16/11/2022 06:32 GMT+7

Vụ UAV của Iran chuyển cho Nga: Thêm nhiều công ty bị Mỹ trừng phạt

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 15-11, Mỹ tuyên bố áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân nước này cho rằng có liên quan đến việc sản xuất hoặc chuyển giao máy bay không người lái (UAV) của Iran được Nga sử dụng tại Ukraine.

Vụ UAV của Iran chuyển cho Nga: Thêm nhiều công ty bị Mỹ trừng phạt - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái (UAV) của Nga được nhìn thấy trong một cuộc tấn công ở Kiev, Ukraine ngày 17-10. Chính quyền địa phương cho rằng đây là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đang tìm cách tăng áp lực lên Matxcơva về "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, vốn đã biến các thành phố của nước này thành đống đổ nát và ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người.

Trước lệnh trừng phạt mới nhất, nhiều tổ chức quân sự và công nghiệp của Iran đã chịu lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ đối với chương trình phát triển hạt nhân của Tehran.

Iran từng thừa nhận rằng họ đã cung cấp máy bay không người lái cho Matxcơva, nhưng cho biết chúng đã được gửi đi trước cuộc chiến ở Ukraine.

Trong tuyên bố thông báo lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định Washington quyết tâm trừng phạt những cá nhân và tổ chức ủng hộ Nga trong cuộc chiến tại Ukraine, "bất kể họ ở đâu".

Trước đó, Nga đã phủ nhận việc cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường trong các cuộc tấn công của mình.

Ngày 15-11, phái đoàn của Iran tại Liên Hiệp Quốc cho biết Iran sẵn sàng gặp Ukraine ở cấp chuyên gia và điều tra các tuyên bố sở hữu thiết bị và máy bay không người lái của mình.

"Bất kỳ lời buộc tội hay hành động nào chống lại Iran trước cuộc họp này đều không thể chấp nhận được và sẽ bị bác bỏ", phái đoàn Iran nói về lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Washington chưa lập tức phản hồi yêu cầu bình luận.

Ngày 15-11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung tâm Nghiên cứu công nghiệp hàng không Shahed, cơ quan được cho là trực thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

Phía Mỹ cáo buộc công ty này chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất Shahed, loạt máy bay không người lái đang được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine.

Ngoài ra, Mỹ còn áp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty vận tải hàng không của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là Success Aviation Services (FZC) và iJet Global DMCC.

Phía Mỹ cáo buộc hai công ty trên hợp tác với một công ty Iran bị Mỹ trừng phạt để điều phối các chuyến bay giữa Iran và Nga. Washington cho rằng một vài trong những chuyến bay này có vận chuyển máy bay không người lái, nhân viên của Iran và các trang thiết bị liên quan đến Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết hành động chống lại hai công ty trên được thực hiện với sự hợp tác của Chính phủ UAE.

Công ty quân sự tư nhân Wagner, IRGC Aerospace Force và Qods Aviation Industries - vốn đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ - cũng được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt mới.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng áp trừng phạt ông Abbas Djuma và ông Tigran Khristoforovich Srabionov, cáo buộc hai người này có liên quan đến việc Wagner mua máy bay không người lái của Iran để hỗ trợ các hoạt động chiến đấu ở Ukraine.

Washington sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ của những cá nhân và tổ chức bị trừng phạt và cấm người Mỹ giao dịch với họ. Những ai tham gia vào một số giao dịch nhất định với các đối tượng này cũng có nguy cơ bị trừng phạt.

Giới chức phương Tây: Nga chuyển sang giai đoạn phòng ngự ở Ukraine Giới chức phương Tây: Nga chuyển sang giai đoạn phòng ngự ở Ukraine

TTO - Thủ đô Kiev trúng tên lửa và nhiều khu vực của Ukraine phát báo động bị tấn công ngày 15-11, sau khi một số quan chức cho rằng Nga đã chuyển sang giai đoạn phòng ngự ở Ukraine. Tại Kherson, có tin Nga tiếp tục rút lui.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận