01/10/2022 05:42 GMT+7

Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - 8 khoản phí, lệ phí vận tải được giảm từ ngày 1-10; 9 tháng năm 2022 có 112.800 doanh nghiệp thành lập mới; Xây dựng công cụ giúp người dân nhận diện thực phẩm an toàn; Nhiều loại thuốc, vật tư phòng chống dịch COVID-19 chưa phân bổ...

Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 1.

Tuần qua, nhiều tàu cá công suất lớn khai thác ở ngư trường Hoàng Sa về cảng Sa Kỳ neo đậu tránh trú bão Noru - Ảnh: TRẦN MAI

8 khoản phí, lệ phí vận tải được giảm từ ngày 1-10

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ khó khăn cho hoạt động kinh doanh vận tải, từ ngày 1-10 đến 31-12-2022 giảm 20 - 50% mức thu một số khoản phí, lệ phí.

Cụ thể, giảm 20% với phí trọng tải tàu, thuyền đối với hoạt động hàng hải nội địa; phí bảo đảm hàng hải đối với hoạt động hàng hải nội địa; lệ phí ra, vào cảng biển đối với hoạt động hàng hải nội địa.

Phí thẩm định cấp chứng chỉ, giấy phép hoạt động hàng không dân dụng; giấy phép ra vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay. Phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay.

Giảm 50% với phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt; lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa; phí trình báo đường thủy nội địa.

Từ ngày 1-1-2023, các khoản thu phí, lệ phí trên sẽ trở về mức cũ.

9 tháng năm 2022 có 112.800 doanh nghiệp thành lập mới

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022 là 112.800 doanh nghiệp.

Đây là mức cao nhất trong giai đoạn 9 tháng đầu năm từ trước đến nay, tăng 31,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như hàng không, du lịch, lữ hành đã nhanh chóng khôi phục, hoạt động du lịch tại nhiều địa phương có nhiều dấu hiệu khởi sắc, có 15/17 ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó đáng chú ý những tín hiệu tích cực từ sự phục hồi của các ngành liên quan đến lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống (tăng 51,7%); hoạt động dịch vụ khác (tăng 50,8%).

Ước cả năm số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 135.000 doanh nghiệp (cao hơn so với mục tiêu đặt ra là 132.000 doanh nghiệp), tăng 15,6% so với năm 2021.

Số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế đạt ước 4.406,1 nghìn tỉ đồng, tăng 6,5% so với năm 2021.

Xây dựng công cụ giúp người dân nhận diện thực phẩm an toàn

Bộ Công Thương vừa yêu cầu các Sở Công Thương, Ban quản lý an toàn thực phẩm của các tỉnh, thành phố cung cấp thông tin về thực trạng áp dụng công nghệ trong hoạt động quản lý về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, cung cấp địa chỉ các trang thông tin điện tử đăng tải bản tự công bố sản phẩm, danh sách các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đánh giá về thực trạng áp dụng công nghệ trong việc cung cấp, hỗ trợ người dân nhận diện các sản phẩm, địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn.

Yêu cầu này được đưa ra trên cơ sở chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm, yêu cầu Bộ Y tế và các bộ ngành địa phương tổ chức vận hành hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm, đảm bảo để người dân, doanh nghiệp có công cụ nhận diện các địa chỉ, sản phẩm thực phẩm an toàn.

Sẽ đề xuất nhiều chính sách để giảm giá ô tô

Nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm từng bước tháo gỡ bất lợi về giá thành của sản phẩm ô tô nội địa, khuyến khích gia tăng tỉ lệ nội địa hóa trong ngành ô tô, với thời hạn chính sách từ 5 - 10 năm.

Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 2.

VinFast là một trong các hãng ô tô nội địa có tỉ lệ nội địa hóa cao

Đồng thời, nghiên cứu các ưu đãi đầu tư đặc biệt nhằm thu hút các dự án sản xuất ô tô điện, ô tô thân thiện môi trường và các tập đoàn ô tô đa quốc gia đầu tư tại Việt Nam. Ưu tiên các dự án có chuyển giao và làm chủ các công nghệ như sản xuất pin, động cơ, ECU điều khiển.

Bộ Công Thương cũng cho hay sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô trong thời kỳ mới, thay thế quyết định 1168 của Thủ tướng năm 2014. Trong đó lồng ghép chính sách, chiến lược, lộ trình phát triển ngành ô tô điện, ô tô thân thiện môi trường phù hợp với xu thế phát triển của ngành trên thế giới.

Nhiều loại thuốc, vật tư phòng chống dịch COVID-19 chưa phân bổ

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19.

Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tại Trạm y tế phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuẩn bị đồ bảo hộ - Ảnh: D.LIỄU

Hiện nay nguồn tài trợ, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế còn một số loại thuốc, vật tư, trang thiết bị, trong đó có: thuốc (Remdersivir, Avigan, Casirivimab và Imdevimab); máy thở chức năng cao (một số mới, một số đã qua sử dụng); máy thở Eliciae MV20; khẩu trang y tế, khẩu trang N95, bộ quần áo chống dịch các cấp độ.

Các đơn vị, địa phương có nhu cầu về các loại thuốc, vật tư, trang thiết bị nêu trên gửi văn bản về Bộ Y tế đề xuất nhu cầu để bộ phân bổ.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục có phương án bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Lạc quan về thương mại điện tử

Theo nghiên cứu được ủy quyền bởi FedEx Express, có tên "What’s Next in E-Commerce", Việt Nam là nước đứng đầu trong 11 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương về mức độ lạc quan đối với tương lai và sự phát triển của ngành thương mại điện tử.

Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 4.

Thương mại điện tử Việt Nam đang được ủng hộ từ doanh nghiệp lẫn người dùng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có 94% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam và 87% người tiêu dùng tin rằng tương lai của ngành này còn rất nhiều cơ hội để phát triển.

9/10 người tiêu dùng Việt Nam cho biết đã mua hàng trên các sàn thương mại điện tử nhiều hơn trong 3 năm qua. Phần lớn (87%) trong số khách hàng dự đoán hình thức này sẽ chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong tổng chi tiêu cho mảng bán lẻ của họ trong 3 năm tới.

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt 16,4 tỉ USD trong năm nay, tăng gấp đôi so với năm 2017.

Số người mua sắm trực tuyến tăng từ 33,6 triệu người vào năm 2017 lên 54,6 triệu người vào năm 2021. Giá trị mua sắm của một người cũng tăng từ 186 lên 251 USD sau 5 năm.

TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán bằng thẻ cho xe buýt

UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương tiếp tục thực hiện thí điểm thanh toán bằng thẻ cho vận tải hành khách bằng xe buýt cho đến khi hoàn tất các thủ tục và triển khai chính thức hệ thống thu soát vé tự động theo đề nghị của Sở Giao thông vận tải.

Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 5.

Một máy quét thẻ trên xe buýt đang bị lỗi kết nối - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Sở này cũng được giao xem xét, quyết định lựa chọn đơn vị tham gia thí điểm và các tuyến xe buýt thí điểm có công nghệ thanh toán phù hợp với khung tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng chung cho hệ thống thu soát vé tự động trong vận tải hành khách công cộng, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

Sở Giao thông vận tải phải khẩn trương hoàn chỉnh đơn giá, chính sách giá vé, kế hoạch, phương án triển khai đảm bảo lộ trình áp dụng thanh toán tự động cho 100% số tuyến buýt vào năm 2025 và báo về UBND TP trước ngày 10-10.

Hiện nay TP.HCM đã có 26 tuyến buýt thí điểm thanh toán bằng thẻ. Tuy nhiên theo ghi nhận, tại một số xe hệ thống không hoạt động khi máy hư, máy lỗi.

Thị trường khách sạn Việt sắp có thêm 11.600 phòng

Nova Hospitality, đơn vị đầu tư, phát triển và vận hành chuỗi khách sạn, nghỉ dưỡng thuộc NovaGroup vừa ký kết với hai tập đoàn tư vấn vận hành khách sạn hàng đầu thế giới là Accor và Marriott International để phát triển chuỗi hệ thống khách sạn khắp Việt Nam.

Ngoài 10 khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đang vận hành, dự kiến trong năm 2023, danh mục cơ sở lưu trú sẽ được hệ thống gia tăng lên đến 47 khách sạn, khu nghỉ dưỡng với 11.621 phòng nghỉ.

Đến năm 2025 có thêm 115 cơ sở lưu trú trải dài khắp Việt Nam, nâng tổng số phòng nghỉ xấp xỉ 30.900 phòng, có thể phục vụ 11 triệu lượt khách nội địa và quốc tế.

Ông Lê Trương Hiền Hòa, phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết việc ngành du lịch có thêm những dự án đầu tư mới được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường du lịch đang phục hồi mạnh mẽ.

Một số hoạt động đáng chú ý trong tuần tới

- 1-10: Hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

- 1-10: Công bố nghị quyết thành lập thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

- 1-10: Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022.

- Từ ngày 1 đến 3-10: tại Điện Biên, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III.

- 1-10: tại Hưng Yên, lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022.

- 1-10: Hà Nội phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời".

- 1-10: Tại An Giang, hội thảo "Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản - Vai trò và nhiệm vụ của Hội Nông dân".

- 1-10: Hội thảo "Giải pháp công nghệ chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa và du lịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long".

- 2-10: Tại TP.HCM, đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo.

- 2-10: Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

- Từ ngày 5 đến 10-10: tại Tiền Giang, Giải vận động viên xuất sắc quốc gia bơi và lặn.

- Từ ngày 5 đến 10-10: tại Thừa Thiên Huế, Giải vô địch đá cầu châu Á.

Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 6.
Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 7.
Tin sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; đề xuất chính sách giảm giá ô tô - Ảnh 8.
Tin sáng 30-9: Các trường không để hội phụ huynh thu bảy khoản; Thu hồi 130.300 tỉ sau thanh tra Tin sáng 30-9: Các trường không để hội phụ huynh thu bảy khoản; Thu hồi 130.300 tỉ sau thanh tra

TTO - Hà Nội yêu cầu các trường không lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh thu bảy khoản tiền; Bộ Kế hoạch-Đầu tư báo cáo sau thanh tra các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực năm 2022, đã xử lý, thu hồi 130.300 tỉ đồng... đáng chú ý sáng nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên