Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Lầu Năm Góc cập nhật các mục tiêu của Mỹ ở Ukraine

15/06/2022 09:24 GMT+7

TTO - "Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine những gì họ cần cho cuộc chiến" - ông Colin Kahl, thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách, phát biểu ngày 14-6, mở đầu hội nghị do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức.

Lầu Năm Góc cập nhật các mục tiêu của Mỹ ở Ukraine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách Colin Kahl phát biểu tại hội nghị do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức vào ngày 14-6 - Ảnh: CNAS

Theo Đài RT (Nga), tại hội nghị nói trên, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl đã cập nhật các mục tiêu của Washington tại Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đã kéo dài gần 4 tháng.

Ông Kahl cho biết mục tiêu của Mỹ là "đảm bảo rằng Ukraine có thể tự vệ, rằng một Ukraine dân chủ, độc lập và có chủ quyền sẽ tồn tại, và rằng chúng tôi cung cấp cho Ukraine năng lực củng cố vị thế của họ trên bàn thương lượng".

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng Washington muốn "áp cái giá phải trả lên Nga cao hơn bất cứ lợi ích nào mà (Tổng thống Nga) Vladimir Putin hy vọng đạt được thông qua cuộc xung đột này".

Ông Kahl cũng khẳng định: "Mục tiêu của chúng tôi không phải là thay đổi chế độ ở Nga".

Quan chức Lầu Năm Góc này chỉ ra đến nay chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cung cấp cho Ukraine số viện trợ quân sự trị giá hơn 5,3 tỉ USD, trong đó có 4,6 tỉ USD viện trợ kể từ ngày 24-2 (ngày Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine).

Ông Kahl cho rằng Nga chỉ đang đạt được các lợi ích "chiến thuật" ở Ukraine và sẽ không thể đạt được các "mục tiêu lớn", một phần là do các khoản viện trợ quân sự khổng lồ mà Mỹ dành cho Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Tass, ngày 14-6, Nga đã chỉ trích Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet và văn phòng của bà về cách tiếp cận "một chiều và chính trị hóa" đối với tình hình ở Ukraine, cũng như việc thiếu phản ứng với làn sóng chống Nga hiện nay ở các nước phương Tây.

TIN THẾ GIỚI 14-6: Nga kiếm cả trăm tỉ đô nhờ bán năng lượng; Thái Lan làm 5G với Trung Quốc TIN THẾ GIỚI 14-6: Nga kiếm cả trăm tỉ đô nhờ bán năng lượng; Thái Lan làm 5G với Trung Quốc

TTO - Nga vẫn bỏ túi 97,5 tỉ USD chỉ trong 3 tháng chiến sự nhờ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt chủ yếu sang châu Âu; Thái Lan bắt tay với ZTE của Trung Quốc để làm 5G; Châu Âu ưu tiên thủ tục cho Ukraine vào EU... là các tin tức thế giới đáng chú ý.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận