01/03/2020 23:04 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 2 máy bay Syria, căng thẳng Nga - Thổ leo thang

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga-Syria đã tăng cấp vào ngày 1-3. Ankara tuyên bố đã bắn hạ 2 máy bay chiến đấu của Syria đồng thời bắt giữ trưởng văn phòng đại diện tờ Sputnik của Nga tại Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 2 máy bay Syria, căng thẳng Nga - Thổ leo thang - Ảnh 1.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển tới tỉnh Idlib của Syria - Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1-3 xác nhận đã mất một máy bay không người lái trong không phận Idlib nhưng bù lại đã bắn hạ được 2 máy bay chiến đấu của chính quyền Damascus. Idlib được xem là thành trì cuối cùng của phiến quân chống chính phủ Syria, trong đó có những nhóm được Ankara hỗ trợ.

Trong nỗ lực chiếm lại tỉnh này và kết thúc nội chiến dài 8 năm, các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã mở các cuộc tấn công vào Idlib trong vài tuần gần đây dưới sự hỗ trợ của Nga.

Căng thẳng giữa hai phe Thổ Nhĩ Kỳ và Nga-Syria đã tăng vọt sau một vụ không kích giết chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria. Phía Ankara cáo buộc chính phủ al-Assad được Nga hậu thuẫn đứng đằng sau vụ tấn công.

Theo thỏa thuận năm 2018 với Nga nhằm mang lại ổn định cho Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ có 12 chốt quan sát ở Syria nhưng một số đã bị hỏa lực của chính phủ Syria tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó trả đũa bằng cách đánh vào hơn 200 mục tiêu của chính phủ al-Assad trong các cuộc bắn phá bằng máy bay không người lái và pháo.

Ankara tuyên bố muốn cộng đồng quốc tế thiết lập vùng cấm bay trên Idlib, mục đích là để bảo vệ các nhóm phiến quân được nước này hỗ trợ trước các cuộc không kích của chính phủ Syria.

Quân đội Syria sau đó cũng thông báo sẽ áp dụng vùng cấm bay tại tỉnh Idlib, đồng thời tuyên bố bất cứ máy bay thù địch nào xuất hiện đều sẽ bị bắn hạ, ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình trạng bạo lực đã làm gia tăng căng thẳng giữa Matxcơva và Ankara nhưng Ankara khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đụng độ với Nga, theo Hãng thông tấn AFP.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1-3 tiếp tục điện đàm song vẫn không tìm được giải pháp cho tình hình ở Syria. Trong bối cảnh đó, Hãng thông tấn Sputnik của Nga thông báo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ trưởng đại diện của hãng tin này ở Ankara.

Ở một chiều hướng khác liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố mở cửa biên giới để hàng trăm ngàn người di cư tràn vào Liên minh châu Âu (EU). Theo nhận định của Hãng tin Reuters, mục đích của việc này chỉ nhằm buộc EU phải đứng về Ankara trong vấn đề Syria.

Nguy cơ đụng độ Nga - Thổ ở Syria Nguy cơ đụng độ Nga - Thổ ở Syria

TTO - Thổ Nhĩ Kỳ đang có nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp với Nga tại mặt trận Idlib, phía tây bắc Syria. Đây là diễn biến căng thẳng nhất giữa đôi bên kể từ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay SU22 của Nga hồi cuối năm 2015.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên