Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Thị trưởng Nhật nói nên để đàn ông đi chợ giữa dịch COVID-19 vì phụ nữ lề mề

24/04/2020 14:49 GMT+7

TTO - Thị trưởng thành phố Osaka của Nhật Bản đã bị chỉ trích trên mạng xã hội sau khi nói rằng phụ nữ tốn nhiều thời gian đi chợ hơn đàn ông, khi ông thúc đẩy biện pháp giãn cách xã hội để đẩy lùi COVID-19.

Thị trưởng Nhật nói nên để đàn ông đi chợ giữa dịch COVID-19 vì phụ nữ lề mề - Ảnh 1.

Thị trưởng thành phố Osaka, ông Ichiro Matsui - Ảnh: Japan Times

Cụ thể, theo Hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới hôm 23-4, ông Ichiro Matsui, thị trưởng thành phố Osaka của Nhật Bản, nói rằng đàn ông nên được giao phó chuyện đi chợ bởi phụ nữ thường "mất nhiều thời gian vì hay xem đi xem lại các món hàng, do dự không biết chọn cái này hay cái kia".

"Đàn ông có thể mua nhanh chóng những thứ họ được dặn dò và liền đi về nhà, nên tôi nghĩ tốt hơn cứ để họ đi mua đồ, tránh tiếp xúc gần với người khác" - vị thị trưởng 56 tuổi giải thích thêm, sau đó nói rằng trong trường hợp gia đình của ông cũng đúng như vậy.

Nhật Bản hiện được đặt trong tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì đại dịch COVID-19, khi tổng số ca nhiễm đã hơn 12.000 và số ca tử vong hơn 300. Người dân ở một số khu vực được yêu cầu ra ngoài mua sắm ít thường xuyên hơn và chỉ một người trong nhà được ra ngoài để mua nhu yếu phẩm .

Tuy nhiên, bình luận của ông Ichiro Matsui sau đó đã hứng một số chỉ trích trên mạng xã hội. Một người dùng Twitter cáo buộc ông "không tôn trọng phụ nữ".

Một người khác cho rằng bình luận của Thị trưởng Ichiro Matsui "đầy sự thành kiến với phụ nữ" và nói thêm rằng trong cuộc sống này cũng "có những người đàn ông không quyết đoán và những phụ nữ nhanh nhẹn sắc sảo".

"Ông ấy nghĩ là những người đi chợ muốn tốn nhiều thời gian lắm hay sao? Đó là vì họ suy nghĩ về thực đơn và giá cả" - một người thứ ba bình luận.

Trong khi đó, một số người lại bày tỏ sự ủng hộ với ý kiến của thị trưởng Osaka. "Đúng vậy. Đặc biệt các phụ nữ lớn tuổi luôn thích buôn chuyện, chẳng quan tâm đến chuyện đi chợ" - một người dùng mạng xã hội viết.

Phụ nữ Nhật Bản có trình độ học vấn cao, chiếm 51% dân số Nhật Bản, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, Nhật Bản lại xếp hạng 110 trong số 149 quốc gia xét về chỉ số đo mức độ bình đẳng giới của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), theo Đài CNN.

Trong xã hội Nhật Bản, nhiều phụ nữ thường chịu trách nhiệm chính là chăm sóc con cái và nội trợ, dù họ vẫn đi làm như đàn ông.

Buồn chán vì ở nhà nghỉ dịch, chàng trai vác cào dọn sạch cỏ cả khu phố Buồn chán vì ở nhà nghỉ dịch, chàng trai vác cào dọn sạch cỏ cả khu phố

TTO - Hành động nhổ sạch cỏ dại trong thị trấn của chàng thanh niên 21 tuổi người Anh đang được ngợi ca là 'chàng trai có trái tim vàng'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận