03/08/2022 09:12 GMT+7

Khi nào hoàn thành đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia?

L.ANH - X.MAI ghi
L.ANH - X.MAI ghi

TTO - Các vướng mắc trong mua sắm vật tư, thiết bị y tế hiện vẫn cần Bộ Y tế tháo gỡ. Trong đó, các bệnh viện đang kêu nhiều về thông tư 14 phân nhóm thiết bị của Bộ Y tế đã dẫn đến khó khăn, khó chọn thiết bị chất lượng.

Khi nào hoàn thành đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia? - Ảnh 1.

Bệnh nhi hư thận điều trị tại khoa thận - nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức đấu thầu mua sắm thuốc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị người bệnh, giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) và đại diện một số cơ sở y tế - nơi xảy ra thiếu thuốc, sinh phẩm, vắc xin... - đã có những ý kiến giải quyết tình trạng này.

* Ông Lê Thanh Dũng (giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia):

Có 19/66 thuốc đã đàm phán giá xong

Việc tổ chức đánh giá năng lực nhà thầu, thương thảo và phê duyệt khung 39 nhà thầu, 376 thuốc có giá trị sử dụng lớn cho năm 2022 - 2023 đã hoàn tất. Trung tâm sẽ sớm trao quyết định phê duyệt trúng thầu cho 39 nhà thầu, kế đó các bệnh viện sẽ ký hợp đồng với các nhà thầu.

Thuốc trong danh mục đấu thầu mua sắm thuốc tập trung quốc gia chiếm 6,75% trong tổng số chi mua thuốc hằng năm, số còn lại do các sở y tế và các bệnh viện chủ động tổ chức mua sắm, đấu thầu. Tuy nhiên, đây là các thuốc có số lượng người dùng và giá trị sử dụng lớn.

Như vậy, sau hơn nửa năm bị chậm, hiện Bộ Y tế đã hoàn thành đấu thầu mua sắm thuốc tập trung quốc gia và đang triển khai tiếp đàm phán giá quốc gia.

Trong 66 thuốc thuộc danh mục đàm phán giá quốc gia, có 19 thuốc đã đàm phán giá xong. Danh mục này đều là thuốc có giá trị sử dụng từ 100 tỉ đồng/năm trở lên.

* Ông Nguyễn Minh Tiến (phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP.HCM):

Dự trù, cung ứng thuốc rất quan trọng nhưng không dễ

Là một trong những bệnh viện thường xuyên tiếp nhận điều trị những bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng ở các tỉnh thành phía Nam, việc thiếu truyền dịch Dextran 40 để điều trị sốc sốt xuất huyết kéo dài mấy tháng qua đã ảnh hưởng nhiều đến việc điều trị dù bệnh viện chúng tôi đã có giải pháp thay thế là HES 130.000, dung dịch albumin.

Theo tôi, việc dự trù và cung ứng thuốc rất quan trọng nhưng lại lệ thuộc vào biến động của dịch bệnh, kinh tế - xã hội. Ví dụ trong tình huống dịch sốt xuất huyết diễn tiến qua mọi năm đều bình thường thì các đơn vị sẽ dễ dự trù được số lượng thuốc men, dịch truyền đáp ứng vừa đủ cho nhu cầu điều trị.

Tuy nhiên, nếu dịch biến động thất thường thì cũng gây ra nhiều khó khăn. Thực tế, việc thiếu truyền dịch sốc sốt xuất huyết vừa qua là do các cơ sở y tế dự trù thuốc với số lượng lớn nhưng vì ảnh hưởng dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết giảm dẫn đến số lượng ký hợp đồng và đặt hàng thực tế thấp hơn rất nhiều, khiến một số lượng thuốc lớn hết hạn.

Hiện việc đấu thầu, mua sắm truyền dịch Dextran 40 không phải do bệnh viện đứng ra tổ chức, thực hiện mà Sở Y tế TP.HCM sẽ đại diện cho các bệnh viện trên địa bàn, thậm chí cho một số địa phương khác. 

Dự kiến vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, các bệnh viện sẽ có Dextran 40. Tuy nhiên, tôi rất mong muốn sẽ có thuốc về sớm nhất vì chúng đạt hiệu quả cao trong điều trị, các thuốc thay thế chỉ tạm thời.

Bệnh nhân hội chứng thận hư bị dừng thanh toán một số loại thuốc

Tại một số bệnh viện trong TP.HCM như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2... đã dừng thanh toán BHYT cho bệnh nhân bị hội chứng thận cần sử dụng thuốc Mycophenolate và Tacrolimus vì hiện không được BHYT thanh toán nữa.

Ngày 2-8, đại diện BHXH TP.HCM cho biết qua rà soát việc sử dụng thuốc theo thông tư 30, BHXH TP nhận thấy một số bệnh viện sử dụng thuốc Mycophenolate và Tacrolimus chưa đúng với hướng dẫn của thông tư này. Vì vậy, mới đây BHXH TP đã có văn bản lưu ý các bệnh viện về việc Quỹ BHYT chi trả thuốc Mycophenolate cho bệnh nhân bị hội chứng thận hư theo phác đồ của Bộ Y tế.

Cụ thể, thuốc Mycophenolate thanh toán cho bệnh nhân bị hội chứng thận hư nguyên phát ở người trưởng thành và hội chứng thận hư kháng thuốc ở trẻ em.

Tuy nhiên, phía các bệnh viện như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2... cho rằng hai loại thuốc này nên được BHYT thanh toán cho bệnh nhân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ vào tối 2-8, TS Nguyễn Anh Dũng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đã nhận được báo cáo nhanh của các bệnh viện chuyên khoa nhi vừa qua liên quan đến việc BHXH TP ngừng thanh toán thuốc Mycophenolate và Tacrolimus trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em.

Ngay trong chiều 2-8, Sở Y tế đã họp khẩn với đại diện BHXH TP.HCM, ban giám đốc và trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, trưởng khoa thận Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP về việc thanh toán tiền thuốc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em.

Để giải quyết vấn đề trên, Sở Y tế đã giao cho 3 bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố) thống nhất, cập nhật phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em và đề nghị Bộ Y tế xem xét cập nhật, bổ sung phác đồ.

Trong thời gian chờ Bộ Y tế cập nhật, bổ sung phác đồ điều trị, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhi mắc hội chứng thận hư, không để gián đoạn điều trị, gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Y tế TP.HCM đề nghị BHXH TP xem xét, thống nhất với Sở Y tế tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định sử dụng cho bệnh nhi thận hư đang mắc hội chứng thận hư điều trị tại các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn thành phố.

THÙY DƯƠNG

Ông Nguyễn Tri Thức: Ông Nguyễn Tri Thức: 'Tâm lý e ngại khi mua sắm dẫn đến thiếu thuốc, trang thiết bị y tế'

TTO - Sáng 21-6, tại hội nghị tiếp xúc giữa tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 với cử tri quận 5, 8, 11 (TP.HCM) sau lần họp thứ 3 kỳ họp Quốc hội khóa XV, cử tri đặt nhiều câu hỏi và đặc biệt quan tâm đến các vấn đề y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận