09/06/2022 18:07 GMT+7

Nước ngập, cây đổ... người dân TP.HCM có thể gọi 1022

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - 'Khi có bất kỳ sự cố nào liên quan đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật như thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, người dân thông báo ngay đến số điện thoại 1022 để được kiểm tra xử lý', giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật đề nghị.

Nước ngập, cây đổ... người dân TP.HCM có thể gọi 1022 - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng - thông tin tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 9-6, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Thông tin về công tác ứng phó với ngập và cây ngã đổ trong mùa mưa, ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng - cho biết qua theo dõi, trong năm 2022 có thể xảy ra ngập sau mưa tại các tuyến đường: Lê Đức Thọ, Phan Anh, Bạch Đằng, Hồ Ngọc Lãm, quốc lộ 13, Ba Vân, Bàu Cát, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam, Thảo Điền, Quang Trung, Kha Vạn Cân, Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm cũ), Quốc Hương, Nguyễn Văn Hưởng.

Bên cạnh đó có 24 điểm ngập tức thời trong mưa tại các đường Phạm Văn Chiêu, Lê Văn Thọ, Phan Huy Ích, Phạm Văn Đồng, Lê Thị Hoa, tỉnh lộ 43, Tô Ngọc Vân, Đỗ Xuân Hợp, Hồ Văn Tư, Nguyễn Duy Trinh, Võ Văn Ngân, quốc lộ 1A, Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai, Hiệp Bình, Ung Văn Khiêm, Điện Biên Phủ, Đinh Bộ Lĩnh, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng, Tân Hòa Đông.

Về ngập do triều, ông Điệp cho biết đỉnh triều cao nhất đạt +1,71m. Dự báo sẽ có 9 tuyến đường ngập do triều gồm Trần Xuân Soạn, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương, quốc lộ 50, Phạm Hữu Lầu, Huỳnh Tấn Phát, Trịnh Quang Nghị, Nguyễn Thị Thập, Tôn Thất Thuyết.

Để ứng phó với tình hình ngập trong mùa mưa, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật đã tiến hành duy tu, sửa chữa các vị trí cống xuống cấp, nạo vét lòng cống, miệng thu, kênh rạch, cửa xả để tăng cường khả năng thoát nước. Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát vận hành các van ngăn triều đã được lắp đặt tại các cửa xả; vận hành tất cả các trạm bơm cố định để thoát nước; xây dựng các đoạn đê tạm ngăn triều tràn bờ gây ngập.

Thời gian qua, đơn vị này đã phối hợp với các địa phương tổ chức vận động người dân bảo vệ hệ thống thoát nước; không lấp bít và bỏ rác thải vào các miệng thu nước để đảm bảo khả năng thoát nước, không xả rác và chất thải rắn xuống lòng các tuyến kênh, rạch phục vụ thoát nước.

"Hiện nay lượng rác xả thải xuống hệ thống thoát nước rất nhiều. Mới vừa vớt rác hôm trước hôm sau lại đầy. TP sử dụng lượng ngân sách lớn cho việc duy tu. Việc này sinh ra do chính ý thức của người dân", ông Điệp nói.

Về công tác chăm sóc cây xanh, ông Vũ Văn Điệp cho biết để đảm bảo an toàn, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa, xử lý nhánh khô, hạ thấp chiều cao cây và rà soát xử lý cây xanh mất an toàn hoặc có nguy cơ mất an toàn. Bên cạnh đó là thường xuyên kiểm tra để kịp thời ghi nhận, phát hiện cây xanh bị chết, bị suy giảm sức sống, bị sâu bệnh, hư hại, khiếm khuyết mất an toàn hoặc có nguy cơ mất an toàn để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đến nay đơn vị đã cơ bản hoàn tất kế hoạch cắt tỉa, xử lý nhánh khô đợt 1 đối với toàn bộ cây xanh, hạ thấp chiều cao 95 cây, thay thế 984 cây xanh hư hại, khiếm khuyết, chết khô.

"Khi có bất kỳ sự cố nào liên quan đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật như thoát nước, cây xanh, chiếu sáng... đề nghị người dân thông báo ngay đến số điện thoại 1022 để được kiểm tra xử lý", ông Điệp nói.

Thú bông, quần áo cũ, xà bần... lấp đầy trong cống, nước thoát được đâu mà không ngập? Thú bông, quần áo cũ, xà bần... lấp đầy trong cống, nước thoát được đâu mà không ngập?

TTO - Thú bông, rác nhựa, miểng chai, quần áo, đồ gia dụng cũ, xà bần rác xây dựng... bị người dân tống xuống cống, cản đường thoát nước rồi khi ngập người dân lại kêu ca. Vấn nạn này bao giờ mới hết?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên