Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Thổ Nhĩ Kỳ bị cảnh báo vì giao dịch vàng với Venezuela

02/02/2019 09:42 GMT+7

TTO - Theo tin từ đài BBC, trong số các nước có mua vàng của Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước được quan tâm nhất và đang đứng trước áp lực vì các giao dịch này.

Thổ Nhĩ Kỳ bị cảnh báo vì giao dịch vàng với Venezuela - Ảnh 1.

Phó tổng thống Venezuelan El Aissami (giữa) thăm công ty tinh luyện vàng Ahlatci ở Corum, Thổ Nhĩ Kỹ ngày 16-1-2019 - Ảnh: BBC

Theo BBC, có nghi ngờ rằng vàng bán cho Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển đến Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo BBC, năm ngoái, Venezuela xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ số vàng trị giá khoảng 900 triệu USD. Số vàng này được tinh chế ở đó và trở về Venezuela nhưng không có hồ sơ tái xuất. Do đó, có nghi ngờ rằng một phần của số vàng này có thể từ Thổ Nhĩ Kỳ đi vào Iran.

Theo đài BBC, Ankara đã nhận được cảnh báo về khả năng có thể bị trừng phạt. 

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng mua vàng của Venezuela nhưng chính quyền các nước phương Tây coi Thổ Nhĩ Kỳ là là mối quan tâm lớn nhất liên quan đến các giao dịch này. 

Phía Thổ Nhĩ Kỳ trong khẳng định việc mua bán đều tuân thủ các quy định quốc tế.

Giữa biến động chính trị tại Venezuela gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là người ủng hộ mạnh mẽ tính chính danh của chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro.

Thổ Nhĩ Kỳ bị cảnh báo vì giao dịch vàng với Venezuela - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Maduro tại Caracas vào tháng 12 mới đây - Ảnh: REUTERS

Từ năm 2016, ông Maduro đã 4 lần đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ và ông Erdogan cũng có một chuyến thăm Venezuela năm 2018. Giữa lúc nguồn tiền từ mua bán dầu của Venezuela bị khó khăn vì các lệnh trừng phạt và cả vấn đề giá dầu giảm, vàng đang là nguồn tài chính dữ trự khả dĩ của ông Maduro.

Liên quan đến giao dịch vàng của Venezuela, theo hãng thông tấn Reuters, công ty đầu tư Noor Capital của Abu Dhabi ngày 1-2 xác nhận có mua 3 tấn vàng vào ngày 21-1 từ ngân hàng trung ương Venezuela. Công ty này cho biết hạn chế giao dịch cho đến khi tình hình Venezuela ổn định.

"Ý không công nhận tổng thống lâm thời Venezuela" 'Ý không công nhận tổng thống lâm thời Venezuela'

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Ý, ông Manlio Di Stefano, tuyên bố Ý không thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận