Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

The Intercept: Mỹ tiến hành chiến tranh ủy nhiệm ở nhiều nước để chống khủng bố

05/07/2022 17:33 GMT+7

TTO - Thông qua Đạo luật tự do thông tin, một tài liệu đầu tiên của Lầu Năm Góc chính thức xác nhận có ít nhất 14 chương trình 127e đang hoạt động ở Trung Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

The Intercept: Mỹ tiến hành chiến tranh ủy nhiệm ở nhiều nước để chống khủng bố - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ trong cuộc tập trận Flintlock 2017 ở Diffa, Nigeria, ngày 11-3-2017 - Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ

Theo trang tin The Intercept, tài liệu cho biết tổng cộng từ năm 2017 đến năm 2020, biệt kích Mỹ đã tiến hành ít nhất 23 chương trình 127e riêng biệt trên khắp thế giới.

Thông qua 127e, Mỹ cung cấp vũ khí, huấn luyện và cung cấp thông tin tình báo cho các lực lượng nước ngoài. Nhưng không giống như các chương trình hỗ trợ nước ngoài truyền thống - chủ yếu nhằm xây dựng năng lực địa phương; các đối tác của 127e được cử đi thực hiện các nhiệm vụ do Mỹ chỉ đạo, nhắm vào những kẻ thù của Mỹ để đạt được các mục tiêu của Mỹ.

The Intercept mô tả đây là một hình thức chiến tranh ủy nhiệm, trong khi trang tin Militarytimes cho biết: "Chương trình 127 Echo (127e) hiếm khi được thảo luận, nhưng liên quan đến việc chuyển một phần lớn hơn gánh nặng tiến hành chiến tranh cho các đối tác địa phương, đồng thời cho phép người Mỹ giữ quyền kiểm soát hoạt động đối với các sứ mệnh".

Ông Joseph Votel, một tướng quân đội bốn sao đã nghỉ hưu - người đứng đầu cả Bộ Tư lệnh Chiến dịch đặc biệt và Bộ Chỉ huy Trung tâm Cơ quan giám sát quân sự của Mỹ ở Trung Đông - đã xác nhận sự tồn tại của các nỗ lực "chống khủng bố" của chương trình 127e ở Ai Cập, Lebanon, Syria, và Yemen.

Một cựu quan chức quốc phòng cấp cao khác (yêu cầu giấu tên) xác nhận rằng một phiên bản trước đó của chương trình 127e cũng đã được thực hiện ở Iraq.

Các tài liệu và cuộc phỏng vấn của The Intercept cung cấp bức tranh chi tiết nhất về một chương trình ít người biết đến, cho phép biệt kích Mỹ tiến hành các hoạt động chống khủng bố - thông qua các lực lượng đối tác nước ngoài và không thường xuyên - trên khắp thế giới.

"Những người nước ngoài tham gia chương trình 127e đang lấp đầy những khoảng trống mà chúng tôi không có đủ người Mỹ để thực hiện" - một cựu quan chức quốc phòng cấp cao tham gia chương trình nói với The Intercept.

Các tướng lĩnh đã nghỉ hưu với kiến ​​thức sâu sắc về chương trình 127e, nói rằng chương trình này cực kỳ hiệu quả trong việc nhắm mục tiêu tới các nhóm chiến binh, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho lực lượng Mỹ.

Một trong những tài liệu mà The Intercept có được cho biết chi phí của các hoạt động 127e từ năm 2017 đến năm 2020 là 310 triệu USD, và chỉ chiếm một phần nhỏ trong chi tiêu quân sự của Mỹ trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, ngân sách này đã tăng đáng kể so với mức 25 triệu USD được phân bổ cho chương trình lần đầu, dưới một cái tên khác vào năm 2005.

Trong khi các ý kiến chỉ trích cho rằng do thiếu sự giám sát, các chương trình 127e có nguy cơ khiến Mỹ vi phạm nhân quyền và lôi kéo Mỹ vào các cuộc xung đột ở nước ngoài mà Quốc hội và người dân Mỹ không biết, các cựu chỉ huy cho rằng chương trình 127e rất quan trọng để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Khi được yêu cầu nhận xét chung về tiện ích của cơ quan 127e và vai trò trong chiến lược chống khủng bố của chính quyền, ông Patrick Evans, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia, trả lời: "Tất cả đều thuộc Bộ Quốc phòng".

Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt từ chối bình luận về chương trình 127e.

The Intercept là một tổ chức tin tức phi lợi nhuận của Mỹ do nhà báo kiêm luật sư Mỹ Glenn Greenwald, nhà báo điều tra Jeremy Scahill và đạo diễn phim tài liệu Laura Poitras thành lập. Trang tin này được ông Pierre Omidyar - người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia eBay - tài trợ.

The Intercept đoạt nhiều giải thưởng nhờ các bài điều tra, đặc biệt về lĩnh vực quân sự.

Lầu Năm Góc cập nhật các mục tiêu của Mỹ ở Ukraine Lầu Năm Góc cập nhật các mục tiêu của Mỹ ở Ukraine

TTO - "Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine những gì họ cần cho cuộc chiến" - ông Colin Kahl, thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách, phát biểu ngày 14-6, mở đầu hội nghị do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận