Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Phe đối lập Venezuela kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ Maduro

31/01/2019 11:05 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người Venezuela dẫn đầu bởi "Tổng thống tự phong" Juan Guaido đã xuống đường kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ chính phủ Maduro và cho phép viện trợ nhân đạo vào đất nước.

Phe đối lập Venezuela kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ Maduro - Ảnh 1.

Cảnh sát Venezuela lập chốt trước một trường đại học ở thủ đô Caracas trong đợt biểu tình chống chính phủ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, đợt biểu tình mới nhất của phe đối lập Venezuela vừa diễn ra hôm qua (ngày 30-1, giờ địa phương).

Hàng ngàn người đã đổ ra các con đường ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác. Họ đập xoong nồi, thổi kèn... và trương các băngrôn kêu gọi quân đội đứng về phía người dân.

Mới tuần trước, các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình khiến hơn 40 người thiệt mạng và 850 người bị bắt.

"Xin đừng bắn những người đang ra yêu sách cũng vì lợi ích của gia đình các anh" - thủ lĩnh đối lập Guaido chuyển thông điệp đến quân đội trong bài phát biểu từ Đại học Trung ương ở thủ đô Caracas.

Ông Guaido, 35 tuổi, đang tìm cách buộc nhà lãnh đạo 56 tuổi Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực để ông có thể thành lập chính phủ lâm thời và tổ chức một cuộc bầu cử mới ở Venezuela.

Sau Mỹ, Canada và một loạt quốc gia Mỹ Latin, 6 nước châu Âu đã ra tối hậu thư: nếu ông Maduro không tổ chức bầu cử lại đến cuối tuần này, họ sẽ chuyển sang công nhận ông Guaido là Tổng thống Venezuela.

Chìa khóa bây giờ chính là sự ủng hộ của quân đội Venezuela. Tổng thống Maduro còn giữ được quyền lực cũng nhờ lực lượng này. 

Trước đó, ông Maduro cáo buộc nước láng giềng Colombia chống lưng một nhóm quân nhân đào ngũ nhằm gây chia rẽ giữa ông và quân đội.

Hôm qua, Chính phủ Colombia đã thông báo quyết định cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Venezuela Maduro và hơn 200 quan chức trong chính quyền nước này trong khuôn khổ các biện pháp mà Bogota cho là nhằm tìm kiếm "giải pháp hòa bình" cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc gia Nam Mỹ. 

Cùng với Mỹ, chính phủ của Tổng thống Colombia Ivan Duque là một trong số lực lượng đi đầu trong chiến dịch gây sức ép ngoại giao quốc tế nhằm buộc nhà lãnh đạo Venezuela Maduro phải từ bỏ quyền lực.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận