23/06/2022 10:20 GMT+7

Quan chức Mỹ kêu gọi Lầu Năm Góc 'mở cửa' với công nghệ mới để cạnh tranh với Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 22-6, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ thay đổi, áp dụng công nghệ thương mại tiên tiến hơn nhiều để bắt kịp với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Quan chức Mỹ kêu gọi Lầu Năm Góc mở cửa với công nghệ mới để cạnh tranh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tên lửa thực hiện sứ mệnh Thần Châu-14 cất cánh ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc vào ngày 5-6 - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post, ông Michael Brown, người đứng đầu Đơn vị Đổi mới quốc phòng (DIU), nhận định Bộ Quốc phòng Mỹ đang trì trệ với các hoạt động không mấy thay đổi kể từ những năm 1960.

DIU được thành lập năm 2015 nhằm đưa các công nghệ thương mại vào Lầu Năm Góc.

Ông Brown cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải áp dụng công nghệ thương mại tiên tiến nhiều hơn để bắt kịp với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

"Chiến lược quốc gia của Trung Quốc là thay Mỹ trở thành siêu cường công nghệ. Họ đã nhận ra sự quan trọng của việc sản xuất nhiều hàng hóa công nghệ cao hơn so với nhu cầu trong nền kinh tế của họ", ông Brown nói.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc đã phóng nhiều tên lửa và vệ tinh hơn trong năm ngoái và có số lượng xe điện nhiều gấp đôi so với Mỹ.

Trung Quốc cũng phát triển chuyên môn về pin lithium-ion tiên tiến và tích lũy 70% thị phần trong thị trường thiết bị không người lái - tất cả các công nghệ này đều có ứng dụng quân sự.

Bắc Kinh đang rót vốn và trợ cấp vào các mục tiêu công nghệ đầy tham vọng trong kế hoạch chiến lược "Made in 2025".

Phát biểu tại một sự kiện của Trung tâm An ninh Mỹ mới, ông Brown cho biết: "Với tư cách là người tiêu dùng, chúng ta có khả năng tiếp cận với sức mạnh máy tính, công nghệ truyền thông hiện đại lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta cung cấp cho các binh sĩ. Chúng ta cần phải khắc phục điều đó".

Để giải quyết một số khoảng cách giữa quân đội và công nghệ thương mại của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc tốt hơn, DIU đang thực hiện một số dự án nhằm đưa đổi mới ở Thung lũng Silicon đến tay binh sĩ.

Trong một dự án của DIU, ​​công nghệ vệ tinh thương mại, được sử dụng để đánh giá thiệt hại sau lũ lụt, bão và hỏa hoạn, đã được triển khai ở Ukraine. Công nghệ này cho phép các binh sĩ Ukraine xác định thiệt hại trong xung đột hiện nay sau chỉ vài phút, thay vì vài ngày hay vài tuần.

TIN THẾ GIỚI 23-6: Mỹ sẽ bị suy thoái kinh tế; Nga gặp Iran bàn chuyện hạt nhân TIN THẾ GIỚI 23-6: Mỹ sẽ bị suy thoái kinh tế; Nga gặp Iran bàn chuyện hạt nhân

TTO - FED khẳng định không muốn tạo ra suy thoái để ngăn lạm phát; Thái tử Kuwait giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm; Matxcơva đổi tên ngã tư gần Đại sứ quán Mỹ theo tên Donestk... là một số tin thế giới đáng chú ý ngày 23-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận