15/06/2022 17:43 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo lập ngay trung tâm mua sắm thuốc, vật tư y tế

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Trước tình hình nhiều bệnh viện thiếu thuốc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo lập ngay trung tâm mua sắm thuốc và vật tư y tế, không để một người dân nào tử vong vì thiếu thuốc, vật tư y tế.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo lập ngay trung tâm mua sắm thuốc, vật tư y tế - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 15-6, Tuổi Trẻ đã trao đổi với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên về tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế đang diễn ra ở nhiều bệnh viện, trong đó có nguyên nhân là các đơn vị e ngại việc tổ chức đấu thầu mua sắm do giá nền các loại thuốc, vật tư y tế chưa được quy định, niêm yết rõ ràng.

Theo đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết đã giao Sở Y tế tham mưu UBND TP.HCM sớm hình thành trung tâm mua sắm. Trước mắt là mua sắm những dụng cụ, thuốc men đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân hiện nay.

"Đừng để người dân tử vong do thiếu những thiết bị có thể mua được mà thiếu cơ chế nên không mua", ông Nên nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị các ngành nghiên cứu, đề xuất những cơ chế phù hợp cho trung tâm mua sắm. Nếu có vấn đề vượt quá thẩm quyền thì báo cáo nhưng bằng mọi giá phải có thuốc, sinh phẩm chữa trị cho người dân. Không để trường hợp người dân nào tử vong do thiếu thuốc, thiếu thiết bị.

"Thời đại này còn nói vì thiếu cái này thiếu cái kia mà người dân phải tử vong là không thể chấp nhận được. Bởi phục vụ con người là mục đích cao nhất trong bất kỳ tình huống nào", Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo kiên quyết.

Ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã nhận thấy sự cần thiết của trung tâm mua sắm và chỉ đạo các ngành nghiên cứu thực hiện. Theo ông, trung tâm mua sắm là đơn vị chuyên mua sắm các vật tư, sinh phẩm y tế… Đây là đơn vị được trao cho cơ chế, kinh phí để mua sắm các vật tư chứ không để cơ sở y tế tự mua sắm.

Trước đó, Tuổi Trẻ đã nhiều lần phản ánh việc cơ sở y tế thiếu thuốc, thiết bị y tế khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Nhiều lãnh đạo bệnh viện lớn trên toàn quốc nhận định nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc hiện nay là do giá nền các loại vật tư y tế và thuốc hiện chưa được quy định, niêm yết rõ ràng. Do đó các đơn vị, bệnh viện rất e ngại trong việc tổ chức đấu thầu mua sắm.

Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều loại thuốc đặc trị, thuốc kê toa theo đơn do bảo hiểm y tế chi trả đã hết hạn đăng ký lưu hành nhưng chưa được gia hạn. Chính vì vậy không có nhà cung cấp hoặc bệnh viện, các đơn vị muốn đấu thầu, mua sắm cũng không thể thực hiện.

Bệnh nhân lãnh đủ vì thiếu thuốc, vật tư y tế Bệnh nhân lãnh đủ vì thiếu thuốc, vật tư y tế

TTO - Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Và bị ảnh hưởng lớn nhất là người bệnh khi họ bị tước quyền lợi khi khám chữa bệnh vì không được hưởng các loại thuốc, vật tư y tế mà bảo hiểm y tế chi trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên