29/05/2023 17:20 GMT+7

Thu gom xử lý hơn 300 tấn rác, thúc đẩy làm sạch chợ nổi Cái Răng

Hơn 300 tấn rác thải các loại ở chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) đã được thu gom, vận chuyển và xử lý .

Thu gom xử lý hơn 300 tấn rác, thúc đẩy làm sạch chợ nổi Cái Răng - Ảnh 1.

Rác thải đang là vấn đề đáng lo ngại tại chợ nổi Cái Răng hiện nay - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 29-5, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức tổng kết và chia sẻ kết quả dự án "Vì sông Mekong không rác - thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ".

Theo đó, lượng rác thải đã được thu gom, vận chuyển và xử lý từ các hoạt động của dự án tính từ tháng 9-2022 đến tháng 5-2023 tại chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng) là hơn 308 tấn, còn tại Cồn Sơn (quận Bình Thủy) là gần 30 tấn.

Nguồn rác này gồm rác thu gom từ các hộ gia đình, vỏ dừa làm chất đốt, phụ phẩm nông sản cho chăn nuôi, nông sản cho bếp ăn từ thiện, rác tái chế và từ chương trình, sự kiện làm sạch môi trường... tại hai địa điểm nêu trên.

Đặc biệt khi tham gia dự án, rác thải hộ gia đình được phân loại thành rác hữu cơ, rác tái chế và rác còn lại. Trong đó, rác hữu cơ được người dân tự xử lý hợp vệ sinh tại hộ gia đình, rác tái chế được tích lại và bán cho người thu mua hay mang đến điểm tập kết rác tái chế.

Các loại rác còn lại được thu gom 2 ngày/tuần và vận chuyển về bãi tập kết (đối với cồn Sơn). Còn rác thải hộ gia đình ở chợ nổi Cái Răng được thu gom từ 14h30 đến 15h30 hằng ngày.

Theo Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh, các khảo sát trước và sau dự án, các thống kê trong quá trình thực hiện dự án nêu trên cung cấp bức tranh tổng thể và là cơ sở dữ liệu quan trọng cho địa phương trong việc tiếp tục tìm kiếm các giải pháp và chuẩn bị thực hiện theo Luật Bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, qua dự án cho thấy sự đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương, sự hỗ trợ từ các bên liên quan có vai trò rất quan trọng trong việc tiếp tục duy trì và quản lý các mô hình thí điểm…

Được biết, sơ kết 5 năm thực hiện đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng vừa được tổ chức vào tháng 3-2023, UBND quận Cái Răng cũng kiến nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ trực tiếp giao cơ quan trực thuộc thu gom rác, đầu tư thiết bị xử lý chất thải trên toàn tuyến sông Cần Thơ.

Riêng tại chợ nổi Cái Răng đặt nhiều vị trí xử lý, hỗ trợ thương hồ lắp đặt nhà vệ sinh tiêu chuẩn trên các thuyền, bè.

Chợ nổi Cái Răng là địa điểm du lịch nổi tiếng của Cần Thơ và cũng là chợ nổi hiếm hoi còn lại ở miền Tây. Tuy nhiên do sự phát triển của hệ thống giao thông đường bộ và một số yếu tố khác, đến nay tại chợ nổi này chỉ còn khoảng 200-250 ghe, tàu, giảm 50%-60% so với thời điểm hoàng kim trước đây.
Cần Thơ yêu cầu đánh giá tác động của bờ kè với chợ nổi Cái RăngCần Thơ yêu cầu đánh giá tác động của bờ kè với chợ nổi Cái Răng

Nhiều giải pháp đã được chính quyền thành phố Cần Thơ đưa ra để bảo tồn chợ nổi Cái Răng, trước lo ngại chợ nổi này sẽ "chìm" nhanh hơn trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên