Tổng thống Maduro cảnh báo Mỹ đừng xâm lược Venezuela

31/01/2019 18:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi người dân Mỹ bày tỏ tình đoàn kết và tránh một kịch bản "Việt Nam tại Mỹ Latinh".

Tổng thống Maduro cảnh báo Mỹ đừng xâm lược Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro tại Tòa án Tối cao Venezuela ở thủ đô Caracas ngày 10-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo USA Today, trong một đoạn video bằng tiếng Tây Ban Nha đăng tải trên mạng xã hội Facebook, ông Maduro nhấn mạnh nếu Mỹ có ý định can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela, thì kết quả sẽ là "một kịch bản Việt Nam" tồi tệ hơn những gì có thể tưởng tượng. 

"Nếu Mỹ có ý định xâm lược chúng tôi, họ sẽ có một Việt Nam tồi tệ hơn những gì họ có thể mường tượng được", ông Maduro tuyên bố.

Ông kêu gọi người dân Mỹ đừng tin vào những thông tin và hình ảnh về Venezuela đang bị truyền thông Mỹ "bóp méo". 

Ông Maduro cũng khẳng định Venezuela đang muốn tìm kiếm mối quan hệ hợp tác "gần gũi và tôn trọng" với Mỹ.

Cùng thời điểm, ông Maduro cũng viết bằng tiếng Anh trên tài khoản Twitter như sau: "Người dân Mỹ, tôi kêu gọi quí vị hỗ trợ để ngăn chặn sự can dự của chính quyền Donald Trump vì điều đó sẽ biến Tổ quốc tôi thành một 'cuộc chiến Việt Nam' tại Mỹ Latinh. Đừng cho phép điều đó xảy ra!".

Tín hiệu đáng ngại từ Colombia

Tuyên bố của ông Maduro không phải không có lý do bởi những dấu hiệu can thiệp quân sự từ Mỹ đang được rò rỉ không rõ vô tình hay cố ý.

Trong một bức ảnh được chụp và công bố hôm 28-1, không rõ vô tình hay cố ý, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã để lộ nội dung trong tờ giấy ghi chép cầm trên tay. Tờ giấy trắng chỉ ghi vỏn vẹn một câu: "5.000 quân tới Colombia".

Cùng ngày, ông Bolton lên tiếng kêu gọi lực lượng an ninh Venezuela chấp nhận "tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, dân chủ và tuân theo hiến pháp". 

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan không loại trừ việc Mỹ triển khai quân đội đến Colombia.

Hôm 30-1, Tổng thống Maduro đã cáo buộc các quân nhân đào ngũ của nước này đã trở thành "những kẻ tay sai" và từ nơi ẩn náu ở Colombia đã lên kế hoạch nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang và âm mưu tiến hành đảo chính chống lại chính quyền Caracas.

Trong phát biểu mới nhất khi chỉ đạo cuộc diễu hành của 2.500 binh sĩ ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro cáo buộc các quân nhân đào ngũ đã trở thành "tay sai" và "âm mưu ngay từ Colombia nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang (của Venezuela)".

Tổng thống Maduro cảnh báo Mỹ đừng xâm lược Venezuela - Ảnh 2.

Tổng thống Maduro cùng các binh sĩ Venezuela ở căn cứ quân sự tại thủ đô Caracas ngày 30-1 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Peru Nestor Popolizio nêu rõ "Với tư cách là nhóm Lima, chúng tôi tuyên bố không ủng hộ bất kỳ sự can thiệp quân sự tại Venezuela".

Nhóm Lima gồm 14 nước thành viên được thành lập vào tháng 8-2017 với sự tham gia của Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Peru và một số nước khác.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi ông Juan Guaido - thủ lĩnh phe đối lập, đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội, tự phong là “Tổng thống lâm thời” cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. 

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "Tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ hợp pháp của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela lại bị Nga đòi nợ Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela lại bị Nga đòi nợ Mỹ khuyến cáo người dân không đến Venezuela Mỹ khuyến cáo người dân không đến Venezuela Ông Trump cảnh báo có "biểu tình cực lớn" ở Venezuela Ông Trump cảnh báo có 'biểu tình cực lớn' ở Venezuela
TÚ ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận