhánh Công ty F88 tại TP.HCMKhởi tố 10 người liên quan chi nhánh Công ty F88 tại TP.HCM

Đối với Công ty CP kinh doanh F88 (Công ty F88), chi nhánh TP.HCM, cơ quan điều tra đã khởi tố 10 bị can là trưởng nhóm và nhân viên để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên