23/07/2022 10:31 GMT+7

Thi công cải tạo vỉa hè làm cây me cổ thụ bật gốc

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Trong quá trình thi công cải tạo vỉa hè, đơn vị thi công cưa đứt nhiều rễ me cổ thụ khiến cây ngã đổ, nhiều cây khác cũng có nguy cơ nên chủ đầu tư yêu cầu dừng thi công khắc phục sai phạm…

Thi công cải tạo vỉa hè làm cây me cổ thụ bật gốc - Ảnh 1.

Cây me cổ thụ bị Công ty Nam Sơn cưa rễ gây ngã đổ - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 23-7, ông Trần Đức Nhật, phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết đã yêu cầu đơn vị thi công dự án cải tạo vỉa hè đường Phan Đình Giót dừng công việc để kiểm tra việc cây me cổ thụ bị ngã đổ, nhiều cây khác nguy cơ ngã đổ do bị cưa rễ chính.

Trước đó, sáng 22-7, một cây me trong hàng me cổ thụ rất đẹp trên đường Phan Đình Giót ngã đổ, tràn hết ra mặt đường. Rất may vào thời điểm này không có phương tiện hay du khách nào đi ngang nên không có ai bị thương, tài sản bị hư hỏng.

"Sau khi kiểm tra hiện trường, các đơn vị chuyên môn tạm thời xác định cây me bị đổ do đơn vị thi công vỉa hè là Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn (TP Buôn Ma Thuột) cắt rễ cây không đúng quy định. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Nhật thông tin.

Thi công cải tạo vỉa hè làm cây me cổ thụ bật gốc - Ảnh 2.

Được giao làm đẹp thành phố, giữ gìn hàng me cổ nhưng đơn vị thi công lại cưa bật rễ nhiều cây - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo ông Nhật, không chỉ có cây me đã bị bật gốc, nhiều cây me khác cũng đã bị cưa rễ không đúng cách, không đúng quy định, có nguy cơ ngã đổ. 

"Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công cưa bớt cành cây để giảm trọng lượng. Bên cạnh đó thành phố yêu cầu dừng thi công, yêu cầu gia cố, làm trụ đỡ đối với các cây me có nguy cơ ngã đổ. 

Đây là hàng me quý, rất đẹp, là điểm đến thú vị của thành phố, nhưng rất đáng buồn đơn vị thi công quá ẩu, gây bất bình trong nhân dân. Chúng tôi đang cho kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm", ông Nhật bức xúc.

Được biết, hiện UBND thành phố Buôn Ma Thuột đang cho cải tạo, nâng cấp một số tuyến vỉa hè tại trung tâm thành phố để tạo mỹ quan, làm nơi đi bộ cho người dân, du khách. Trong đó có việc cải tạo mặt đường, vỉa hè đường Phan Đình Giót với tổng kinh phí khoảng 9,5 tỉ đồng.

Đường Phan Đình Giót nằm giữa sân vận động thành phố Buôn Ma Thuột và Bảo tàng Đắk Lắk. Là tuyến đường trung tâm, có hàng me cổ thụ hai bên đã giao tán, tạo vòm rất đẹp.

Thi công cải tạo vỉa hè làm cây me cổ thụ bật gốc - Ảnh 3.

Dự án phải tạm dừng thi công để kiểm tra, xử lý - Ảnh: TRUNG TÂN

Nhiều năm nay, do để cải tạo chợ Buôn Ma Thuột, đường Phan Đình Giót trở thành chợ Sắt nhưng nay chợ đã dỡ bỏ, đường trở thành điểm check-in nổi tiếng của thành phố. Đặc biệt mới đây một nhóm họa sĩ đến vẽ các hình ảnh đẹp của Tây Nguyên lên các bức tường hai bên khiến nơi đây trở thành điểm đến thú vị của thành phố.

Theo kế hoạch của thành phố, tới đây đoạn đường Phan Đình Giót sẽ trở thành phố đêm, phố đi bộ của thành phố. Theo đó, tuyến đường này sẽ được quy hoạch có khu ăn uống, điểm vui chơi, nhà vệ sinh công cộng để phục vụ người dân, du khách…

Cứu hai cây long não di sản từ thời vua Bảo Đại Cứu hai cây long não di sản từ thời vua Bảo Đại

TTO - Đó là hai cây long não thuộc nhóm cây di sản của Việt Nam, nằm trong khuôn viên biệt điện Bảo Đại, đường Nguyễn Du, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên