Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Tiếp tục thanh tra đấu thầu thuốc, mua sắm vật tư tại Bộ Y tế và bệnh viện

23/09/2019 20:33 GMT+7

TTO - Ngay sau khi công bố kết luận thanh tra việc cấp phép cho 10 loại thuốc giả, hôm nay 23-9, Thanh tra Chính phủ công bố tiếp một cuộc thanh tra tại Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, lần này là về đấu thầu thuốc, mua sắm vật tư tiêu hao...

Tiếp tục thanh tra đấu thầu thuốc, mua sắm vật tư tại Bộ Y tế và bệnh viện - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Liêm phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra chiều nay 23-9, bên cạnh là Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Ảnh: TTCP

Theo quyết định được công bố chiều nay, đợt thanh tra này bao gồm các nội dung: thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và địa phương. Thời kỳ được thanh tra là từ 1-1-2014 đến 31-12-2018.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết có thể mở rộng thời gian được thanh tra tùy yêu cầu. Đoàn thanh tra bao gồm 16 thành viên, do ông Vũ Đức Tâm - phó vụ trưởng Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối ngành kinh tế (Vụ I, Thanh tra Chính phủ) - làm trưởng đoàn. Cuộc thanh tra sẽ kéo dài trong 80 ngày làm việc, kể từ 23-9.

Thanh tra Chính phủ cũng đã có quyết định thành lập tổ giám sát hoạt động thanh tra do ông Hoàng Đức Quỳnh - Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ - làm tổ trưởng.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Trần Ngọc Liêm - phó tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết đây là hoạt động nằm trong kế hoạch năm 2019 của Thanh tra Chính phủ, với 3 nội dung phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

Ông Liêm yêu cầu đoàn thực hiện theo đúng kế hoạch, nội dung thanh tra, thực hiện nghiêm các quy định, quy chế thanh tra.

Trong quá trình thanh tra, cần thực hiện công khai, minh bạch, công tâm, vì mục tiêu của Thanh tra Chính phủ là giúp Chính phủ nhìn nhận những bất cập, cần được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn, tránh thất thoát.

Ông Liêm cũng đề nghị Bộ Y tế (tham dự tại buổi công bố quyết định là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn) hỗ trợ bằng cách cung cấp tài liệu, hồ sơ đầy đủ, kịp thời.

Trước đó, trong thời gian từ ngày 26-9-2017 đến 16-9-2019, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra việc cấp phép cho 10 loại thuốc giả tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Kết luận thanh tra mới công bố tuần trước cho thấy Bộ Y tế và Cục Quản lý dược có thiếu sót trong việc để lọt lưới thuốc giả nguồn gốc Canada (thực chất là thuốc Ấn Độ) vào Việt Nam.

Ai chịu trách nhiệm vụ VN Pharma nhập thuốc từ Ai chịu trách nhiệm vụ VN Pharma nhập thuốc từ 'công ty ma'?

TTO - 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg caplet xuất xứ từ Ấn Độ nhưng Công ty VN Pharma đã 'hô biến' thành thuốc chống ung thư nhập từ Canada để ăn chênh lệch giá và tham gia đấu thầu.

L.ANH-T.HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận