03/05/2024 14:38 GMT+7

Thay Thoại Mỹ vào vai Nguyễn Thị Anh trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo, thử thách với Tú Sương?

Sau 2 năm, vở cải lương lịch sử Đêm trước ngày hoàng đạo đã ấn định diễn vào ngày 6-7 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Tú Sương sẽ thay đàn chị Thoại Mỹ thể hiện nhân vật Nguyễn Thị Anh.

Trong lần trở lại của vở Đêm trước ngày hoàng đạo tới đây, nghệ sĩ Tú Sương (trái) sẽ thể hiện nhân vật Thần phi Nguyễn Thị Anh thay đàn chị Thoại Mỹ - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong lần trở lại của vở Đêm trước ngày hoàng đạo tới đây, nghệ sĩ Tú Sương (trái) sẽ thể hiện nhân vật Thần phi Nguyễn Thị Anh thay đàn chị Thoại Mỹ - Ảnh: LINH ĐOAN

Ra mắt vào tháng 9-2022, Đêm trước ngày hoàng đạo với sự tham gia của các nghệ sĩ Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Phương Cẩm Ngọc, Thanh Hồng, Thanh Đông… nhận được nhiều lời khen.

Dấu ấn Thoại Mỹ với nhân vật Nguyễn Thị Anh

Sân khấu cải lương mới Đại Việt đưa vở này dự thi Liên hoan sân khấu Thủ đô năm 2022. Đêm trước ngày hoàng đạo đoạt huy chương bạc và Thoại Mỹ nhận huy chương vàng cá nhân.

Đêm trước ngày hoàng đạo (tác giả: Võ Tử Uyên, đạo diễn: Hoa Hạ) lấy bối cảnh đêm trước khi vua Lê Thánh Tông lên ngôi.

Có ơn và kính trọng tài năng, sự thanh cao của vợ chồng "sao Khuê" Nguyễn Trãi nên vị vua trẻ trăn trở vì muốn giải oan cho bậc khai quốc công thần.

Nhưng muốn làm điều đó, ông buộc phải thừa nhận sai lầm của tiền triều và đối diện với Thần phi Nguyễn Thị Anh, người được xem là thủ phạm chính trong vụ án chấn động này.

Một vở diễn đi sâu vào khai thác nội tâm, liên tiếp có những lớp diễn đối thoại trực tiếp, gián cách giữa các nhân vật Lê Tư Thành (vua Lê Thánh Tông) - Nguyễn Thị Anh, Lê Tư Thành - sử thần Ngô Sĩ Liên, Nguyễn Thị Anh - Nguyễn Trãi…

Với tài dàn dựng của đạo diễn kỳ cựu Hoa Hạ cùng dàn diễn viên giỏi nghề, Đêm trước ngày hoàng đạo nhận được rất nhiều lời khen ngợi vì bản dựng sáng đẹp, kịch tính nhưng có chiều sâu.

Và Thoại Mỹ lâu lắm mới trở lại một nhân vật đầy nội tâm, dạng độc mùi cực kỳ khó diễn như Thần phi Nguyễn Thị Anh, gây được tiếng vang.

Ngay lập tức, người trong nghề đã xếp Thần phi Nguyễn Thị Anh là vai diễn cần phải nhắc trong cuộc đời làm nghệ thuật của Thoại Mỹ.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ (phải, vai Thần phi Nguyễn Thị Anh) và Võ Minh Lâm (vai Lê Tư Thành) trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Thoại Mỹ (phải, vai Thần phi Nguyễn Thị Anh) và Võ Minh Lâm (vai Lê Tư Thành) trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo - Ảnh: LINH ĐOAN

Thử thách mới cho Tú Sương

Dù được đánh giá cao nhưng sau hai năm sân khấu Đại Việt không thể tái diễn Đêm trước ngày hoàng đạo vì ê kíp vẫn chờ đợi cô đào chính Thoại Mỹ.

Thoại Mỹ vốn sức khỏe kém, lại bệnh tim. Trong thời gian tập trung sức lực xây dựng nhân vật Nguyễn Thị Anh, trái tim nhỏ bé của chị đã rung lên quá nhiều cung bậc cảm xúc nên… nhõng nhẽo.

Sau vở diễn, Thoại Mỹ phải ngưng thời gian dài để phẫu thuật gắn thiết bị hỗ trợ tim và dưỡng sức.

Năm ngoái, chị thử quay lại với trích đoạn ngắn Đêm trước ngày hoàng đạo trong ngày giỗ tổ sân khấu. Thế nhưng tim chị lại đau và cô đào đa đoan ấy cũng đành bất lực.

Lần này, sau nhiều hối thúc, yêu cầu của khán giả, sân khấu Đại Việt quyết định diễn lại Đêm trước ngày hoàng đạo. 

Vai diễn nặng ký của Thoại Mỹ được trao cho Tú Sương.

Đại diện sân khấu Đại Việt, ông Hoàng Song Việt nói: "Chúng tôi rất yêu quý Thoại Mỹ và mong em thiệt khỏe. Sau này, khi Mỹ khỏe, sắp xếp tham gia được, Mỹ và Tú Sương hai chị em chia nhau vai này cũng như là sự nối tiếp giữa thế hệ đi trước và đàn em".

Tú Sương nhiều năm nay chứng tỏ nội lực ngày càng tiến bộ của mình. Không chỉ mạnh ở lĩnh vực tuồng cổ, Sương còn tham gia vở tâm lý xã hội, kịch nói. Gần nhất, cô tham gia các vở sử Việt như Xuân về trên đất Thăng Long, Khúc tráng ca thành Gia Định

Thần phi Nguyễn Thị Anh sẽ thêm cơ hội để Tú Sương chứng tỏ khả năng của mình.

Ngoài Tú Sương, vở Đêm trước ngày hoàng đạo còn có thêm sự góp mặt của người mới là nghệ sĩ Lê Tứ và Hoàng Minh Vương.

Thoại Mỹ: Tôi nằm khóc khi thấy bạn bè đi hát!Thoại Mỹ: Tôi nằm khóc khi thấy bạn bè đi hát!

Sau một năm gián đoạn để trị bệnh tim, NSƯT Thoại Mỹ trở lại trong MV mới phối hợp cùng ca sĩ trẻ H-Kray mang tên Phấn hoa màu son vào ngày 1-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên