22/03/2023 19:57 GMT+7

Trường không thu quỹ phụ huynh, lớp thu có ổn không?

Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM hiện không thu quỹ phụ huynh trường nhưng các chi hội phụ huynh lớp lại tự thu, chi khoản này. Việc này có ổn không?

Trường không thu quỹ phụ huynh, lớp thu có ổn không? - Ảnh 1.

Ông Cao Thanh Bình, trưởng Ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM, phát biểu trong buổi khảo sát ngày 22-3 - Ảnh: MỸ DUNG

Ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM bắt đầu đợt khảo sát để đánh giá các khoản thu dịch vụ trong trường học. Trong hai ngày khảo sát 21 và 22-3, thực tế cho thấy nhiều trường học trên địa bàn không thu quỹ phụ huynh nhưng phụ huynh trong các lớp tự thu, tự chi.

Không thu vì e ngại điều tiếng

Ghi nhận buổi làm việc của đoàn khảo sát thuộc Ban văn hóa xã hội tại quận 1 ngày 21-3 cho thấy hiện có khoảng 50% trường học trên địa bàn không thu quỹ phụ huynh. 

Cũng nằm trong số đó, hội phụ huynh Trường tiểu học Hòa Bình không thu quỹ trường nhưng các chi hội phụ huynh lớp vẫn thực hiện việc thu quỹ của lớp.

Tương tự, tại buổi khảo sát ở Trường THCS Tô Ký, huyện Hóc Môn sáng 22-3 cũng cho thấy hội phụ huynh trường này không thực hiện thu quỹ, nhưng chi hội phụ huynh các lớp vẫn thực hiện việc thu quỹ để chi cho các hoạt động của lớp

Giải thích với đoàn khảo sát, cô Nguyễn Thị Thu Hằng - hiệu trưởng Trường THCS Tô Ký - cho biết nhà trường rất e dè, lo lắng điều tiếng nên năm học này hội phụ huynh trường không thu quỹ này.

Vì thế, để hoạt động, mỗi thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Tô Ký tự bỏ tiền túi theo nguyên tắc "trưởng ban nhiều hơn, phó ban ít hơn" để trang trải một số chi phí cho các hoạt động cần thiết của ban.  

Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Tô Ký cho biết ban không nắm các khoản thu từ chi hội phụ huynh các lớp.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn, hội phụ huynh trong một số trường trên địa bàn huyện hiện không thực hiện quyên góp chi phí từ tất cả các phụ huynh trong trường như trước đây mà hoạt động theo nhóm. 

Ai thích và có khả năng đóng góp cho trường thì tham gia vào các nhóm đó. Với nhu cầu học sinh trong các lớp, chi hội phụ huynh các lớp tự huy động. 

Ông Hiệp cũng cho rằng hình thức hoạt động này cũng có những ưu điểm của nó như dễ đồng thuận hơn vì có chung mục tiêu chăm lo cho đối tượng nhỏ học sinh…

Lo chi hội lớp "mất kiểm soát"

Tại buổi khảo sát, ông Cao Thanh Bình - trưởng Ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM - lo ngại việc ban đại diện trường không thu quỹ phụ huynh nhưng các lớp lại tự thu chi quỹ phụ huynh lớp là không đúng với tinh thần thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không chỉ vậy, theo ông Bình, khi các lớp tự thu chi quỹ phụ huynh như vậy mà các trường không kiểm soát thì hệ lụy của việc này sẽ không nhỏ. Vì nếu để lớp thu mà không kiểm soát thì dễ dẫn đến những biến tướng trong việc thu chi quỹ cha mẹ học sinh. 

"Lớp thu thì ai quản lý thu chi, trường có nắm được không? Nếu lớp thu sai trường không chịu trách nhiệm có được không?", ông Bình đặt câu hỏi. 

Đồng tình với những lo lắng của ông Bình, ông Nguyễn Mạnh Thắng - phó trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - giải thích thêm: "Theo thông tư 55, ban đại diện phụ huynh trường được phép thu những khoản phục vụ cho hoạt động của ban và có kế hoạch chi thống nhất với trường. 

Ban đại diện cha mẹ lớp trích kinh phí cho trường và cũng cần có kế hoạch thu chi thống nhất với trường. Đối với những khoản tài trợ cho hoạt động giáo dục, nhà trường phải thực hiện theo thông tư 16. Nhà trường là nơi vận động tài trợ và phụ huynh chỉ là một trong các đối tượng vận động". 

Dừng thu quỹ phụ huynh Dừng thu quỹ phụ huynh 'khủng' ở Trường THCS Lê Quý Đôn, TP.HCM

TTO - Bảng dự tính thu chi hỗ trợ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9/12, Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) là hơn 270 triệu đồng, lớp 9/10 là hơn 165 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên