Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Mỹ cảnh báo các bên không giao dịch vàng và dầu với Venezuela

31/01/2019 06:17 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 30-1 cảnh báo các bên không giao dịch vàng và dầu với Venezuela sau khi nước này áp lệnh trừng phạt gay gắt nhằm tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Mỹ cảnh báo các bên không giao dịch vàng và dầu với Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, cho biết các bên giao dịch không nên mua bán vàng, dầu hoặc các loại hàng hóa khác của chính phủ tổng thống Maduro mà theo ông này cáo buộc là những thứ "đã bị lấy cắp" của người dân Venezuela.

Cũng trong ngày 30-1 ông Trump đã điện đàm với tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido, tái khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ ông này trong công cuộc mà ông gọi là "cuộc chiến khôi phục nền dân chủ".

Trong diễn biến liên quan, việc một chiếc máy bay Boeing 777 từ Matxcơva bất ngờ xuất hiện tại Caracas ngày thứ hai tuần này (28-1) đã làm dấy lên những đồn đoán về việc chính phủ của ông Maduro đang chuẩn bị chuyển bớt số vàng dự trữ ra ngoài nước sau khi đã vận chuyển số vàng trị giá 900 triệu USD sang Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Những đợt vận chuyển này là một phần của chiến lược nhằm tăng cường tính thanh khoản cho ngân hàng trung ương.

Ông Elliott Abrams, đại sứ Mỹ tại Venezuela, cho biết chính quyền Mỹ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và gây khó khăn cho việc tiếp cận với các tài sản khác trên thế giới của chính phủ ông Maduro.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với hãng tin RIA (Nga), Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump thuê nhóm mafia của Colombia để ám sát ông.

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc phỏng vấn phát đi ngày 30-1 của hãng tin RIA, ông Maduro nói: "Ông Donald Trump rõ ràng đã ra lệnh giết tôi và đã yêu cầu chính phủ Colombia và mafia của Colombia giết tôi".

"Nếu một ngày nào đó có chuyện gì xảy đến với tôi, ông Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Maduro nói.

Ông Maduro cũng bác bỏ những yêu cầu tiến hành bầu cử lại, khẳng định việc ông tái đắc cử năm ngoái là kết quả hợp pháp, công bằng. "Tôi đã giành được 68% phiếu bầu. Tôi đã thắng hợp pháp… Nếu những người theo chủ nghĩa đế quốc muốn có một cuộc bầu cử mới, hãy để họ chờ tới năm 2025".

Mỹ bắt đầu tung đòn kinh tế với chính quyền Maduro Mỹ bắt đầu tung đòn kinh tế với chính quyền Maduro

TTO - Ngày 28-1 chính quyền Mỹ công bố lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhất trước nay với công ty dầu khí quốc gia Venezuela, động thái gây sức ép quyết liệt với tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận