Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Tổng thống Venezuela Maduro đề nghị đối thoại với ông Trump

29/01/2019 09:42 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Venezuela cho biết Tổng thống Nicolas Maduro đã đề nghị đối thoại với tổng thống Mỹ Donald Trump về những vấn đề liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống Venezuela Maduro đề nghị đối thoại với ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, gặp gỡ các nhà ngoại giao Venezuela vừa từ Mỹ trở về ngày 28-1 tại Caracas - Ảnh: REUTERS

Theo đài ABC (Mỹ), trong cuộc họp báo ngày 28-1, ông Jorge Arreaza - Ngoại trưởng Venezuela, khẳng định chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với chính phủ của ông Maduro sau khi tuyên bố công nhận ông Juan Guaido là ‘tổng thống lâm thời’ của Venezuela.

"Các quan hệ ngoại giao không đơn giản chỉ là những tuyên bố", ông Jorge Arreaza nói, rõ ràng có ý cho rằng việc phía Mỹ tuyên bố thừa nhận ông Guaido không có gì quá quan trọng.

Cũng theo Ngoại trưởng Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã đề xuất yêu cầu gặp và đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các vấn đề khủng hoảng chính trị hiện nay. Tuy nhiên tới nay Nhà Trắng vẫn chưa phản hồi đề nghị đó.

Trong khi đó, ngày 28-1, cả Bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin lẫn Cố vấn an ninh quốc gia Bolton đều đã phát đi những thông báo trừng phạt kinh tế lẫn đe dọa can thiệp của chính quyền Mỹ nhằm gia tăng sức ép với Tổng thống đương nhiệm Maduro của Venezuela.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 28-1 Tổng thống Nicolas Maduro đã chào đón các nhà ngoại giao nước này vừa rút về từ Mỹ sau khi ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

Buổi lễ đón tiếp này đã được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia, nối tiếp sau đó là bài phát biểu của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi đó, bất kể thời hạn 72 giờ đồng hồ ông Maduro đưa ra với các nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela đã hết, Mỹ vẫn duy trì hoạt động của phái đoàn ngoại giao của họ tại quốc gia Nam Mỹ, ngoại trừ việc triệu hồi một số nhân viên ngoại giao không chủ chốt và gia đình họ.

Tổng thống Venezuela bác yêu cầu bầu cử lại, để ngỏ khả năng gặp ông Trump Tổng thống Venezuela bác yêu cầu bầu cử lại, để ngỏ khả năng gặp ông Trump

TTO - Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Mỹ Trump, khẳng định dù cuộc gặp đó không chắc sẽ xảy ra nhưng không phải là không thể, đồng thời bác yêu cầu tổ chức bầu cử lại trong 8 ngày tới của châu Âu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận