Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Nga phủ nhận giúp Venezuela chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài

31/01/2019 13:06 GMT+7

TTO - Điện Kremlin vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc giúp đỡ chính quyền Venezuela của Tổng thống Nicolas Maduro chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài bằng máy bay.

Nga phủ nhận giúp Venezuela chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài - Ảnh 1.

Nhiều người dân Venezuela cho rằng kết quả bầu cử năm ngoái với chiến thắng thuộc về ông Maduro là không hợp pháp - Ảnh: AFP

Theo báo Góc nhìn của Nga, Thư ký báo chí Điện Kremlin - ông Dmitri Peskov - đã phủ nhận cáo buộc của nghị sĩ Venezuela Jose Guerra rằng Nga đã điều máy bay giúp chính quyền Maduro chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này, ông Peskov nói ngắn gọn "không có thông tin nào như vậy". Ông cũng kêu gọi truyền thông "nên cẩn thận khi tiếp cận các tin đồn". 

Ngày 29-1 vừa qua, nghị sĩ Jose Guerra thuộc Quốc hội Venezuela tung ra "quả bom" trên mạng Twitter: Chiếc Boeing 777 của Nga đáp xuống phi trường Caracas một ngày trước đó chuẩn bị chuyển 20 tấn vàng trong kho của Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Thông tin trên làm dấy lên đồn đoán và cả giận dữ trên mạng xã hội Venezuela. Khi bị chất vấn, nghị sĩ Guerra không cung cấp thêm bằng chứng nào.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng có cơ sở để tin vì ông Guerra là nhà kinh tế từng làm việc cho Ngân hàng T.Ư Venezuela, sau khi rời đi ông vẫn còn nhiều mối quan hệ / nguồn tin ở đó.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ thì dẫn một nguồn tin riêng khẳng định vụ 20 tấn vàng là "có thật" và số vàng này đã được chuẩn bị sẵn để bốc dỡ. Trị giá của vàng vào khoảng 840 triệu USD - tương đương 20% dự trữ vàng của Venezuela.

Trở lại với Nga, Thư ký điện Kremlin Peskov nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng giúp đỡ giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela, "nhưng không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này".

Trước câu hỏi "chính quyền Venezuela có liên hệ với Matxcơva, Bộ Ngoại giao Nga và có chuẩn bị các cuộc đàm phán không", ông Peskov đề xuất nên chuyển câu hỏi cho Bộ Ngoại giao, riêng ông cho biết không có lời đề nghị cụ thể nào được đưa ra.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận