24/02/2023 14:52 GMT+7

Thiếu trầm trọng vật tư, thiết bị y tế: 'Đừng để giây phút vàng cứu bệnh nhân trôi qua'

Trước thực trạng thiếu trầm trọng vật tư, thiết bị y tế, bạn đọc cho hay cần nhanh chóng tìm ra giải pháp, không để mất thời gian vàng điều trị của bệnh nhân.

Thiếu trầm trọng vật tư, thiết bị y tế: Đừng để giây phút vàng cứu bệnh nhân trôi qua - Ảnh 1.

Nhiều bệnh viện cần "cấp cứu" vì thiếu trầm trọng vật tư, thiết bị y tế - Ảnh: THU HIẾN

Tháo gỡ ngay những vướng mắc

Mới đây, nhiều bệnh viện trên cả nước cho biết một số hóa chất xét nghiệm chỉ còn đủ dùng 1-2 tuần nữa, một số vật tư tiêu hao phục vụ mổ cũng chỉ còn một tháng nữa là hết. Các bệnh viện đang trong tình trạng "cấp cứu" vì thiếu vật tư, thiết bị y tế.

Tuổi Trẻ Online nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn đọc sau các bài viết "Giám đốc Chợ Rẫy: Nếu tiếp tục chờ 3 báo giá chắc chắn bệnh viện sẽ tạm ngưng hoạt động", "Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy phải gửi bệnh nhân?"....

Bạn đọc Đông Phương cho biết: "Thiết tha mong Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan họp khẩn, tháo gỡ những vướng mắc, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các bệnh viện kịp thời bổ sung trang vật tư, thiết bị y tế và thuốc men.

Y bác sĩ phải chạy đua từng giây để giành lấy sự sống cho bệnh nhân nên bệnh viện không thể thiếu dược phẩm, máy móc, y cụ hỗ trợ.

Người bệnh dù khám, điều trị nội trú hay ngoại trú đều cần thực hiện các phương pháp cận lâm sàng như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... tại chỗ để đạt được hiệu quả cao nhất, tránh gây thêm những vất vả, kéo dài thời gian cho bệnh nhân và thân nhân.

Nếu bệnh viện mà thiếu vật tư y tế, hóa chất, thuốc men... thì bệnh viện chẳng khác nào trạm dừng chân công cộng! Hãy linh động tìm giải pháp cho vấn đề cấp bách trước mắt, dù đó chỉ là giải pháp tình thế.

Đừng để những giây phút vàng cứu chữa bệnh nhân trôi qua trong luyến tiếc, đừng để người bệnh phải tay không quay về nhà vì hết thuốc, và cũng đừng để người bệnh phải bôn ba khám một nơi, chụp chiếu một nơi".

Còn bạn đọc Sáu Hồ mong muốn: "Đã là cơ chế thị trường thì để cho các bệnh viện tự chủ mua sắm trang thiết bị y tế và thuốc men đúng theo quy định của pháp luật, ai sai người đó phải chịu. Lâu nay theo quy định đấu thầu mà sai phạm vẫn xảy ra. Đề nghị các cơ quan công quyền nên sớm sửa đổi văn bản để các bệnh viện làm tốt hơn việc khám chữa bệnh cho nhân dân".

Trong khi đó, bạn đọc Lão Gàn cho hay, chuyên môn khám, chữa bệnh khác hoàn toàn chuyên môn xây dựng giá, thẩm định giá và đấu thầu. Nên việc buộc ông bác sĩ phải làm những việc khó nhất trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh là yêu cầu không thể làm được.

Bạn đọc Tuyet phản ánh: "Hôm nay tôi chạy mấy chục cây số xuống Viện Pasteur cho con chích ngừa mà buộc phải quay về vì không có thuốc. Làm ơn có giải pháp nhanh chóng đi, nhiều người bệnh không chờ đấu thầu được đâu!".

Hãy đấu thầu thuốc online

Riêng bạn đọc Minh Vo đề xuất: "Hãy làm như Mỹ. Tất cả chi tiêu công đều đưa lên mạng đấu thầu công khai. Chính phủ tạo ra một trang web chuyên đấu thầu các chi tiêu công. Tất cả các nhà cung cấp và nhà thầu đều tiếp cận được yêu cầu một cách dễ dàng nhất. 

Nhà nước sẽ có giá tốt nhất, nhà thầu sẽ có được công bằng. Quá dễ để làm được. Quan trọng là có muốn làm hay không thôi".

Cùng mong muốn, bạn đọc Nguyễn Phong Phú viết: "Xin đơn giản hóa thủ tục mua sắm máy móc vật tư... y tế nhanh chóng hơn để tạo điều kiện cho người bệnh sớm được chữa trị kịp thời. 

Mặt khác, cũng cần cương quyết quản lý chặt chẽ việc mua sắm này, kẻo bị những "kẻ xấu" tìm cách vòi vĩnh trục lợi kê khống giá gấp nhiều lần giống như những sự việc tương tự từng xảy ra".

Chia sẻ thêm, bạn đọc Việt Hà phản hồi: "Là người dân tôi cảm thấy buồn và đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh hệ thống bệnh viện công tại nước ta khi mua sắm trang thiết bị, đến sửa chữa, bảo trì máy móc thiết bị bệnh viện cũng gặp khó khăn, do vướng mắc quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. 

Thông tư đến nghị định, tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Do đó tôi có ý kiến Thủ tướng cần chỉ đạo, yêu cầu các bộ trưởng trong Chính phủ trong chức năng và thẩm quyền của ngành mình phụ trách hằng ngày phải có trách nhiệm xử lý ngay vấn đề vướng mắc phát sinh.

Không để tồn tại kéo dài như trường hợp các bệnh viện công gặp khó về thủ tục khi mua sắm trang thiết bị, sửa chữa và bảo trì máy móc thiết bị y tế để bệnh viện hoạt động bình thường.

Nếu vượt thẩm quyền xử lý cần có tờ trình, trình Thủ tướng ký xử lý ngay, không để vướng mắc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân và cản trở hoạt động của doanh nghiệp...".

Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy phải gửi bệnh nhân?Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy phải gửi bệnh nhân?

Vì không có đủ nhà thầu báo giá thiết bị y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng... 'đứng hình' như nhiều bệnh viện khác hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên