11/03/2023 08:01 GMT+7

Đòi nợ kiểu khủng bố: Dọa đâm chết cả con người vay nợ

Tháng 7-2017, anh N.H.N. vay 50 triệu đồng qua app của Mirae Asset, sau đó chưa trả hết nợ. Đến tháng 7-2022, anh N. được nhóm đòi nợ thông báo "đã mua lại khoản nợ" từ Công ty Mirae Asset và đề nghị anh trả 175 triệu đồng.

Một nhóm chuyên đòi nợ bị cảnh sát triệu tập - Ảnh: Công an cung cấp

Một nhóm chuyên đòi nợ bị cảnh sát triệu tập - Ảnh: Công an cung cấp

Mỗi ngày anh N.H.N. (Hà Nội) bị nhóm đòi nợ thuê gọi điện chửi bới, khủng bố tinh thần khiến anh sống không yên. Tháng 7-2017, anh N.H.N. (ngụ ở quận Thanh Xuân) vay 50 triệu đồng qua app của Mirae Asset, sau đó chưa trả hết nợ.

Đến tháng 7-2022, anh N. được nhóm đòi nợ thông báo "đã mua lại khoản nợ" từ Công ty Mirae Asset và đề nghị anh trả 175 triệu đồng.

Những kiểu đòi nợ "khủng bố" tinh thần người vay tiền gây bức xúc, hoang mang rất lớn trong dư luận và người dân, tạo ra hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng về trật tự an toàn xã hội.

(một điều tra viên thuộc Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội)

"Nếu không trả nợ sẽ đâm chết con mày"

Do không trả tiền theo yêu cầu, anh N. cùng người thân, đồng nghiệp sau đó liên tục bị nhiều số điện thoại lạ gọi "khủng bố" tinh thần, gây sức ép để đòi tiền. Chúng còn sử dụng các tài khoản Facebook ảo đăng các thông tin sai sự thật, bôi nhọ anh N. và người nhà của anh.

Vào cuối tháng 9-2022, nhiều giáo viên Trường tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) bị nhóm đòi nợ thuê gọi điện đe dọa, ép các cô giáo phải cho con anh N. nghỉ học. Để sống yên ổn và không làm ảnh hưởng đến người thân quen, anh N. đã vào TP.HCM liên hệ công ty đòi nợ để trả nốt khoản nợ.

Tương tự, chị Đ.T.T. (ngụ ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vay 100 triệu đồng qua app của Mirae Asset. Sau khi trả được 24 triệu đồng, chị không còn khả năng trả tiếp. Nhiều tháng sau đó, chị T. liên tục nhận được hàng trăm cuộc gọi từ nhiều số điện thoại lạ đe dọa "nếu không trả nợ, bọn tao sẽ đâm chết con của mày".

Nhóm đòi nợ còn thường xuyên gọi điện "khủng bố", đe dọa người thân, bạn bè, giáo viên của con chị T..

Nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vào cuộc. Sau một thời gian rà soát, các điều tra viên đã tìm ra manh mối quan trọng, xác định được nhóm đòi nợ này xuất phát từ một công ty mua bán nợ ở TP.HCM.

Mua 330.000 hợp đồng vay để đòi nợ

Nhóm đòi nợ sử dụng công nghệ cao để "hành nghề", liên tục thay đổi tên công ty để trốn tránh sự điều tra của cảnh sát.

Đặc biệt chúng thường xuyên thay đổi nhân viên đòi nợ và "nâng cấp độ" đe dọa. Cuối cùng nhóm điều tra viên cũng đã xác định được kẻ điều hành mọi hoạt động của hệ thống công ty đòi nợ này là Trần Hồng Tiến (49 tuổi, trú tại TP.HCM).

Để tránh bị cảnh sát phát hiện, nhóm này lập bảy công ty dưới dạng công ty luật, mua bán nợ, dịch vụ tài chính và đặt trụ sở tại tầng bốn chung cư Lữ Gia tại số 70 đường Lữ Gia, quận 11.

Hệ thống công ty có khoảng 120 người, chia thành các bộ phận nhân sự, kế toán, vận hành, kỹ thuật, thu hồi nợ. Trong đó, bộ phận thu hồi nợ có số nhân viên đông nhất với 103 người, chia thành 11 tổ, có nhiệm vụ gọi điện thoại đe dọa để đòi tiền.

Thủ đoạn đòi nợ của nhóm này là dùng sim rác gọi điện đe dọa, "khủng bố" con nợ và người thân, đồng nghiệp, bạn bè của con nợ để gây sức ép. Bên cạnh đó chúng còn cắt ghép hình ảnh con nợ, người thân của con nợ vào các hình ảnh đồi trụy, ghê rợn, các thông tin không đúng sự thật để hạ uy tín.

Ngày 20-2, công an đã khám xét khẩn cấp tại các công ty này và triệu tập 102 người. Kết quả kiểm tra dữ liệu từ hệ thống quản trị của các công ty cho thấy từ tháng 7-2018 đến hết năm 2022, nhóm đã mua hơn 330.000 hợp đồng vay tiền với tổng số hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó nhóm này đã đòi được khoảng 500 tỉ đồng.

Công an Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 31 người trong đường dây này để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Làm việc với 5 người tạt nhớt mắm tôm ở Mỹ Tho

Liên quan vụ nhà của một người phụ nữ ở phường 5, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) bị tạt chất bẩn mà Tuổi Trẻ đã phản ánh, Công an thành phố Mỹ Tho vào cuộc điều tra và đã mời làm việc 5 người liên quan.

5 người gồm Nguyễn Thanh Liêm (30 tuổi), Châu Chí Nhân (22 tuổi), Lê Khang Kỳ (22 tuổi), Nguyễn Thanh Qui (20 tuổi) và Ung Hoàng Nhật (21 tuổi), cùng ngụ thành phố Mỹ Tho. Cả năm người bị công an lập biên bản vụ việc về hành vi ném chất thải, chất bẩn vào nhà ở của người khác.

Ngày 6-3, Trần Thị T.A. (28 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Mỹ Tho) đang ở trong nhà bếp thì có hai thanh niên bịt khẩu trang dùng hai thùng nhớt trộn mắm tôm tạt trực tiếp vào nhà của chị rồi bỏ chạy. Toàn bộ vụ việc được camera của gia đình chị ghi lại.

Theo công an, bước đầu cả năm người trên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó Liêm chủ mưu, trực tiếp tạt mắm tôm pha nhớt là Nhân và Kỳ. Còn Qui và Nhật là người chạy xe máy chở Nhân và Kỳ đến nhà chị A. để tạt chất bẩn.

Những người này khai nhận nguyên nhân của việc tạt chất bẩn là do chồng chị A. có thiếu nợ cha của Liêm.

H.THƯƠNG

Khởi tố bảy người núp bóng Công ty luật Thế Hệ Trẻ "khủng bố" đòi nợ, cưỡng đoạt tài sảnKhởi tố bảy người núp bóng Công ty luật Thế Hệ Trẻ 'khủng bố' đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản

Công an quận Tân Bình (TP.HCM) vừa khởi tố bảy bị can là giám đốc chi nhánh và nhân viên Công ty TNHH luật Thế Hệ Trẻ để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản, gọi điện đe dọa, khủng bố đòi nợ thuê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên