Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Thêm nhiều tỉnh, thành dừng hoạt động massage, karaoke, bar, vũ trường...

03/05/2021 11:01 GMT+7

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu và TP Tuy Hòa (Phú Yên), Long An... ra thông báo dừng các dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game... để phòng chống COVID-19.

Thêm nhiều tỉnh, thành dừng hoạt động massage, karaoke, bar, vũ trường... - Ảnh 1.

Chợ đêm Đà Lạt tập trung rất đông người trong dịp lễ 30-4, 1-5 và cả những ngày cuối tuần - Ảnh: ĐỨC THỌ

Nhấn mạnh nguy cơ dịch COVID-19 có xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao, ngày 3-5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản chỉ đạo dừng hoạt động toàn bộ quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử và không tổ chức chợ đêm, phố đi bộ, các hoạt động lễ hội… từ 19h tối 3-5.

Các cơ sở dịch vụ khác hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, nhất là các điểm đến du lịch. 

Các cơ quan chức năng thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Thêm nhiều tỉnh, thành dừng hoạt động massage, karaoke, bar, vũ trường... - Ảnh 2.

Lực lượng y tế đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho người đến tham gia một hội nghị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra cuối tháng 4 vừa qua - Ảnh: NHẬT LINH

* Trước đó, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân... trên địa bàn đã đi công tác, du lịch, thăm thân... tại các tỉnh thành khác trở về địa phương sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Sở Du lịch, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo số lượng du khách, công dân từ các tỉnh/thành phố khác đến địa phương trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Công an và các lãnh đạo địa phương được yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những người không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, khai báo y tế không trung thực...

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ra thông báo dừng các dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game trên địa bàn từ 12h trưa 3-5.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tập trung đông người không cần thiết cũng được yêu cầu dừng lại để phòng dịch.

* Trưa 3-5, ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) - cho biết sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP này đã họp và quyết định dừng một số hoạt động không thiết yếu trên địa bàn để phòng dịch.

Theo đó, các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, xông hơi, điểm truy cập internet và trò chơi điện tử, chợ đêm Tuy Hòa tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5-5 cho đến khi có thông báo mới.

UBND TP Tuy Hòa cũng giao các cơ quan chức năng và địa phương kiểm tra việc chấp hành quy định tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết nêu trên, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

* Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện từ hôm nay 3-5 đến khi có văn bản chỉ đạo mới.

"Các hoạt động tập trung đông người không cần thiết" gồm: các lễ hội (ngoại trừ lễ hội đặc biệt phải có ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh mới được phép tổ chức), chợ đêm, một số dịch vụ như quán bar, karaoke, game.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng; thực hiện việc xử phạt các trường hợp vi phạm.

Trước đó, Bạc Liêu yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế ra khỏi địa bàn tỉnh trong những ngày lễ, trường hợp ra ngoài tỉnh phải báo cáo.

Từ 12h ngày 3-5, Long An dừng các hoạt động tập trung đông người và các dịch vụ không cần thiết, đồng thời buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Tỉnh này sẽ không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết như các lễ hội, hội thảo, khu phố đi bộ, chợ đêm, kể cả các buổi họp mặt, liên hoan… 

Trong trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các biện pháp dự phòng theo đúng quy định và đặc biệt bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Long An cũng tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết như karaoke, spa, quán bar, các điểm massage, xông hơi, phòng tập thể hình, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh trò chơi điện tử công cộng… từ 12h ngày 3-5 cho đến khi có thông báo mới.

*Chiều 3-5, chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thành Bình đã ký công văn số 377 gửi các sở, ngành và địa phương, yêu cầu các địa phương chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, phòng game, cơ sở massage, rạp chiếu phim) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 kể từ 0h ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới.

Thêm nhiều tỉnh, thành dừng hoạt động massage, karaoke, bar, vũ trường... - Ảnh 3.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu TP Châu Đốc xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần lễ cúng Bà Chúa Xứ, không tổ chức phần hội để phòng chống COVID-19. Trong ảnh là du khách đi miễu bà Chúa xứ Núi Sam vào dịp 30-4 vừa qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng triệt để giải pháp 5K của Bộ Y tế. Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Riêng đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đến, yêu cầu UBND TP Châu Đốc xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, quy mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

* Ngày 3-5, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi văn bản dừng các hoạt động không thiết yếu như karaoke, vũ trường, massage… từ 4-5 để phòng chống dịch COVID-19.

Qua rà soát và thông tin giữa các địa phương, Quảng Ngãi phát hiện 2 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân người Hà Nam từ Nhật Bản về và chuyên gia người Trung Quốc.

Cả hai đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19. Tỉnh Quảng Ngãi vẫn đề cao cảnh giác, trước đợt dịch mới này.

Dù các trường hợp này đã được cách ly tập trung và các F2 đã được truy vết, khoanh vùng, tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp trên cả nước nên yêu cầu dùng các hoạt động không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thông báo người dân đi chơi trong dịp lễ 30-4 và 1-5 từ các tỉnh khác trở về phải thực hiện khai báo y tế.

Đối với các trường hợp đi về từ vùng có dịch phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

Hà Nam thêm 2 bệnh nhân COVID-19

Hà Nam thêm 2 bệnh nhân COVID-19

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 3-5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho biết đã có 2 người dương tính với COVID-19 liên quan bệnh nhân 2899 ở thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

NHẬT LINH - DUY THANH - CHÍ QUỐC - SƠN LÂM - BỬU ĐẤU - TRẦN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận