Ông Trump cảnh báo có 'biểu tình cực lớn' ở Venezuela

30/01/2019 19:31 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Mỹ đã yêu cầu công dân nước này không được tới Venezuela cho đến khi có thêm các thông tin mới. Trong khi đó Tổng thống Venezuela tố cáo ông Trump đã ra .

Ông Trump cảnh báo có biểu tình cực lớn ở Venezuela - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) gặp ông Carlos Alfredo Vecchio - "tham tán" được chỉ định bởi "Tổng thống tự phong" Juan Guaido của Venezuela ở Nhà Trắng ngày 29-1 - Ảnh: REUTERS

"Maduro đã muốn nói chuyện với phe đối lập sau các biện pháp trừng phạt của Mỹ và sụt giảm doanh thu từ dầu. Guaido đang bị Tòa tối cao Venezuela đưa vào tầm ngắm. 

Sẽ có biểu tình cực lớn ở Venezuela trong hôm nay. Các công dân Mỹ không nên tới Venezuela cho tới khi có thêm thông báo" - ông Trump viết trên Twitter cá nhân lúc chiều tối 30-1 (giờ VN).

Ông Trump trước đó bị người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc đã ra chỉ thị ám sát mình.

"Donald Trump chắc chắn đã ra chỉ thị giết tôi và ra lệnh cho chính phủ Colombia, mafia Colombia khử tôi" - Tổng thống Maduro cáo buộc trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti của Nga ngày 30-1.

"Nếu tôi có mệnh hệ gì vào ngày nào đó, Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu trách nhiệm".

Ông Maduro, người sống sót sau sự kiện mà ông mô tả là ám sát hồi tháng 8 năm ngoái, tuyên bố vẫn đang được bảo vệ cực kỳ tốt. Nhà lãnh đạo Venezuela từ chối bình luận về thông tin nói Matxcơva đã cử lính đánh thuê Nga đến bảo vệ ông.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc hôm 26-1 khẳng định ông Maduro không cần sự bảo vệ của nước này bởi ông có được sự ủng hộ của quân đội Venezuela.

Ông Trump cảnh báo có biểu tình cực lớn ở Venezuela - Ảnh 2.

Ghi chép của ông Bolton về khả năng điều quân Mỹ tới nước láng giềng Colombia của Venezuela - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, dù phe đối lập Venezuela luôn chế giễu những cáo buộc của ông Maduro là "cũ rích" và "tung hỏa mù", đã có những dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela trong bối cảnh hiện tại.

Trong một bức ảnh được chụp và công bố hôm 28-1, không rõ vô tình hay cố ý, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã để lộ nội dung trong tờ giấy ghi chép cầm trên tay. Tờ giấy trắng chỉ ghi vỏn vẹn một câu: "5.000 quân tới Colombia".

Người Mỹ trước đó đã cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu các thành viên phe đối lập gặp bất kỳ sự tổn thương nào do chính phủ của ông Maduro gây ra.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Nga, Tổng thống Maduro cho biết chưa có bất kỳ lệnh bắt giữ nào được đưa ra đối với Juan Guaido - lãnh đạo phe đối lập đã tự xưng là "Tổng thống lâm thời" hôm 23-1.

Tổng thống Venezuela cũng đưa ra cam kết Caracas sẽ trả các khoản nợ cho Nga và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập "vì lợi ích chung của đất nước", đồng thời cho biết Mexico, Uruguay, Bolivia, Nga, Vatican và một số nước châu Âu giấu tên khác đã lên tiếng sẵn sàng làm trung gian hòa giải.

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Nga chiều 30-1, phe đối lập do ông Guaido dẫn dắt đã từ chối tất cả các đề nghị trung gian quốc tế cho đến thời điểm hiện tại.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận