Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Thiết bị y tế sau khi hết 'dã chiến' sẽ đưa về các cơ sở y tế

14/04/2020 13:02 GMT+7

TTO - Sáng 14-4, cuộc họp tại UBMTTQ VN TP.HCM vấn đề phân bổ kinh phí phòng chống dịch COVID-19 cũng như sử dụng trang thiết bị y tế tại các bệnh viện dã chiến sau khi hết ‘dã chiến’ đã được đặt ra bàn thảo.

Thiết bị y tế sau khi hết dã chiến sẽ đưa về các cơ sở y tế - Ảnh 1.

Ban vận động, tiếp nhận và phân phối quỹ phòng chống dịch COVID-19 hỗ trợ 41,3 tỉ đồng cho sở Y tế trang bị thiết bị y tế chống dịch - Ảnh: THẢO LÊ

Tại cuộc họp, Sở Y tế đã đề xuất Ban vận động, tiếp nhận và phân phối quỹ phòng chống COVID-19 chi hỗ trợ cho ngành y tế để trang bị 16 phòng áp lực âm, 20 máy thở chức năng cao, 10 máy thử chức năng cao nâng cấp, 5.500 test kit, 2 xe cứu thương để kịp thời đáp ứng cho công tác phòng chống COVID-19 của TP.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã lấy ý kiến các thành viên Ban vận động, tiếp nhận quỹ và Ban cứu trợ TP về việc chi tiền hỗ trợ trang thiết bị cho ngành y tế. Nhiều thành viên đưa ý kiến cho rằng việc chi hỗ trợ cần đảm bảo đúng quy định.

Đại diện Liên đoàn Lao động TP.HCM đặt vấn đề trang bị thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến, sau khi hết dã chiến các thiết bị này sẽ về đâu.

Phó giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết Việt Nam cũng như các nước khác hiện nay đang thiếu thốn thiết bị y tế chống dịch. Không chỉ vậy, TP.HCM là một trong những trung tâm y tế khám chữa bệnh cho nhiều tỉnh thành phía nam. Năm 2020, TP.HCM có 50 triệu lượt khám chữa bệnh và 2,5 triệu bệnh nhân nội trú. Mặc dù nhu cầu khám chữa bệnh cao, trang thiết bị y tế của TP vẫn chưa đáp ứng đủ.

Những trang thiết bị tại các bệnh viện dã chiến sau khi hết dịch sẽ được TP lên phương án phân bố đến những cơ sở y tế cần thiết, những bệnh viện đang thiếu nghiêm trọng thiết bị y tế.

Ông Nam cho biết việc trang bị thiết bị y tế là cấp thiết vào thời điểm này để đáp ứng các phương án phòng, chống COVID-19 của TP.HCM.

Thiết bị y tế sau khi hết dã chiến sẽ đưa về các cơ sở y tế - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết hiện tại việc chi hỗ trợ đáp ứng ngành y tế là điều phối chung theo yêu cầu của TP trong thời điểm cấp bách phòng, chống COVID-19, đảm bảo quy chế "thời chiến". Dù vậy, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối quỹ phòng chống dịch COVID-19 cũng như Ban cứu trợ TP phải điều phối quỹ đúng pháp luật, không vì "sốt ruột" gây vướng mắc sau này.

Ban vận động, tiếp nhận và phân phối quỹ phòng chống dịch COVID-19 và Ban cứu trợ TP đã thống nhất hỗ trợ 41,3 tỉ đồng cho sở Y tế để trang bị thiết bị cần thiết và hỗ trợ y, bác sĩ, cán bộ y tế phòng, chống COVID-19.

Mở thêm các cửa hàng dã chiến cung ứng thực phẩm cho dân Mở thêm các cửa hàng dã chiến cung ứng thực phẩm cho dân

TTO - Bộ Công thương vừa có công văn yêu cầu các Sở công thương mở các điểm bán hàng mới tạm thời, điểm bán hàng dã chiến... để bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống, bảo đảm giãn cách xã hội.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận