05/11/2022 18:54 GMT+7

Iran lần đầu thừa nhận gửi UAV cho Nga, nhưng từ trước chiến sự Ukraine

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 5-11, Iran lần đầu tiên thừa nhận nước này đã gửi máy bay không người lái (UAV) cho Nga, nhưng khẳng định việc cung cấp diễn ra từ trước lúc chiến sự Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Iran lần đầu thừa nhận gửi UAV cho Nga, nhưng từ trước chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh do quân đội Iran cung cấp vào ngày 5-1-2021 cho thấy các quan chức quân sự đang kiểm tra các UAV ngay trước cuộc tập trận quân sự tại một địa điểm không được tiết lộ ở miền trung Iran - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đã cung cấp cho Nga một số lượng UAV hạn chế từ vài tháng trước khi cuộc chiến bắt đầu ở Ukraine" - Hãng tin IRNA dẫn lời Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian của Iran ngày 5-11.

Trước đó, Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga sử dụng UAV do Iran sản xuất trong những tuần gần đây để thực hiện các cuộc tấn công ở Ukraine. Tuy nhiên, Iran nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

"Trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Ukraine vào tuần trước, chúng tôi nhất trí rằng nếu có bằng chứng (về việc Nga sử dụng UAV của Iran), ông ấy sẽ cung cấp nó cho chúng tôi" - ông Amir-Abdollahian nói.

Ngoại trưởng Iran nói thêm: "Nếu phía Ukraine giữ lời hứa, chúng tôi có thể thảo luận về vấn đề này trong những ngày tới và chúng tôi sẽ xem xét các bằng chứng của họ".

Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cũng bác bỏ cáo buộc Tehran cung cấp tên lửa cho Nga. Ông gọi những cáo buộc này là "hoàn toàn sai sự thật".

Vừa qua, truyền thông phương Tây cáo buộc Iran có thể sẽ sớm cung cấp cho Nga tên lửa đạn đạo tầm ngắn đất đối đất. Đài NBC (Mỹ) dẫn nguồn tin từ hai trong số các quan chức giấu tên của Mỹ và phương Tây nói rằng các tên lửa này sẽ là một phần của khoảng 1.000 vũ khí mà Iran có thể cung cấp cho Nga tính đến cuối năm nay.

Trong khi đó, Ukraine cho biết khoảng 400 UAV của Iran đã được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Ukraine và rằng Nga đã đặt hàng khoảng 2.000 chiếc UAV.

Về phía Nga, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 26-10, đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya tuyên bố những thông tin nói Nga dùng UAV của Iran ở Ukraine là "tin giả". "Hãy nhớ rằng các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đang tìm cách thổi phồng tin giả mạo về việc Iran được cho là cung cấp drone cho Nga" - ông Vasily Nebenzya nói.

Cuộc chiến ở Ukraine sẽ nóng hơn nếu thật sự tên lửa đạn đạo của Iran xuất hiện Cuộc chiến ở Ukraine sẽ nóng hơn nếu thật sự tên lửa đạn đạo của Iran xuất hiện

TTO - Sau cáo buộc Iran cấp máy bay không người lái (drone) cho Nga, mới nhất phương Tây lại cho rằng Tehran sắp chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho Matxcơva. Tuy nhiên, Nga và Iran đã liên tục bác bỏ các cáo buộc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên