TTO - Khi có thông tin Ban biên tập báo Tuổi Trẻ quyết định năm nay vẫn triển khai học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn đọc quan tâm tới chương trình này đã bày tỏ sự ngạc nhiên lẫn vui mừng.

Đã 18 mùa học bổng được báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ đồng hành với các tân sinh viên. Và mùa học bổng lần thứ 19, năm học 2021-2022, vô cùng đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh liên tiếp hai năm vừa qua.

Hằng năm, số tân sinh viên cần giúp đỡ đã nhiều, nay càng gấp nhiều lần. Không chỉ gia cảnh khó khăn, năm học này không ít tân sinh viên chỉ sau mùa dịch vừa qua đã trở thành mồ côi, không ít bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ. Rất nhiều tân sinh viên khác gia đình rơi vào hoàn cảnh gieo neo vì COVID-19 đã khiến cha mẹ mất việc làm, giảm thu nhập... 

Cũng chính vì những thách thức cụ thể đó, slogan của mùa học bổng năm nay vẫn giữ tinh thần Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ nhưng được "zoom" cận cảnh đúng với hiện thực: Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường.

Danh sách năm nay chắc chắn có những tân sinh viên ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch COVID-19. Những hồ sơ ban đầu gửi về cho Tuổi Trẻ đã có những tấm gương đầy nghị lực vượt qua nghịch cảnh để được học hành, chinh phục giấc mơ.


Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt! - Ảnh 2.
Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt! - Ảnh 3.

18 năm qua, báo Tuổi Trẻ đã trao hơn 20.000 suất học bổng Tiếp sức đến trường - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt! - Ảnh 4.

Tôi kết nối với một số sinh viên của học bổng Tiếp sức đến trường nay đang là bác sĩ ở nhiều địa phương, và nhận ra trong công cuộc chống lại đại dịch hôm nay, có đóng góp từ các bạn - những thầy thuốc mà từ nhiều năm trước đã siết tay tin cậy cùng Tuổi Trẻ với một hứa hẹn về cống hiến cho xã hội, cho đất nước khi rời giảng đường.

Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt! - Ảnh 5.

Chúng tôi sẽ còn trở lại với những câu chuyện về những thầy thuốc đã "khởi hành" từ học bổng Tiếp sức đến trường của Tuổi Trẻ. Tôi nhận ra một điều thú vị, rằng giữa những ngổn ngang thách thức của đại dịch, giữa những tân sinh viên cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, trên trận tuyến này đã có những thầy thuốc từng là cựu sinh viên của chương trình. Hình ảnh ấy mang đến niềm vui giữa bao toan lo ngổn ngang. Và lớn hơn thế, đó là câu chuyện của sự trao truyền và tiếp nối.

Báo Tuổi Trẻ nỗ lực thực hiện chương trình này bởi số lượng tân sinh viên khó khăn càng khó khăn gấp bội, khiến mệnh lệnh "tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ" trong bối cảnh này càng cấp bách và bức thiết khiến chúng tôi không thể tạm dừng lời hứa của mình trong năm học này.

Và báo Tuổi Trẻ nỗ lực để thực hiện chương trình này còn vì nguồn cảm hứng lan tỏa từ những người đang trên tuyến đầu chống dịch, từ những thầy thuốc áo trắng đang làm việc hết sức lực vì bệnh nhân, từ những bạn cựu sinh viên nay đang khoác áo blouse cùng xung trận đẩy lùi COVID-19.

Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt! - Ảnh 6.

Video: TRẦN MẠNH

Tiếp sức đến trường 2021: Một mùa học bổng thật đặc biệt! - Ảnh 8.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

LÊ ĐỨC DỤC
HẢI PHI
BẢO SUZU
20-9-2021
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận