04/09/2022 17:47 GMT+7

Thư cô giáo gửi Thủ tướng trước thềm năm học mới

Nhà giáo HOÀNG THỊ THU HIỀN (nguyên giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM)
Nhà giáo HOÀNG THỊ THU HIỀN (nguyên giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM)

TTO - Trước giờ G khai giảng năm học mới, ngành giáo dục được đón nhận luồng sinh khí mới từ người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thư cô giáo gửi Thủ tướng trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Sáng 3-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại Trường tiểu học thị trấn Yên Lập và Trường THPT Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Thủ tướng yêu cầu hết sức chú ý vấn đề vệ sinh, môi trường, nhà vệ sinh cho các em học sinh, không coi đây là 'công trình phụ' - Ảnh: Thông tin Chính phủ

Thật phấn chấn, tin tưởng, kỳ vọng và xúc động. Vào đầu năm học Thủ tướng đã chỉ đạo sát sao toàn diện về tất cả các lĩnh vực của giáo dục từ vi mô đến vĩ mô một cách cụ thể như thế: từ sách giáo khoa cho học sinh, môi trường dạy và học, tiền lương, đến đổi mới phương pháp giáo dục, và quan tâm đến học sinh nghèo để các em không bị bỏ rơi...

Vô cùng cảm kích khi thấy Thủ tướng vào kiểm tra nhà vệ sinh Trường THPT Yên Lập. Hệ thống "công trình phụ" nói chung là nỗi ám ảnh cho tất cả các học sinh. 

Đời học sinh ai cũng sợ nhất là cái toilet. Vào phải bịt mũi, vào xong không ăn được cơm, có em nhịn không dám đi rồi bị đau thận, nhiều học sinh chuyển trường cũng chỉ vì toilet. 

Cảm ơn Thủ tướng đã chỉ đạo. Hy vọng hệ thống "công trình phụ" này sẽ có bộ mặt mới, chất lượng mới trong năm học mới.

Thư cô giáo gửi Thủ tướng trước thềm năm học mới - Ảnh 2.

Thủ tướng nhắc nhở việc bảo đảm nước sạch trong nhà vệ sinh - Ảnh: Thông tin Chính phủ

Thưa Thủ tướng, muốn "trồng người" thành người được đòi hỏi người trồng phải giỏi, phải chuẩn về trí tuệ, phẩm chất, tâm hồn. Trồng người mà người trồng trí yếu, tâm nông thì không chỉ giết chết một thế hệ, kéo lùi sự phát triển của đất nước.

Học sinh giỏi hiện nay rất ít học ngành sư phạm, và các sinh viên đang học sư phạm và đã ra trường có bao nhiêu % giỏi và có được mấy người yêu nghề.

"Con chuột chạy cùng sào" ấy vào sư phạm vì gặp chăng hay chớ kiếm một cái nghề cho có. Có bột mới gột nên hồ. Có nhiều nguyên nhân để người giỏi không mặn mà với sư phạm. Nhưng chủ yếu "có thực mới vực được đạo".

Chúng ta giải bài toán này thế nào khi lương và thu nhập tăng thêm của một người mới ra trường ngành sư phạm chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng - họ phải làm ngày thứ bảy và có thể cả chủ nhật vẫn phải tham gia hoạt động ngoại khóa.

Thư cô giáo gửi Thủ tướng trước thềm năm học mới - Ảnh 3.

Thủ tướng kiểm tra cơ sở vật chất của Trường Tiểu học thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập - Ảnh: Thông tin Chính phủ

Thêm nữa, lương của giáo viên giỏi trường chuyên có thâm niên 32 năm trong nghề thuộc loại top đỉnh cũng chỉ 15 triệu/tháng. Thật sự không dám so sánh với các ngành nghề khác.

Ông thầy phải có một vị thế, một cái uy nhất định thì mới có thể dạy được người khác, mới làm nghề trồng người được. Nghề thầy không thể cao quý khi bị nhìn bằng con mắt thương hại rẻ rúng. Và càng không thể cao quý khi đồng lương thấp kém. Cái nghèo thường bị người đời đồng nhất với hèn.

Thưa Thủ tướng, nâng cao chất lượng giáo dục bên cạnh ông thầy trên lớp còn có ông thầy khác không kém phần quan trọng đó là hệ thống sách tham khảo ngoài chương trình và người hoa tiêu hướng dẫn các em đọc sách.

Sách là lâu đài tri thức vĩ đại nhất, là người thầy khai sáng thầm lặng. Ở các nước tiên tiến ngoài giáo khoa, giáo trình, sách tham khảo rất được coi trọng. 

Thế nhưng thực tế ở Việt Nam ta hiện nay đang bị xem nhẹ: sách không có vì kinh phí eo hẹp, có nhưng đã quá cũ, có nhưng không phù hợp với trình độ lứa tuổi, có nhưng chủ yếu để lấy số lượng mà không đạt chất lượng, rồi có nhưng không ai hướng dẫn hay khích lệ các em đọc để các em tự bơi.

Xin Thủ tướng chỉ đạo ngành giáo dục chăm sóc ngôi đền trí tuệ này thật tốt để hỗ trợ nâng cao kiến thức, nâng cao văn hóa đọc, để cho thế hệ Việt Nam mới văn minh hơn, lịch sự hơn.

Xin Thủ tướng và các nhà quản lý mỗi lần đi thị sát đừng thông báo trước với đơn vị sở tại. Đến bất ngờ đột xuất tất cả hiện thực sẽ phơi bày như sự thật vốn có hàng ngày của nó.

Các em học sinh ở miền biên giới và vùng sâu vùng xa đến được với con chữ gian khổ vô cùng: đường xa, bụng đói, chân run mong lắm cho các em có được cơm no, trường ấm. 

Mùa đông giá rét có áo để mặc có dép để đi. Mong Thủ tướng có những quyết sách nhằm giúp thầy cô và các em thiết thực kịp thời để đường đến với con chữ của các em bớt gian nan.

Thư cô giáo gửi Thủ tướng trước thềm năm học mới - Ảnh 5.

Thủ tướng kiểm tra cơ sở vật chất của Trường THPT Yên Lập - Ảnh: Thông tin Chính phủ

Cảm ơn Thủ tướng đã mang đến cho ngành giáo dục và đào tạo niềm hy vọng mới. Mong rằng những chỉ đạo của Thủ tướng sớm được triển khai đi vào thực tế. 

Trông đợi một luồng sinh khí mới sẽ thay đổi và chấn hưng nền giáo dục nước nhà để có thể sánh bước năm châu. Xin được kính chúc Thủ tướng sức khỏe, gởi tới ông nhiều hy vọng.

Vượt biển, băng rừng Vượt biển, băng rừng 'cõng' sách cho học sinh

Khởi động từ tháng 10-2016 đến nay, dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” của các cô giáo về hưu và những người trăn trở về văn hóa đọc đã miệt mài đến với 27 tỉnh thành, mang hơn 400.000 đầu sách cho hơn 1.000 trường.

Nhà giáo HOÀNG THỊ THU HIỀN (nguyên giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên