14/12/2022 13:56 GMT+7

Thị trưởng Kiev: Ukraine bắn hạ 10 máy bay không người lái do Iran chế tạo

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngày 14-12, ông Vitali Klitschko, thị trưởng thành phố Kiev của Ukraine, khẳng định đã bắn hạ 10 máy bay không người lái (UAV) Shahed, loại vũ khí do Iran chế tạo. Nga từng nhiều lần bác bỏ thông tin dùng UAV của Iran.

Thị trưởng Kiev: Ukraine bắn hạ 10 máy bay không người lái do Iran chế tạo - Ảnh 1.

Một bộ phận rơi ra từ chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ ở Ukraine hồi tháng 9-2022. Ukraine mô tả đây là bộ phận của chiếc Shahed-136 do Iran chế tạo - Ảnh: REUTERS

Trên ứng dụng Telegram, ông Klitschko viết: "Tại khu vực Kiev và thủ đô, các lực lượng phòng không đã bắn hạ tổng cộng 10 chiếc Shahed".

Trước đó, thị trưởng Kiev cũng thông báo về tiếng nổ tại quận trung tâm thành phố, Shevchenkivskyi, và cho hay đã điều bộ phận phụ trách tình trạng khẩn cấp tới hiện trường.

Hãng tin Reuters cho biết họ chưa thể xác minh thông tin Ukraine bắn hạ UAV Shahed nêu trên.

Đây không phải lần đầu tiên Ukraine đề cập tới việc bắn hạ loại UAV này, và cáo buộc Iran bán thiết bị UAV cảm tử cho Nga để sử dụng trên chiến trường.

Shahed là một chủ đề nhạy cảm trong cuộc chiến Ukraine. Phương Tây không ít lần cáo buộc Iran bán Shahed cho Nga dùng tại Ukraine. Tại một cuộc họp hồi tháng 10, Mỹ, Anh và Pháp cáo buộc Iran bán UAV cho Nga.

Nếu điều này đúng sẽ đồng nghĩa Iran và Nga vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuần trước, phía Liên Hiệp Quốc cho biết đang đánh giá "các thông tin sẵn có hiện nay" về cáo buộc nêu trên. Theo Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đang chịu áp lực lớn từ phương Tây về yêu cầu đưa chuyên gia tới Ukraine để kiểm tra các UAV bị bắn hạ.

Nga trong khi đó bác bỏ cáo buộc mua hoặc sử dụng UAV do Iran chế tạo. Iran cũng bác thông tin bán UAV cho Nga. Hồi tháng 10, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định "thiết bị Nga được sử dụng" chứ không phải UAV Iran.

Đồng thời, Nga cũng cho rằng ông Guterres không có vai trò trong việc gửi chuyên gia Liên Hiệp Quốc tới Ukraine để điều tra nguồn gốc của các UAV bị bắn hạ.

Tin tức thế giới 11-12: UAV tấn công Ukraine trên diện rộng; Giải Nobel đã trao hoành tráng Tin tức thế giới 11-12: UAV tấn công Ukraine trên diện rộng; Giải Nobel đã trao hoành tráng

TTO - Hơn 1,5 triệu người ở thành phố cảng Odessa không có điện; Dân New York được khuyến cáo đeo khẩu trang; Bản thảo của bác học Darwin đấu giá được 882.000 USD; Giải Nobel đã trao tối 10-12... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 11-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên