29/09/2023 14:45 GMT+7

Thu quỹ phụ huynh 10 triệu/học sinh: Cần ngăn chặn ngay từ đầu

Nhiều bạn đọc không hài lòng với quyết định chỉ phê bình hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà và trả lại tiền cho phụ huynh sau khi thu quỹ và chi sai, cho rằng việc này cần được ngăn chặn ngay từ đầu để làm trong sạch môi trường giáo dục.

Bảng thu chi quỹ phụ huynh của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà - Ảnh: NVCC

Bảng thu chi quỹ phụ huynh của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà - Ảnh: NVCC

Thu quỹ 'quá hớp' mà hiệu trưởng không biết

Ngày 27-9, Tuổi Trẻ Online đã đăng bài viết "Phụ huynh lớp 1 tố cô giáo thu quỹ 10 triệu đồng 1 học sinh". Bài báo nêu thực trạng lớp 1/2 tại Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã thu quỹ phụ huynh đến 10 triệu đồng/học sinh, đầu năm lớp này thu được 310 triệu đồng.

Điều đáng nói là chỉ trong vòng vài tuần sau khi thu, lớp này đã chi đến 260 triệu đồng tiền quỹ vào 17 hạng mục, trong đó có những hạng mục rất vô lý nhưng lại chiếm số tiền rất khủng.

Ngày 28-9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh đã ra quyết định phê bình hiệu trưởng, phê bình giáo viên, yêu cầu trả lại tiền thu sai quy định cho phụ huynh. Trong đêm 28-9, hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà cũng đã họp phụ huynh lớp 1/2 và trả lại tiền.

Tuy nhiên, hàng trăm phản hồi của bạn đọc Tuổi Trẻ Online vẫn bức xúc về tình trạng lạm thu này. Các bạn đọc cho rằng quyết định kỷ luật của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh như vậy vẫn chỉ là giơ cao đánh khẽ. Căn bản vẫn chưa giải quyết tận gốc vấn đề này.

Trước thực tế hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà nói không biết việc thu quỹ phụ huynh 10 triệu/học sinh ở lớp 1/2, bạn đọc Lại Quang Tấn thắc mắc rằng: "Vậy biên bản họp giữa phụ huynh học sinh với giáo viên chủ nhiệm về các khoản quyên góp hiệu trưởng không đọc chắc?".

Bạn đọc Lại Quang Tấn "đề nghị kỷ luật cả hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm".

Phòng học lớp 1/2 được sửa chữa rầm rộ vào tháng 8 - Ảnh: PHCC

Phòng học lớp 1/2 được sửa chữa rầm rộ vào tháng 8 - Ảnh: PHCC

Xử lý mạnh việc lạm thu

Trước thực trạng hiệu trưởng "không biết" giáo viên, ban đại diện phụ huynh thu gì, chi gì như vậy, bạn đọc có tên Paul Huỳnh cho rằng hiệu trưởng trả lời như vậy là chưa làm hết trách nhiệm. "Thu số tiền quỹ lớn như vậy mà không hay biết gì. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh nên cho thanh tra xem còn trường hợp nào lạm thu như vậy không? Cần cách chức hiệu trưởng để làm gương cho các trường khác", Paul Huỳnh nêu.

Dù "hoan hô chính quyền quận đã có biện pháp xử lý nhanh chóng" nhưng bạn đọc Anh Vũ cũng nhận thấy "đây chỉ là phần ngọn". "Còn bao nhiêu lớp học của Trường tiểu học Hồng Hà thu quỹ tự nguyện 10 triệu/phụ huynh?

Đây là lần đầu tiên hay đã thành phong trào nở rộ mấy năm nay? Với tư cách một phụ huynh, tôi thiết tha đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cần mạnh tay hơn nữa trước tình trạng lạm thu của các trường trên địa bàn" - bạn đọc này lên tiếng.

Còn bao nhiêu trường lạm thu kiểu Trường tiểu học Hồng Hà? Và liệu chỉ phê bình hiệu trưởng, phê bình giáo viên, trả lại tiền là xong? Rồi năm nào cũng tái diễn tình trạng lạm thu này? Rất nhiều bạn đọc đặt vấn đề và cho rằng cần một giải pháp tận gốc cho vấn nạn lạm thu trong trường học là mong muốn của phụ huynh học sinh và dư luận xã hội.

Trường định thu 21 khoản/học sinh gây choáng váng, tỉnh yêu cầu làm rõ có lạm thuTrường định thu 21 khoản/học sinh gây choáng váng, tỉnh yêu cầu làm rõ có lạm thu

Một số phụ huynh nói "choáng váng" khi thấy bảng kê này và cho rằng có nhiều khoản "lạm thu" như tiền ghế ngồi, nước uống, tiền tivi và xã hội hóa...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên