Dân Venezuela xếp hàng dài chờ mua xăng

31/01/2019 09:51 GMT+7

TTO - Sau khi chính quyền Mỹ áp trừng phạt với tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela, người dân nước này vội vã xếp hàng mua xăng tích trữ vì lo thiếu nhiên liệu trong những ngày tới.

Dân Venezuela xếp hàng dài chờ mua xăng - Ảnh 1.

Một trạm bán xăng dầu của PDVSA tại Venezuela - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các trạm xăng dầu của PDVSA đã bắt đầu xuất hiện trong tuần này sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela.

Người dân của quốc gia Nam Mỹ lo ngại lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ sẽ siết chặt nguồn cung nhiên liệu trong những ngày sắp tới.

"Tôi sẽ đổ đầy xăng để dự phòng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ vì các cơ sở lọc dầu trong nước không hoạt động", ông Alberto Avila, thợ kỹ thuật 52 tuổi, cho biết.

Ông là một trong nhiều khách hàng đang xếp hàng chờ mua ở một trạm xăng vẫn chưa mở tại thành phố miền đông Ciudad Guayana.

Dù là quốc gia thành viên OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, song tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng thi thoảng vẫn xảy ra tại Venenzuela. 

Sản lượng khai thác dầu thô của nước này cũng đã sụt giảm do thiếu đầu tư, các cơ sở lọc dầu vận hành thấp hơn nhiều so với công suất thực tế. Vì thế Venezuela vẫn phải nhập khẩu xăng, chủ yếu từ Mỹ, để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước.

Theo các số liệu thống kê nội bộ của công ty, PDVSA hiện đang mua khoảng một nửa nhu cầu xăng ở Venezuela. Trong 8 tháng đầu năm 2018, theo dữ liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, lượng xăng nhập khẩu từ Mỹ tăng 76%, lên 125.000 thùng/ngày.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ áp với Venezuela từ ngày thứ Hai tuần này (28-1) cấm các cơ sở lọc dầu của Mỹ mua dầu của PDVSA trừ khi họ chấp nhận thanh toán tiền mua dầu qua các tài khoản không liên kết với chính phủ của Tổng thống Maduro. 

Ngoài ra, các lệnh trừng phạt cũng cấm không cho các công ty Mỹ xuất khẩu hàng hóa hay các dịch vụ khác cho PDVSA.

Trên tài khoản Twitter, PDVSA đảm bảo với người dân Venezuela là họ sẽ cung cấp đủ nhiên liệu trên toàn quốc và nhiều trạm xăng dầu vẫn đang hoạt động bình thường.

Dù vậy, với nhiều người dân Venezuela như bà Carmen Lopez, một nha sĩ 51 tuổi, cẩn tắc vô áy náy, bà vẫn rời nhà ở thành phố Valencia từ 6h sáng và xếp hàng suốt cả tiếng đồng hồ để chờ đổ đầy xăng. 

"Tôi không thực sự hiểu rõ các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chúng tôi, nhưng để đề phòng, tôi vẫn luôn đổ đầy bình xăng của mình", bà nói.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela bị đóng băng tài khoản, cấm xuất cảnh Lãnh đạo phe đối lập Venezuela bị đóng băng tài khoản, cấm xuất cảnh

TTO - Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm xuất cảnh và phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với ông Juan Guaido - thủ lĩnh phe đối lập, đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận