Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Venezuela bắt giữ 5 nhà báo nước ngoài

31/01/2019 16:17 GMT+7

TTO - Chính quyền Caracas đã bắt giữ 5 nhà báo nước ngoài đến đưa tin về sự kiện hàng ngàn người Venezuela xuống đường, kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela bắt giữ 5 nhà báo nước ngoài - Ảnh 1.

Cảnh sát Venezuela dàn hàng bảo vệ gần một bệnh viện trong cuộc biểu tình chống chính phủ - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết giới chức trách Venezuela đã bắt giữ 2 nhà báo người Pháp, 2 nhà báo Colombia và một nhà báo đến từ Tây Ban Nha.

Hai nhà báo người Colombia và nhà báo người Tây Ban Nha làm việc cho hãng thông tấn quốc gia Tây Ban Nha Efe và đến Venezuela để đưa tin về những diễn biến đang ngày càng nóng lên tại nước này.

Trưởng văn phòng đại diện Nelida Fernandez của hãng tin Efe tại Venezuela đã thông tin về vụ bắt giữ 3 nhà báo trên.

Trong khi đó, AFP dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết 2 nhà báo người Pháp, đang làm việc cho chương trình truyền hình "Quotidien", bị bắt giữ ngày 29-1 khi đang quay phim bên ngoài Phủ tổng thống Venezuela. Một nhân viên quay phim địa phương làm việc cùng với hai người này cũng bị bắt.

Ngoài ra, cảnh sát Venezuela cũng đã bắt 2 nhà báo người Chile vào tối 29-1, bên ngoài Phủ tổng thống. Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero cho biết hai người này bị tạm giữ trong 14 giờ trước khi bị trục xuất khỏi nước này.

Ông Ampuero nói rằng lý do chính phủ Venezuela bắt giữ hai phóng viên Chile là vì họ đã làm việc trong "khu vực an ninh".

Trong vài năm gần đây, nhiều nhà báo nước ngoài đã bị bắt giữ hoặc trục xuất khỏi Venezuela với lý do không có thẻ nhà báo.

Không đề cập đến những vụ bắt giữ mới nhất, ngày 30-1, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza chỉ giải thích rằng nhiều nhà báo nước ngoài đến nước này tác nghiệp mà không có giấy phép hoạt động.

Cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang căng thẳng trong tháng này khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela.

Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc biểu tình chống chính phủ của ông Maduro đã khiến 40 người thiệt mạng và hơn 850 người bị bắt giữ kể từ khi người biểu tình bắt đầu xuống đường ngày 21-1.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận