19/12/2022 07:41 GMT+7

Thu Minh, Tam ca Áo Trắng hội ngộ cùng Trần Tiến trong đêm nhạc Mặt trời bé con

TRẦN MẶC
TRẦN MẶC

TTO - Ở tuổi 75, khi được nghe những giọng ca trẻ thể hiện bài hát làm nên tên tuổi của mình, nhạc sĩ Trần Tiến không nén được xúc động và cho rằng cuộc đời của mình đã thật sự đủ.

Thu Minh, Tam ca Áo Trắng hội ngộ cùng Trần Tiến trong đêm nhạc Mặt trời bé con - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trần Tiến vui vẻ giao lưu cùng khán giả - Ảnh: TRẦN MẶC

Đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Trần Tiến với chủ đề Mặt trời bé con diễn ra vào tối 18-12 tại Gem Center (quận 1, TP.HCM) đã được mở đầu bằng chính giọng ca của nhạc sĩ Trần Tiến với ca khúc Mặt trời bé con.

Ở tuổi 75, giọng hát Trần Tiến lộ rõ sự mệt mỏi, nhưng vượt qua điều đó, chất mạnh mẽ, phóng khoáng quen thuộc vẫn còn đó, níu chân nhiều khán giả.

Giữa những câu hát, Trần Tiến chêm vào những màn huýt sáo đặc trưng. 

Với khúc hát Không gục ngã, nhạc sĩ không chỉ mang đến một thông điệp sống tích cực mà còn là phần truyền cảm hứng nhờ câu chuyện vượt khó ở những ngày cuối cùng của quá trình điều trị căn bệnh ung thư cổ họng.

Ngoài ý nghĩa tri ân nhạc sĩ Trần Tiến, đêm nhạc Mặt trời bé con còn là cuộc hội ngộ âm nhạc trong ký ức khi trên sân khấu là màn xuất hiện của nhóm Tam ca Áo Trắng nổi danh một thời. 

Đây cũng là nhóm nhạc đầu tiên ra đĩa nhạc cùng với ca khúc Mặt trời bé con, góp phần mang bài hát phổ biến rộng rãi.

Cùng với Tam ca Áo Trắng, Thu Minh cũng bất ngờ trở lại hội ngộ cùng nhạc sĩ Trần Tiến trong bài hát Cô bé vô tư, kể từ lần trình diễn cùng Trần Tiến cách đây 28 năm. 

Chia sẻ về lần hội ngộ này, Thu Minh cho biết dù đã "chinh chiến" ở nhiều sân khấu lớn nhỏ khác nhưng khi thể hiện trước người nhạc sĩ, cô vẫn cảm thấy run vì xúc động.

Thu Minh, Tam ca Áo Trắng hội ngộ cùng Trần Tiến trong đêm nhạc Mặt trời bé con - Ảnh 3.

Thu Minh tiến đến ôm Trần Tiến khi được hội ngộ người nhạc sĩ trên sân khấu - Ảnh: TRẦN MẶC

Cô nói: "Chú Trần Tiến là người góp ý cho tôi lời hay ý đẹp và cách nuôi dưỡng, cân bằng cảm xúc của một người nghệ sĩ trên sân khấu. 

Cô bé vô tư tôi nghĩ như thế nào thì hát thế ấy. Mình vô tư thì sẽ cảm thấy luôn luôn yêu đời".

Tuy là đêm nhạc của riêng mình nhưng nhạc sĩ Trần Tiến chỉ hát ba, bốn ca khúc. 

Người nhạc sĩ tự nhận mình "quá tuổi hát rồi, hát không hay nữa" nên không muốn làm ảnh hưởng đến cảm nhận khán giả.

Thời gian còn lại, ông chọn ngồi dưới sân khấu dõi theo những gương mặt đang tái hiện "trái tim của mình". Thi thoảng dùng chất giọng trầm trầm đệm bè cho những ca sĩ, khi thì song ca một đoạn ngắn.

Lúc nghe các ca sĩ trẻ như Anh Tú, Hoàng Quyên, Kai Đinh... lần lượt thể hiện các bài hát Quê nhà, Chị tôi, Sắc màu... của mình, nhạc sĩ Trần Tiến không nén được vui mừng.

Tôi thấy cuộc đời tôi chết cũng đã vừa rồi. Cho đến bây giờ tôi vẫn được các em, các cháu mình hát bằng tâm hồn, rút cả ruột, gan ra hát, thế thì tôi thấy mình vẫn còn sống, nhưng là sống ở âm nhạc thôi, còn cơ thể tôi thế nào cũng phải ra đi thôi.

Nhạc sĩ Trần Tiến

Thu Minh, Tam ca Áo Trắng hội ngộ cùng Trần Tiến trong đêm nhạc Mặt trời bé con - Ảnh 6.

Nhóm Tam ca Áo Trắng trở lại sân khấu sau nhiều năm vắng bóng - Ảnh: TRẦN MẶC

Sau mỗi phần trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ Trần Tiến lại đi đến và dành những lời động viên tích cực. 

Ông cho rằng nhạc của mình không cần giọng hát, không cần khoe cơ thể hay sự thông minh mà chỉ cần khoe "cái ở cách giọng 10cm", tức trái tim.

Nhạc của tôi không phải nhạc thời thượng, nhạc của tôi là nhạc của người có tâm hồn thích hát. Mỗi loại nhạc có cái hay riêng. Nhưng tôi rất xúc động khi các cháu của tôi lớn lên và hát, nắm được cái hồn của tôi" - nhạc sĩ Trần Tiến xúc động chia sẻ.

Thu Minh, Tam ca Áo Trắng hội ngộ cùng Trần Tiến trong đêm nhạc Mặt trời bé con - Ảnh 7.

Ca sĩ Anh Tú trình diễn bài hát Quê nhà - Ảnh: TRẦN MẶC

Đoạn cuối, nhóm du ca trẻ gồm An Nhiên, Thành Nghiệp, Hiền Lê đã cùng nhạc sĩ khép lại buổi gặp gỡ và tri ân bằng khúc hát Tạm biệt chim én

Tuy còn nhiều tiếc nuối nhưng phần đông khán giả vẫn cảm thấy vui mừng vì có thể nhìn thấy một Trần Tiến lãng đãng chất du ca trên sân khấu.

Nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ với bản phối mới ‘Ngựa ô thương nhớ’ cho hợp xướng Nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ với bản phối mới ‘Ngựa ô thương nhớ’ cho hợp xướng

TTO - Nhạc sĩ Trần Tiến - tác giả ca khúc ‘Ngựa ô thương nhớ’ - không khỏi bất ngờ khi Dàn hợp xướng Sài Gòn (Saigon Choir) thực hiện bản phối mới chuyển soạn cho hợp xướng ca khúc này.

TRẦN MẶC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên