Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí ở Donbass

13/06/2022 18:23 GMT+7

TTO - Ngày 13-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa của họ đã phá hủy một số lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, trong đó có vũ khí do Mỹ và các quốc gia châu Âu gửi tới.

Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí ở Donbass - Ảnh 1.

Sinh viên chụp ảnh kỷ yếu tại thành phố Chernihiv, Ukraine, lấy khung cảnh đổ nát làm nền - Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tên lửa phòng không có độ chính xác cao đã tấn công khu vực gần nhà ga đường sắt Udachne, bắn trúng thiết bị được chuyển giao cho lực lượng Ukraine.

Ở thành phố công nghiệp trọng điểm Severodonetsk, chiến sự diễn ra căng thẳng khi lực lượng Ukraine đang bị đẩy lùi khỏi trung tâm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky miêu tả cuộc chiến ở thành phố này là "giành nhau từng mét theo đúng nghĩa đen".

Quân Nga đã nhắm mục tiêu hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk (ngăn cách bởi một con sông) trong nhiều tuần nay. Đây là hai khu vực cuối cùng còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine ở khu vực phía đông Lugansk.

Ông Serhiy Gaidai - tỉnh trưởng Lugansk (nơi có thành phố Severodonetsk) - cho biết lực lượng Nga đang "thu thập ngày càng nhiều thiết bị" để "bao vây" Severodonetsk.

Ông Gaidai cho biết thêm tại Lysychansk, các cuộc bắn phá đã giết chết ba thường dân, trong đó có một cậu bé 6 tuổi.

Theo Hãng tin AFP, việc chiếm được Severodonetsk sẽ mở ra cho Matxcơva con đường đến một thành phố lớn khác là Kramatorsk, một phần trong quá trình chinh phục toàn bộ Donbass.

Nga kiếm 97 tỉ USD xuất khẩu năng lượng

Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA), Nga đã kiếm được 97 tỉ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên của cuộc chiến.

61% số nhiên liệu xuất khẩu, trị giá 56 tỉ USD, được chuyển tới các thành viên EU - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nga.

Trong đó, lượng nhiên liệu Nga xuất sang Đức từ ngày 14-2 đến 3-6 trị giá 12,6 tỉ USD. Các nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn khác của Nga là Ý (8,1 tỉ USD), Hà Lan (8,1 tỉ USD), Thổ Nhĩ Kỳ (7 tỉ USD) và Ba Lan (4,6 tỉ USD).

Hàng nghìn người Nga đổ tới tiệm McDonald Hàng nghìn người Nga đổ tới tiệm McDonald's 'phiên bản mới'

TTO - Hôm 12-6, các chuỗi cửa hàng Vkusno i tochka (tạm dịch: Ngon, thế thôi!) - thương hiệu thay thế McDonald's tại Nga - đã đón nhận khoảng 30.000 người Nga trong ngày đầu khai trương.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận