20/10/2021 20:33 GMT+7

‘Thời điểm này nên cho mở lại ăn uống tại chỗ’

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - nhận định như vậy khi chia sẻ về đề xuất mở lại ăn uống tại chỗ với Tuổi Trẻ Online bên lề kỳ họp Quốc hội vào chiều 20-10.

‘Thời điểm này nên cho mở lại ăn uống tại chỗ’ - Ảnh 1.

Các bạn trẻ ăn tối tại một nhà hàng ở TP.HCM trước giãn cách - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cho biết Ban quản lý an toàn thực phẩm TP thống nhất với Sở Công thương TP để đề xuất cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống tại TP được mở cửa hoạt động bình thường, cho phép phục vụ tại chỗ. 

Theo bà Lan, ban cũng đã xây dựng tiêu chí an toàn phòng chống dịch cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cũng như cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

"Theo tôi, thời điểm này nên cho mở lại việc ăn uống tại chỗ, nếu chúng ta không bình thường hóa thì thôi, còn đây đã bình thường hóa cần phải triệt để. Cũng là tạo đòn bẩy để làm sao phục hồi kinh tế" - bà Lan nói.

Theo bà Lan, các dịch vụ ăn uống liên quan đến cả một chuỗi từ mặt bằng, nguyên vật liệu, nông sản, nghề nghiệp của người lao động, chưa kể của người dân. Do đó, việc mở cửa cho phục vụ tại chỗ sẽ giúp các hàng quán phục hồi doanh thu.

Về nguy cơ dịch bệnh, PGS.TS Phong Lan cho rằng việc ăn uống tại chỗ đương nhiên nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn là bán mang về, song như trước đây chúng ta giãn cách triệt để, ai ở đâu ở yên đấy nhưng số ca mắc COVID-19 lại đông hơn so với thời điểm chúng ta nới giãn cách, từng bước mở cửa kinh tế. 

Do đó, bà Lan nhận định "ăn thua" vẫn là ý thức của người dân, phải làm sao để chủ động phòng dịch.

Còn đối với các hàng quán, cần phải giữ khoảng cách và có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, điều này giúp chúng ta khống chế được dịch ở chừng mực tương đối. 

"Nếu không ăn uống trong quán thì người dân đi ra ngoài gặp nhau cũng vậy. Chưa kể hiện nay có hiện tượng nhậu những nhóm nhỏ ở đường phố không kiểm soát, như vậy không công bằng" - bà Lan nói.

Đề xuất cần bình thường hóa, bà Lan cho hay nếu cứ đặt vấn đề lỡ mở cái này cái kia nguy cơ dịch trở lại thì mãi không bao giờ sống chung được với dịch.

"Không nên đổ thừa tại vì mở ra mà thế này, thế kia. Thay vào đó, trong mọi trường hợp cần cảnh giác bằng sự cẩn thận của mỗi người" - bà Lan nói.

Bàn về bộ tiêu chí của hàng quán, bà Lan cho hay các tiêu chí này nhấn mạnh lại về ý thức thực hiện 5K của Bộ Y tế, còn Sở Công thương đưa ra các tiêu chí cụ thể về khoảng cách... và bản thân người dân cũng đã nâng cao ý thức phòng dịch, sợ dịch và sẽ không vào những quán đông đúc. 

"Bây giờ ai cũng thấy việc phòng chống dịch bệnh là quan trọng lắm rồi, thôi thì cứ dũng cảm mà mở cho bán tại chỗ đi" - bà Lan nói.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Đẩy nhanh phục hồi kinh tế Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Đẩy nhanh phục hồi kinh tế

TTO - Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV được chính thức khai mạc vào ngày 20-10 sẽ thông qua các dự án luật, nghị quyết quan trọng cũng như xem xét, đánh giá nhiều nội dung "nóng".

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên