09/07/2022 11:48 GMT+7

Ghe tàu tấp nập trên sông phục vụ trái cây, bánh, hoa trong ngày hội 'Văn hóa chợ nổi Cái Răng'

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Sáng 9-7, sự kiện du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” đã được tổ chức tại TP Cần Thơ. Mở màn cho hoạt động này là buổi diễu hành của hơn 40 ghe tàu trên sông Hậu, điểm đến là khu vực chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Video: Flycam toàn cảnh chợ nổi Cái Răng, một trong mười chợ ấn tượng nhất thế giới

Ghe tàu tấp nập trên sông phục vụ trái cây, bánh, hoa trong ngày hội Văn hóa chợ nổi Cái Răng - Ảnh 2.

Một góc chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) - Ảnh: D.KHÔI

Ngày hội năm nay là lần thứ 6 TP Cần Thơ tổ chức ngày hội chợ nổi, với chủ đề "Bảo tồn và phát triển văn hóa chợ nổi Cái Răng". Trong khuôn khổ ngày hội (từ 9 đến 11-7) có nhiều chương trình đặc sắc nhằm thu hút du khách đến với chợ nổi, mang đậm nét văn hóa vùng sông nước miền Tây.

Trong đó có các hoạt động diễu hành ghe tàu trên sông; trưng bày thuyền hoa và trang trí ghe, tàu, bè nổi; phục vụ trái cây và bánh dân gian cho khách tham quan chợ nổi; giới thiệu điểm đến du lịch; giới thiệu sản phẩm nông sản; các giải thể thao như đua ghe, thi đấu võ cổ truyền...

Ghe tàu tấp nập trên sông phục vụ trái cây, bánh, hoa trong ngày hội Văn hóa chợ nổi Cái Răng - Ảnh 3.

Ghe tàu tham gia diễu hành tại lễ khai mạc ngày hội "Văn hóa chợ nổi Cái Răng" - Ảnh: D.KHÔI

Trong thời gian lễ hội, ban tổ chức sẽ tổ chức biểu diễn đờn ca tài tử trên chợ nổi Cái Răng phục vụ du khách. Ngoài ra, ngày hội còn có các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo bà con tiểu thương ở chợ nổi, sơn mới ghe tàu, vớt rác trên sông…

Đoàn ghe tàu diễu hành sáng sớm ngày 9-7 có trên 40 chiếc, đại diện cho 9 đơn vị các quận, huyện trên địa bàn thành phố và các đơn vị kinh doanh du lịch.

Tại khu vực chợ nổi Cái Răng, bà con tiểu thương tham gia chào đón ngày hội trên ghe tàu cũng khá đông. Các ghe bán hàng lớn, nhỏ ngoài việc treo "bẹo" giới thiệu các mặt hàng mình bán, còn treo thêm cờ đỏ sao vàng trên nóc ghe.

Ghe tàu tấp nập trên sông phục vụ trái cây, bánh, hoa trong ngày hội Văn hóa chợ nổi Cái Răng - Ảnh 4.

Ghe tàu mua bán nông sản của bà con tại chợ nổi được treo "bẹo" loại mặt hàng ghe mình bán - Ảnh: T.LŨY

Bà Trịnh Thị Bé (61 tuổi), tiểu thương buôn bán trên chợ nổi, vui mừng cho biết sau khi du lịch phục hồi trở lại sau đợt dịch COVID-19, bà con ở đây rất vui mừng. Hoạt động ngày hội văn hóa chợ nổi này khiến bà con phấn khởi hơn, bởi thu hút lượng du khách rất lớn đến với chợ nổi, giúp bà con có sinh kế phát huy lâu dài hơn.

Ghe tàu tấp nập trên sông phục vụ trái cây, bánh, hoa trong ngày hội Văn hóa chợ nổi Cái Răng - Ảnh 5.

Ghe tàu buôn bán nông sản tấp nập trên chợ nổi Cái Răng - Ảnh: T.LŨY

Chợ nổi Cái Răng từ lâu đã là một điểm tham quan du lịch sông nước nổi tiếng của TP Cần Thơ và của vùng ĐBSCL. Từ năm 2016, chợ nổi Cái Răng được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chợ nổi Cái Răng còn được tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn là 1 trong 10 chợ ấn tượng nhất thế giới và được vinh danh là 1 trong 5 khu chợ thú vị nhất châu Á.

Chợ nổi Cái Răng: Không còn cảnh rác bạ đâu quăng đó Chợ nổi Cái Răng: Không còn cảnh rác bạ đâu quăng đó

TTO - Tháng 6-2020, dự án Cái Răng Green River 1 khởi động, tặng thùng rác tái chế cho các hộ kinh doanh trên sông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận