Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Thị trường Nga hoảng loạn vì lệnh trừng phạt mới của Mỹ

10/04/2018 19:54 GMT+7

TTO - Ngày 10-4, thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố kinh tế nước này "có thể trụ vững" bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Nhưng ngoài thị trường, đồng rúp Nga đang mất giá mạnh.

Thị trường Nga hoảng loạn vì lệnh trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh 1.

Tòa nhà ngân hàng Trung ương Nga - Ảnh: TASS

Thông điệp trên cho thấy chính quyền Nga muốn trấn an thị trường trong bối cảnh đồng rúp của Nga đang mất giá mạnh so với đồng USD và euro.

Ngày 9-4 thậm chí được gọi là "ngày thứ Hai đen tối" đối với Nga khi thị trường chứng khoán có lúc giảm hơn 10%. Tất cả đều do lệnh cấm vận mới của Bộ Tài chính Mỹ có hiệu lực.

Theo hãng tin TASS, tại cuộc họp báo ở thủ đô Matxcơva, bà Elvira Nabiullina khẳng định: "Ngân hàng trung ương Nga đã chuẩn bị một loạt giải pháp, sẵn sàng hành động trong tình huống gia tăng nguy cơ bất ổn đối với thị trường tài chính. Hiện chưa thấy rủi ro nào tác động đến sự ổn định thị trường tài chính Nga, ngay cả trong bối cảnh đồng rúp tiếp tục mất giá so với đồng USD và euro".

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga gợi ý có thể sẽ đưa ra "một số điều chỉnh" nếu cần thiết. Theo bà, Nga có thể sẽ hạn chế được những tác động của các lệnh trừng phạt dựa trên mức lạm phát đang ở mức thấp.

Bà Nabiullina nhận định cần có thời gian để các thị trường và nền kinh tế làm quen với hoàn cảnh mới.

Liên quan đến tình hình mới, phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cùng ngày chỉ trích những biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với một số công ty Nga đã tạo ra bất ổn cho thị trường.

Do các nhà đầu tư bán tháo tài sản, đồng rúp của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12-2016. Chỉ trong 2 ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung, đồng tiền của Nga đã giảm giá hơn 4%.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả sau quyết định trên của Washington.

Ông Medvedev gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "bất hợp pháp" và "không thể chấp nhận", nhấn mạnh Nga có quyền đáp trả.

Ngày 10-4, Iran cũng đã điều chỉnh tỷ giá đồng rial so với USD nhằm ngăn đồng nội tệ này tiếp tục đà mất giá, sau khi đã giảm tới hơn 30% trong 6 tháng qua.

Trong những tuần qua, đồng rial đã liên tiếp rơi xuống các mức thấp kỷ lục sau khi có thông tin đồn đoán rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tháng tới. Tỷ giá đồng rial chốt phiên giao dịch ngày 9/4 đã xuống mức 58.650 rial/ 1 USD.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận