Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Thư gửi tuổi 18 trong COVID-19

20/09/2021 08:17 GMT+7

TTO - Học bổng Tiếp sức đến trường của Tuổi Trẻ ra đời cùng năm với các bạn thí sinh tuổi Quý Mùi 2003, năm nay sẽ được tổ chức lần thứ 19.

Đã nhiều lần, những người tổ chức bảo nhau: ước mơ đến ngày không còn bạn trẻ nào cần đến lời khuyên "Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ" nữa, có thể là 18 năm, khi những bạn nhận học bổng đầu tiên đã đủ thành đạt chăng?!

Nhưng những gian khó vẫn cứ trùng trùng. Rồi đến lần thứ 19 - năm 2021, những khó khăn của các tân sinh viên, của gia đình các bạn và của cả chúng tôi - những người tổ chức, lại nhân lên gấp bội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã bước sang năm thứ hai.

Những ngày tác nghiệp trong đại dịch, chúng tôi vẫn nghĩ đến các bạn, những chàng trai, cô gái tuổi 18. Năm học cuối cùng, kỳ thi tốt nghiệp quyết định, mùa hè giã từ đời học sinh của các bạn lẽ ra rộn rã, tưng bừng, lẽ ra náo nức nồng nhiệt, lẽ ra hoa mộng thanh xuân thì đã lại trôi qua thật căng thẳng và đầy lo lắng giữa những giãn cách, phong tỏa, cách ly, xét nghiệm...

Nhiều bạn đã trở thành bệnh nhân F0. Nhiều bạn phải sống những ngày lo lắng khi người thân đi điều trị. Nhiều bạn đã phải đón cha, đón mẹ, đón ông bà, thân nhân của mình về trong hình hài một nắm tro. Nhiều bạn cùng gia đình trải qua những ngày thiếu thốn kiệt quệ vì không còn việc làm, không còn thu nhập, dự định chuẩn bị hành trang cho mùa vào đại học phải đành bất lực khi guồng máy xã hội như dừng lại...

18 mùa hè trước, chúng tôi đã được gặp những chàng trai cô gái tuổi 18 như các bạn, ước mơ và nhiệt huyết tràn trong tim, đầy trên tay. Họ vượt tất cả mọi khó khăn thiếu thốn, tận dụng từng ngày từng giờ của mùa hè 18 để làm việc, tự vun đắp cho ước mơ của mình. Việc của chúng tôi là góp phần, tiếp sức để họ đến cổng giảng đường nhanh hơn. 

Họ có phần vất vả hơn các bạn đồng trang lứa, nhưng lại may mắn hơn các bạn 18 của năm nay khi không phải chứng kiến những hàng rào, dây giăng, không phải chịu đựng những mất mát không ngờ ập đến.

Thế nhưng chúng tôi cũng lại gặp những chàng trai cô gái 18 không cam chịu cách ly, phong tỏa. Như Đinh Hoàng Bảo Trâm, sau ngày không may trở thành F0 và được điều trị khỏi, đã xung phong làm tình nguyện viên ở khu K1 Bệnh viện Hùng Vương, chăm sóc các sản phụ F0. Như Trần Đoàn Minh Thư đã gia nhập vào lực lượng tuyến đầu, đến phục vụ tại Bệnh viện dã chiến 16 ngay sau ngày thi tốt nghiệp. 

Và chắc chắn còn rất nhiều bạn khác nữa đang ẩn mình trong bộ đồ bảo hộ, dấn thân vào những ngày lịch sử này của cả nước mà chúng tôi chưa được gặp, được biết. Lựa chọn tuổi 18 của các bạn thúc giục chúng tôi vượt qua khó khăn của mình để tiếp tục mùa "Tiếp sức đến trường" lần thứ 19.

Khó khăn, phải nói thật là khó khăn nhiều lắm. Nguồn lực của chúng tôi, của các câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" địa phương, của các doanh nghiệp đồng hành suốt 18 năm qua, của các nhà hảo tâm trong ngoài nước đã và vẫn đang bị đại dịch vắt kiệt. 

Nhưng các bạn đã vượt khó suốt 18 năm của cuộc đời, vậy thì mùa đến giảng đường năm nay - dẫu có là khó nhất - vẫn có bàn tay của Tuổi Trẻ sẵn sàng nắm lấy tay bạn, bước chân của Tuổi Trẻ đồng hành bên bạn, tiếp sức với bạn để vượt COVID-19 đến giảng đường.

Nào, chúng ta cùng vượt COVID-19!

Thư gửi tuổi 18 trong COVID-19 - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt! Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt!

TTO - Khi có thông tin Ban biên tập báo Tuổi Trẻ quyết định năm nay vẫn triển khai học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn đọc quan tâm tới chương trình này đã bày tỏ sự ngạc nhiên lẫn vui mừng.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận