Xe
18/02/2023 13:43 GMT+7

Thời buổi khó khăn, chờ có tiền mặt hay vay vốn lãi cao để mua ô tô?

Thị trường ô tô trầm lắng trong nhiều tháng qua không chỉ do chi phí vay vốn quá cao, mà còn do tâm lý lo xa của người Việt trước viễn cảnh kinh tế u ám.

Thời buổi khó khăn, chờ có tiền mặt hay vay vốn lãi cao để mua ô tô? - Ảnh 1.

Người mua xe cân nhắc nhiều yếu tố để quyết định trong thời buổi khó khăn - Ảnh: N.AN

Bởi vậy mà không ít người thậm chí có tiền mặt cũng ngại rót tiền để mua hoặc đổi xe mới. Chị Hương (Thanh Xuân - Hà Nội) đang sở hữu chiếc ô tô Kia Morning đời 2014 nên có ý định đổi xe sang dòng sedan 5 chỗ với mức giá khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Tâm lý vay lãi suất cao mua ô tô là "lãng phí"

Thấy nhiều đại lý giới thiệu các dòng xe ô tô đang giảm giá mạnh, lại có chút tiền mặt trong tay, chị Hương cho rằng đây là cơ hội để có thể mua được chiếc xe ưng ý.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ thì chị khá băn khoăn khi khoản tiền mặt 300 triệu vẫn chưa đủ để mua được chiếc xe mong muốn, mà mặt bằng lãi suất chung hiện quá cao.

Vì vậy với khoản tiền này chị đang gửi ngân hàng cho thời hạn 1 năm với lãi suất hơn 10%, cũng sắp đến kỳ hạn rút tiền, song chị thấy rằng phải cân nhắc lại quyết định mua xe và tiếp tục gửi tiền.

“Tôi rất muốn đổi xe mới vì chiếc xe này đã đi lâu rồi, nhưng lại có nhiều băn khoăn. Khoản tiền tôi đang có chưa đủ mua xe mới, mà qua tham khảo thì để vay vốn mua xe lãi suất cũng đang rất cao.

Kinh tế năm nay khó hơn, tôi sợ phải gánh nặng khoản vay mới. Dù muốn đổi xe, nhiều hãng ô tô cũng đang giảm giá mạnh nhưng tôi phải cân nhắc nhiều. Vay lãi cao mua xe thì lãng phí quá” - chị Hương bộc bạch.

Trong khi đó, với anh Tuấn (Long Biên - Hà Nội) thì chiếc xe Toyota Vios đời 2017 anh đang đi là nguồn thu lớn cho gia đình anh. Tích góp được chút tiền, anh định đổi sang dòng xe SUV 7 chỗ để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng với các xe dịch vụ lớn hơn.

Sau khi tìm hiểu, dù đã ưng ý một vài dòng xe, nhận thấy đây là thời điểm “vàng” để đổi xe mới do nhiều hãng tung các chương trình giảm giá xe khá sâu, song anh vẫn băn khoăn vì vẫn cần có khoản vay ngân hàng mới đủ kinh phí để đổi xe mới.

“Nhiều hãng cũng đã giới thiệu chương trình vay mua ô tô trả góp với lãi suất thấp. Nhưng so với mặt bằng lãi suất trước đây vẫn là cao, lên tới trên 10%. Nên dù hãng có giảm giá mạnh, khuyến mãi lớn song cũng không thấm vào đâu vì khi mua xe trả góp, giá trị chiếc xe sẽ cao hơn nhiều.

Việc trả lãi hằng tháng trong thời buổi khó khăn này sợ không gánh nổi. Tôi thấy chỉ những ai có tiền mặt thì mua xe lúc này rất hời” - anh Tuấn bộc bạch.

Anh Hưng - chủ một đại lý xe tại Hà Nội - cho biết tâm lý người mua xe lúc này là thận trọng, đặc biệt khi phải vay vốn ngân hàng. Với những người đã sở hữu phương tiện ô tô, việc đổi xe mới cũng được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng nếu không có sẵn tiền mặt.

Còn với những người dù có nhu cầu mua xe, đã có sẵn tiền mặt nhưng so với việc bỏ tiền ra đi xe dịch vụ, và gửi ngân hàng hưởng lãi suất, thì vẫn lợi hơn.

Tính toán thiệt hơn giữa đi xe dịch vụ, gửi ngân hàng hưởng lãi cao thay vì mua ô tô

Phân tích cụ thể hơn, anh Hưng cho hay với một người có khoảng 500 triệu tiền mặt trong tay, nếu gửi ngân hàng thì có thể nhận được tiền lời cả chục triệu đồng. Trong khi việc sở hữu xe mới chi phí vận hành xe mỗi tháng đã vài ba triệu, trong bối cảnh triển vọng kinh tế khó khăn thì nhiều người đã trì hoãn quyết định mua xe hoặc đổi xe mới.

“Khách hàng mua xe của đại lý tôi có nhu cầu vay vốn chiếm khoảng 30-40%, nên yếu tố lãi suất có tác động trực diện. Thêm nữa là kinh tế khó khăn, nên người mua cân nhắc kỹ hơn giữa bài toán đầu tư mua xe và các chi phí sử dụng, chi phí lãi suất hay việc gửi tiền ngân hàng sẽ có lợi hơn. Đó là lý do khiến cho sản lượng tiêu thụ xe chung của thị trường giảm mạnh thời gian qua” - anh Hưng nói.

Theo chị Ngọc - đại diện một đại lý bán xe ở Hà Đông - cho rằng dù kinh tế khó khăn nhưng với những người có nhu cầu mua xe thực sự, họ vẫn quyết định rót tiền nếu thấy hợp lý. Vì vậy, đại lý của chị vẫn “đắt hàng”, duy trì sản lượng bán ra khá ổn định.

Tuy nhiên, chị cho rằng để duy trì và giữ được lượng khách ổn định như trước, hãng cũng phải đưa ra rất nhiều chính sách kích cầu tiêu dùng. Đơn cử như chính sách giảm giá, khuyến mãi và đặc biệt là tăng chất lượng dịch vụ hậu mãi, bảo dưỡng xe để khách hàng thấy “có lời” khi quyết định mua xe.

Chính sách lãi suất và thuế phí tác động lớn đến quyết định mua xe

Theo nhiều đại lý, với người dân Việt Nam thì ô tô vẫn là tài sản lớn, là phương tiện thiết yếu và còn là tài sản đầu tư với những người chạy dịch vụ vận tải. Do đó, trong bối cảnh triển vọng kinh tế không mấy lạc quan, các đơn vị kinh doanh ô tô cho rằng cần có các chính sách kích cầu tiêu dùng.

Đơn cử như việc hỗ trợ giảm phí trước bạ trước đây Nhà nước thực hiện, hoặc là các ngân hàng tung ra gói hỗ trợ lãi suất, vay trả góp cho người mua xe, đặc biệt là những người có nhu cầu mua xe đầu tư, chạy dịch vụ thì sẽ giúp thị trường ô tô ấm hơn, thay vì khá ảm đạm như hiện nay.

Người buôn ô tô than Người buôn ô tô than 'chưa bao giờ thị trường tệ như vậy!'

Người dân thắt chặt chi tiêu khiến cho lượng tiêu thụ ô tô giảm mạnh trong nhiều tháng qua. Người buôn ô tô đứng ngồi không yên trước áp lực hàng tồn kho và nguy cơ thua lỗ kéo dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên