Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Người phát ngôn Cao ủy Liên Hiệp Quốc: 40 người chết, 850 người bị bắt ở Venezuela

29/01/2019 20:00 GMT+7

TTO - Ít nhất 40 người được cho đã thiệt mạng và 850 người bị bắt giữ trong những vụ bạo lực gần đây tại Venezuela giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị của nước này vẫn chưa tìm được lối thoát.

Người phát ngôn Cao ủy Liên Hiệp Quốc: 40 người chết, 850 người bị bắt ở Venezuela - Ảnh 1.

Người dân biểu tình trên đường phố ở Venezuela hôm 23-1 - Ảnh: AFP

Thông tin trên được ông Rupert Colville - người phát ngôn của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền công bố ngày 29-1, theo Hãng tin Reuters.

Ông Rupert Colville cho biết trong số hơn 40 người được cho đã thiệt mạng, có 26 người đã bị các lực lượng thân chính phủ bắn chết, 5 người thiệt mạng trong các cuộc đột kích vào nhà và 11 người chết trong các vụ cướp phá.

Trong khi đó, từ giữa ngày 21 tới ngày 26-1, có hơn 850 người bị bắt, gồm 77 trẻ em, trong đó có một số trẻ chỉ mới 12 tuổi.

Riêng trong ngày 23-1 - tức ngày Chủ tịch Quốc hội và đồng thời là lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" của Venezuela, có tới 696 người bị bắt giữ trên khắp nước này. Đây là số lượng người bị bắt giữ trong một ngày cao nhất tại Venezuela trong 20 năm qua.

Trước đó, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị của Venezuela ngồi xuống đàm phán để làm lắng dịu “bầu không khí ngày càng bất hòa” tại quốc gia Mỹ Latin những ngày qua, trong bối cảnh hơn 3 triệu người đã rời bỏ quốc gia chìm trong khủng hoảng này.

Trong diễn biến mới liên quan tới tình hình tại Venezuela, chính quyền Mỹ đã công bố loạt biện pháp cấm vận nhằm vào tập đoàn dầu khí quốc gia (PDVSA) của Venezuela, gồm đóng băng 7 tỉ USD tài sản của PDVSA ở Mỹ và giới hạn các giao dịch của tập đoàn này, nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính quyền ông Maduro. 

Trước động thái này, ngày 29-1, Điện Kremlin cho biết hành động trừng phạt của Mỹ nhằm vào PDVSA đã lên tới mức can thiệp công khai và phi pháp vào công việc nội bộ của Venezuela. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Matxcơva sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau hành động trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Maduro đề nghị đối thoại với ông Trump Tổng thống Venezuela Maduro đề nghị đối thoại với ông Trump

TTO - Ngoại trưởng Venezuela cho biết Tổng thống Nicolas Maduro đã đề nghị đối thoại với tổng thống Mỹ Donald Trump về những vấn đề liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận