Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Mỹ khuyến cáo người dân không đến Venezuela

30/01/2019 06:55 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa nâng mức cảnh báo với công dân nước này khi tới Venezuela lên cấp 4, cấp cao nhất trong khung cảnh báo, cũng có nghĩa khuyến cáo người dân không đi đến quốc gia này.

Mỹ khuyến cáo người dân không đến Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro

Theo đài ABC (Mỹ) với việc nâng mức cảnh báo này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp quốc gia Nam Mỹ Venezuela vào cùng nhóm các nước có mức cảnh báo đi lại cao nhất với công dân của họ hiện nay là Triều Tiên, Syria, Iran và Somalia.

Cảnh báo đi lại được đưa ra nhiều ngày sau khi Mỹ rút một số nhân viên ngoại giao không thiết yếu cùng gia đình họ về nước.

Theo khuyến cáo đi lại của Bộ ngoại giao Mỹ công bố ngày 29-1, chính vì việc rút bớt nhân sự này mà phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại thủ đô Caracas sẽ "hạn chế trong khả năng cung cấp các dịch vụ khẩn cấp hỗ trợ công dân Mỹ tại Venezuela".

Tuần trước, khi Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút các nhân viên của họ về nước, cơ quan này cũng khuyến cáo "mạnh mẽ" các công dân Mỹ khác cũng nên rời khỏi Venezuela.

Venezuela hiện là quốc gia duy nhất tại tây bán cầu mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách khuyến cáo "không đến" với công dân, mặc dù một số khu vực tại Mexico cũng bị xếp hạng cảnh báo này do tình trạng lộng hành của các băng nhóm tội phạm, các tổ chức buôn ma túy.

Tổng công tố Venezuela yêu cầu điều tra tổng thống tự xưng Guaido

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Tổng công tố Tarek Saab cho biết ông đã yêu cầu Tòa án tối cao Venezuela mở cuộc điều tra sơ bộ về ông Juan Guaido, cáo buộc ông này đã giúp các quốc gia bên ngoài can thiệp tình hình nội bộ đất nước. Ông Saab cũng yêu cầu tòa án áp lệnh cấm xuất cảnh với chủ tịch quốc hội 35 tuổi này và đóng băng mọi tài khoản của ông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, lập tức có phản ứng sau thông tin này. Ông Bolton cảnh báo Venezuela sẽ đối mặt với "những hậu quả nghiêm trọng" nếu có những động thái gây tổn hại cho ông Juan Guaido. Trong đoạn thông tin đăng trên tài khoản Twitter, ông Bolton thậm chí còn gọi ông Saab là "cựu tổng công tố không hợp pháp của Venezuela".

Trong diễn biến khác liên quan, theo Sputnik, ngày 29-1 ông Juan Guaido thông báo trên Twitter ông sẽ bổ nhiệm các đại diện ngoại giao của Venezuela tại một số quốc gia đã công nhận ông là tổng thống lâm thời. Ông Guaido viết: "Tôi chính thức yêu cầu thẩm quyền của Quốc hội để bổ nhiệm các đại diện ngoại giao hợp pháp của Venezuela tại Mỹ, Argentina, Colombia, Panama, Costa Rica, Ecuador, Chile, Honduras, Canada, Peru và nhóm Lima". Ông này cũng liệt kê những người đã được bổ nhiệm cho các vị trí đó.D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận