Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Dùng khăn giấy lau chùi sạch hơn máy sấy tay?

20/04/2020 14:46 GMT+7

TTO - Kết quả nghiên cứu cho thấy các bề mặt của tay nắm cửa hay cầu thang sẽ "bị nhiễm khuẩn" gấp 10 lần hơn khi tiếp xúc với những bàn tay được sấy khô bằng máy so với những bàn tay được lau bằng khăn giấy.

Dùng khăn giấy lau chùi sạch hơn máy sấy tay? - Ảnh 1.

Bàn tay là tác nhân gây bệnh chính khiến virus dễ dàng lây lan hơn trong môi trường chung quanh. Ảnh : AFP

Đây là kết quả từ nhóm nghiên cứu của chuyên gia Ines Moura thuộc Đại học Leeds (Anh), mới được công bố

Chuyên gia Ines Moura cho biết những thử nghiệm này không sử dụng chủng virus corona đang gây ra đại dịch COVID-19, nhưng "chúng tôi vẫn tin rằng kết quả có được vẫn có thể giúp kiểm soát tốt tình hình lây lan chủng virus mới hiện nay".

Để tiến hành thí nghiệm, nhóm tác giả "sử dụng" 4 đôi tay của 4 tình nguyện viên, cho tất cả nhiễm khuẩn bằng một "thể thực khuẩn", là một loại virus "ăn" vi khuẩn chứ không "tấn công" con người. 

Các tình nguyện viên không rửa tay để mô phỏng "những bàn tay bẩn" nhưng sau đó sẽ lau tay bằng khăn giấy hoặc hong khô bằng máy sấy, rồi sẽ chạm tay vào quả đấm cửa hoặc tay vịn cầu thang,…

Kết quả cho thấy các bề mặt trên quả đấm cửa hay cầu thang đã "bị nhiễm khuẩn" gấp 10 lần hơn khi tiếp xúc với những bàn tay được sấy khô bằng máy so với những bàn tay được lau bằng khăn giấy.

Rửa tay bằng xà phòng vẫn tốt hơn!

Tuy nhiên nhiều chuyên gia không tin kết quả nghiên cứu trên là hoàn toàn đúng.

Giáo sư Paul Hunter tại Đại học East Anglia cho rằng quan trọng là phải biết "rửa tay đúng cách thì sẽ dễ dàng loại bỏ tối đa vi khuẩn trước khi lau khô tay" là được.

Giáo sư Simon Clarke thuộc Đại học Reading (Anh) thậm chí còn phê phán "nặng" nghiên cứu này: "Nghiên cứu nói trên thực chất không có gì làm chúng ta ngạc nhiên và cũng không hữu ích gì trong cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay". 

Ông kết luận rằng đơn giản là chúng ta chỉ cần rửa tay bằng xà phòng thôi là đủ loại bỏ virus rồi.

Nhật Bản gợi ý dùng rượu độ cồn cao khi không có nước rửa tay Nhật Bản gợi ý dùng rượu độ cồn cao khi không có nước rửa tay

TTO - Giới chức y tế Nhật Bản cho biết các bệnh viện có thể dùng đồ uống có nồng độ cồn cao để khử trùng tại bệnh viện nếu thiếu nước rửa tay.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận