Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thí sinh sợ cực nên tránh ngành kỹ thuật ở các trường nghề?

25/09/2020 19:09 GMT+7

TTO - Đại diện nhiều trường nghề tại TP.HCM cho biết đến nay đã tuyển sinh gần đủ chỉ tiêu. Đáng chú ý, học sinh ‘chuộng’ các ngành thuộc nhóm xã hội, kinh tế hơn kỹ thuật.

Thí sinh sợ cực nên tránh ngành kỹ thuật ở các trường nghề? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 10 hệ trung cấp Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM trong giờ thực hành điện - điện tử - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chờ đại học xong sẽ đủ

ThS Trần Thanh Hải - hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông (TP.HCM) - cho biết đến nay trường tuyển sinh được 1.000 học sinh cho hệ cao đẳng chính quy và 1.000 học sinh cho hệ trung cấp, đạt 80% chỉ tiêu.

Với 20% còn lại, ông Hải tự tin nằm "trong tầm tay" của trường, sẽ đạt được khi các trường đại học công bố xong kết quả trúng tuyển ở tất cả các hình thức, dự kiến sau ngày 5-10 tới đây.

"Những em xác định từ đầu học trung cấp, cao đẳng thì giờ này đã đăng ký. Số còn lại chỉ là đang chờ kết quả đại học và phân vân nên học trường đại học top dưới hay trường cao đẳng top trên", ông Hải nói.

ThS Nguyễn Đăng Lý (Trường CĐ Quốc tế TP.HCM) cho biết đến giờ trường tuyển được trên 50%. Tỉ lệ này tương đối khiêm tốn nếu so với cuối tháng 9 năm ngoái nhưng lại khả quan nếu xét việc phải lùi các mốc thời gian do dịch COVID-19.

"Đến giờ các trường đại học vẫn chưa tuyển sinh xong thì 50% là tương đối ổn. Năm trước khi đại học chưa xong, trường chỉ mới tuyển được hơn 10%", ông Lý thông tin.

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân - hiệu trưởng Trường CĐ Nghề du lịch Sài Gòn - cho biết trường đã đủ chỉ tiêu 1.400 học sinh, sinh viên từ tuần này và bắt đầu ngưng nhận hồ sơ. "Một số ngành còn vượt lên 9-10% chỉ tiêu theo quy định của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp", bà Xuân nói.

Tương tự, TS Trần Kim Tuyền - hiệu trưởng Trường CĐ Nghề TP.HCM - thông tin tuyển sinh năm nay có phần khởi sắc hơn, đến giờ đã đạt 60-70%. Số còn lại sẽ được "giải quyết" trong những đợt tuyển còn lại trong năm, tuy nhiên hồ sơ của các học sinh cũng đã được gửi đến rất nhiều.

Các ngành kỹ thuật khó tuyển?

Thí sinh sợ cực nên tránh ngành kỹ thuật ở các trường nghề? - Ảnh 2.

Sinh viên Trường CĐ Quốc tế TP.HCM trong giờ thực hành - Ảnh: TTO

Tại Trường CĐ Viễn Đông, các ngành có số thí sinh đăng ký tăng trong năm nay là ô tô, công nghệ thông tin, điều dưỡng chăm sóc sắc đẹp. Trái lại, những ngành khó tuyển sinh bao gồm xây dựng, cơ khí… hiện chưa đạt 50% chỉ tiêu. Theo ThS Trần Thanh Hải, điều này tương đối lạ, vì các ngành trên đều được đầu tư khá nhiều.

Tương tự, Trường CĐ Quốc tế TP.HCM ghi nhận tuyển sinh ngành du lịch tăng mạnh, trong khi nhiều ngành kỹ thuật lại ít. ThS Nguyễn Đăng Lý cho rằng xu hướng học sinh theo ngành dịch vụ tăng lên, trong khi theo ngành kỹ thuật lại giảm sút có phần đáng lo ngại vì nhóm kỹ thuật đang rất cần lao động.

"Những ngành kỹ thuật rất dễ tìm việc, lương cao, có nhiều cơ hội. Tôi nghĩ một phần nguyên nhân do các em còn tâm lý sợ cực, một phần khác do việc truyền thông chưa thật sự tốt", ông Lý nói.

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân cho rằng, dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tuyển sinh của trường thiên về nhóm ngành dịch vụ như trường cô lại gặp thuận lợi. "Các em muốn theo ngành hướng dẫn viên, quản trị lữ hành khá nhiều. Hiện tại dù hồ sơ còn nhưng trường cũng không thể nhận thêm", bà Xuân nói.

Theo bà, xu hướng này cho thấy ngành du lịch gặp nhiều khó khăn do đại dịch nhưng phụ huynh vẫn tin tưởng vào sự phục hồi của nó trong tương lai.

Bà Xuân cho biết thêm để hỗ trợ các tân sinh viên, Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn sẽ tổ chức tuần lễ nhập môn cho các tân sinh viên làm quen tác phong, cách ăn mặc, đi đứng, bắt tay, chào hỏi... của người làm ngành dịch vụ. Điều này sẽ giúp các em "chạy đà" tốt hơn khi bước vào chương trình chính thức.

Tuyển sinh 9+ khởi sắc

Theo TS Trần Kim Tuyền - Trường CĐ Nghề TP.HCM, ghi nhận số học sinh sau lớp 9 theo học hệ trung cấp (9+) khá tốt. Hiện nay, trường đón hơn 400 học sinh vào học hệ 9+.

Số còn lại khoảng 200 học sinh trong chỉ tiêu, trường không khó để đạt được trong 3 tháng cuối năm.

Chuyên gia quốc tế nặng lòng với trường nghề Việt Chuyên gia quốc tế nặng lòng với trường nghề Việt

TTO - Nhằm giúp giáo dục nghề nghiệp ở nước ta rút ngắn khoảng cách với các quốc gia phát triển, không ít chuyên gia trên nhiều lĩnh vực đã dành nhiều năm sinh sống, làm việc và hỗ trợ cho trường nghề trong nước.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận