19/10/2021 16:23 GMT+7

Sở Công thương đề xuất cho hàng quán ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Việc cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại được phục vụ khách tại chỗ sẽ khuyến khích thêm nhiều hàng quán mở cửa, đồng thời hỗ trợ hoạt động xúc tiến du lịch thời gian tới.

Sở Công thương đề xuất cho hàng quán ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ - Ảnh 1.

Các hàng quán ở TP.HCM vẫn chưa được phục vụ khách tại chỗ nên nhiều nơi vẫn đóng cửa - Ảnh: N.BÌNH

Theo đề xuất của Sở Công thương TP.HCM vừa gửi lên UBND TP, sở này kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được mở cửa hoạt động bình thường, tức được tổ chức hoạt động bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

Điều kiện của các cơ sở này hoạt động là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. 

Các hàng quán sẽ hoạt động đến trước 21h, với công suất phục vụ tối đa 50%. Mật độ phục vụ không quá 2 người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Theo Sở Công thương TP, sau 15 ngày TP thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỉ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Việc cho phép phục vụ khách ngồi tại chỗ là từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc "An toàn đến đâu, mở cửa đến đó". Đồng thời, dịch vụ này cũng đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn TP. 

Cũng theo sở, hiện độ bao phủ vắc xin của TP đã đạt tỉ lệ trên 98% người được tiêm 1 mũi và trên 75% với người đã tiêm 2 mũi. Tỉ lệ này đang tiếp tục được nâng lên, đảm bảo an toàn cho các hoạt động bình thường trở lại.

Hiện nay, hàng quán tại TP.HCM vẫn bán theo hình thức bán mang đi, chưa có kế hoạch phục vụ ăn uống tại chỗ, vì vậy nhiều hệ thống, chuỗi F&B chọn tiếp tục đóng cửa, một số kết hợp với các nền tảng giao hàng bán mang đi nhưng hiệu quả không cao. 

Lĩnh vực ăn uống do Ban quản lý an toàn thực phẩm TP quản lý, vì vậy, Sở Công thương TP cũng đề nghị giao ban này chủ trì, phối hợp với các quận huyện, TP Thủ Đức hướng dẫn các cơ sở thực hiện cũng như tổ chức hậu kiểm khi được phép bán phục vụ tại chỗ. 

Trước đó, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng kiến nghị cùng nội dung trên. 

Thăm dò ý kiến

Sở Công thương TP.HCM kiến nghị cho phép dịch vụ ăn uống trên TP được hoạt động cả bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ bán bia, rượu. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TP Thủ Đức xử lý hàng quán phục vụ tại chỗ, không đảm bảo phòng dịch TP Thủ Đức xử lý hàng quán phục vụ tại chỗ, không đảm bảo phòng dịch

TTO - Những hàng quán không chấp hành quy định phòng chống dịch, lén lút buôn bán phục vụ tại chỗ trên địa bàn TP Thủ Đức, TP.HCM bị lực lượng trật tự đô thị phối hợp lực lượng các phường kiểm tra, xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên