Thầy giáo trường nghề làm máy trợ thở

24/08/2020 09:48 GMT+7

TTO - Thầy Văn Sỹ Nghi - giáo viên Trường CĐ nghề Phú Yên - vừa làm xong chiếc máy trợ thở có thể áp dụng để bóp bóng Ambu hỗ trợ người khó thở do bệnh tật hoặc ngạt thở.

Thầy giáo trường nghề làm máy trợ thở - Ảnh 1.

Sỹ Nghi bên chiếc máy trợ thở do thầy tự làm - Ảnh: DUY THANH

Thầy Nghi cho biết xuất phát từ chuyện thời sự hiện nay là dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở y tế thiếu máy thở, thiếu nhân lực để chăm sóc bệnh nhân, nên thầy đã dành hơn 1 tháng để nghiên cứu, làm ra chiếc máy trợ thở này.

"Chúng ta thường thấy khi có người bị khó thở, cần trợ thở thì sẽ có một điều dưỡng phải bóp bóng Ambu để hỗ trợ. Chiếc máy trợ thở của tôi đơn giản là làm thay công việc của người điều dưỡng đó" - thầy Nghi nói.

Chiếc máy có kích thước 18x25x30cm, trọng lượng 4kg, dễ dàng vận chuyển. Bên trong máy có một môtơ điện dùng nguồn thấp chỉ 12V (điện trên xe cấp cứu hay pin viên, bình ăcquy vẫn sử dụng để máy hoạt động được) kéo bánh răng làm 2 "cánh tay" phía trên bóp bóng Ambu. 

Máy có thể điều chỉnh được tốc độ bóp từ 17-23 lần/phút tùy theo mức độ cần oxy của người bệnh.

Thầy Nghi cho hay đây là loại máy trợ thở không xâm lấn, máy áp lực dương làm nở phổi, không áp dụng cho các bệnh nhân có bệnh lý về phổi hay đã tổn thương phổi. "Ngoài trợ thở thì máy này cũng có thể dùng để hà hơi thổi ngạt cho người ngưng thở do bị ngạt nước, ngạt khói mà ta không thể thực hiện hà hơi thổi ngạt bằng miệng do dịch bệnh hiện nay" - thầy Nghi nói.

Thầy Nghi là kỹ sư ngành điện - điện tử và cũng là kỹ sư tin học nên thầy tự mình làm ra sản phẩm này mà không cần sự giúp đỡ của đồng sự nào khác. 

Theo thầy, loại máy thở này cũng từng có giảng viên trường đại học tại Việt Nam làm, nhưng máy rất cồng kềnh, nặng nề, khó di chuyển. Chiếc máy của thầy như một sự cải tiến, là giải pháp hữu ích, có thể sản xuất nhanh chóng để hỗ trợ các cơ sở y tế trong tình hình dịch bệnh hiện nay. 

Thầy Nghi cho hay đang nghiên cứu thêm để "nâng cấp" chiếc máy với việc kiểm soát lưu lượng khí thở theo trọng lượng bệnh nhân và kiểm soát máy từ xa qua thiết bị di động.

TS Đặng Văn Lái - hiệu trưởng Trường CĐ nghề Phú Yên - nói trường sẽ liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế Phú Yên để sắp tới xem xét đưa chiếc máy trợ thở này vào thử nghiệm.

Đà Nẵng hỗ trợ ĐH Duy Tân chế tạo máy thở Đà Nẵng hỗ trợ ĐH Duy Tân chế tạo máy thở

TTO - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết sẽ hỗ trợ nhóm nghiên cứu Trường ĐH Duy Tân tiếp tục hoàn chỉnh thiết kế máy thở để cho ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận